Ứng dụng hiệu quả kỹ thuật DXA trong đánh giá thành phần khối cơ thể

  09:46 AM 01/07/2021
Kỹ thuật DXA (Dual Energy X-ray Absorptiometry) là phương pháp được sử dụng phổ biến để đánh giá tỷ lệ mỡ, mật độ xương và các thành phần khối cơ thể.

Tỷ lệ mỡ và các bất thường thành phần cơ thể là yếu tố dự báo chính các nguy cơ mắc các bệnh lý như béo phì, bệnh tim mạch, loãng xương, thiểu cơ (sarcopenia) và loạn dưỡng mỡ (lipodystrophy)... Do đó, việc đánh giá thành phần khối cơ thể có vai trò quan trọng. Thông qua phương pháp ứng dụng DXA có thể cung cấp thông tin chính xác các vùng cơ thể khác nhau và đo mật độ xương. Kết quả các thông số đo được giúp bác sỹ trong phân tầng nguy cơ mắc các bệnh chuyển hoá, xương - khớp, bệnh tim mạch ...

DXA sử dụng tia X của hai năng lượng khác nhau để ước tính tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể của bạn. Trong quá trình đo, bạn nằm ngửa trong khoảng 10 phút. Lượng bức xạ từ quét DXA rất thấp nên không ảnh hưởng đến cơ thể của bạn.

Bên cạnh đánh giá mật độ xương, hệ thống DXA Hologic thế hệ mới tại Khoa Y học hạt nhân - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có thể sử dụng đo tỷ lệ mỡ toàn thân và các thành phần cơ thể.

Hình ảnh minh họa hệ thống DXA Hologic Discovery

Mục đích của việc quét DXA

- Xác định người bệnh tỷ lệ mỡ toàn thân, đặc biệt là tăng mỡ nội tạng.

- Đánh giá trường hợp suy dinh dưỡng.

- Đánh giá thay đổi cơ thể trong quá trình phát triển ở trẻ em hay lão hóa ở người già và trong một số tình trạng bệnh lý khác.

- Đánh giá các trường hợp nghi ngờ không tương đồng BMI và khối lượng mỡ toàn cơ thể, mỡ nội tạng.

Hình minh họa tư thế người bệnh trong quá trình chụp hình

Quy trình kĩ thuật

- Máy đo thành phần khối cơ thể DXA Hologic Discover QDR Series hãng GE được kiểm chuẩn định kì bảo đảm có thể sử dụng và phần mềm xử lý hình ảnh APEX 4.0. - Bảo đảm không có vật liệu kim loại trên người người bệnh và trong trường chụp hình.

- Người bệnh nằm yên tĩnh trên bàn chụp và thở bình thường trong suốt thời gian chụp hình.

- Kĩ thuật viên tiến hành đo và xử lý hình ảnh theo hướng dẫn của quy trình kĩ thuật.

- Bác sĩ nhận định kết quả theo đặc điểm lâm sàng và tiêu chuẩn NHANES.

Các thông số đánh giá thành phần khối cơ thể bằng kĩ thuật DXA

Máy DXA thường chỉ có sẵn trong các cơ sở y tế lớn hoặc trung tâm nghiên cứu lớn. Máy cung cấp kết quả phù hợp hơn so với một số phương pháp khác, tỷ lệ lỗi thấp dao động từ 2,5%-3,5% mỡ cơ thể. Hiện tại Khoa Y học hạt nhân, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang triển khai thực hiện có hiệu quả kỹ thuật này trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.

Thực hiện: BS Lê Quốc Khánh – Khoa Y học hạt nhân

Mai Hằng – Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ