Ứng dụng hệ thống Telemedicine trong cấp cứu cho bệnh nhân viêm ruột thừa cấp tại bệnh xá đảo Song Tử Tây

Ngày 23/2, thông qua telemedicine, các thầy thuốc của Bệnh viện TWQĐ 108 đã chỉ đạo, hỗ trợ các bác sĩ bệnh xá đảo Song Tử Tây phẫu thuật cho bệnh nhân H.T.T, 33 tuổi, cán bộ tại đảo Song Tử Tây, được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp giờ thứ 20.

Theo lời kể của bệnh nhân, vào tối ngày 22/2, bệnh nhân thấy đau âm ỉ vùng hố chậu phải. Bệnh nhân được chuyển lên bệnh xá đảo Song Tử Tây trong tình trạng đau bụng tăng dần, bụng không chướng, không sốt.

Đại úy Nguyễn Đình Phong – Bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 tại bệnh xá đảo Song Tử Tây (Trường Sa), đồng thời là phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết: “Sau khi theo dõi bệnh nhân, đến 15h00 chiều ngày 23/2, chúng tôi thấy bệnh nhân có sốt nhẹ, phản ứng phúc mạc rõ hơn, bụng có chướng nhẹ. Với những biểu hiện đầy đủ hơn như này, chúng tôi đã xin ý kiến và kết nối cùng các chuyên gia của Bệnh viện TWQĐ 108 để được chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời. Chúng tôi đã xử trí phẫu thuật mổ mở cắt ruột thừa cho bệnh nhân.”

Phẫu thuật cho bệnh nhân viêm ruột thừa cấp tại bệnh xá đảo Song Tử Tây

Duy trì sẵn sàng chiến đấu 24/7, chỉ 30 phút cho công tác chuẩn bị sau khi có yêu cầu, hệ thống telemedicine đã được kết nối cùng các chuyên gia hỗ trợ kịp thời cho bệnh xá đảo Song Tử Tây.

 

Ứng dụng hệ thống Telemedicine để chỉ đạo, hỗ trợ cho bệnh xá đảo Song Tử Tây trong giai đoạn dịch COVID-19.

Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi trong 1 tiếng đồng hồ. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, hồi phục tốt.

Bệnh viện TWQĐ 108 áp dụng hội chẩn trực tuyến thông qua hệ thống telemedicine để chỉ đạo, hỗ trợ chẩn đoán, điều trị cho các tuyến bệnh viện ở vùng sâu xa, vùng núi,… nhất là trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 trong khu vực và trên thế giới vẫn diễn ra phức tạp. Được biết, cách đây 15 năm nay, Bệnh viện TWQĐ 108 đã bắt đầu triển khai áp dụng hệ thống telemedicine. Mới đầu, hệ thống khá đơn sơ nhưng Bệnh viện đã kết nối để cấp cứu, phối hợp chỉ đạo và điều trị cho người bệnh ở một số điểm cầu như: các bệnh xá trên quần đảo Trường Sa, đảo Thổ Chu của vùng biển Tây Nam, Bệnh viện TWQĐ 103 QĐND Lào,…

Thông qua telemedicine, các bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 đã hỗ trợ kịp thời, hội chẩn và phẫu thuật nhiều trường hợp chiến sĩ và ngư dân bị bệnh, tai nạn để không ảnh hưởng tới tính mạng và sức khỏe; đỡ đẻ cho cháu bé đầu tiên ra đời trên quần đảo Trường Sa;…

 

Một số hình ảnh thông qua telemedicine để hỗ trợ cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân ở một số bệnh viện.

Hệ thống telemedicine là “cây cầu” gắn kết thường xuyên giữa các Bệnh viện, là “cánh tay nối dài” giúp các thầy thuốc cứu chữa cho bệnh nhân với khoảng cách hàng nghìn km.  

Thực hiện: Lan Hương – Truyền thông Bệnh viện.

Chia sẻ