Trao đổi hợp tác với Vương quốc Bỉ trong điều trị ung thư

  10:34 AM 28/11/2023
Chiều ngày 27/11, tại Cục Đối ngoại, Bộ Quốc Phòng, đoàn công tác của Bệnh viện TWQĐ 108 do Thiếu tướng GS.TS Lâm Khánh – Phó Giám đốc Bệnh viện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đoàn đại biểu Vương quốc Bỉ nhằm trao đổi về tiềm năng hợp tác với Vương quốc Bỉ trong lĩnh vực điều trị ung thư và Dự án xạ trị proton tại Bệnh viện TWQĐ 108.

Đoàn công tác của Bệnh viện TWQĐ 108 có đại diện lãnh đạo, chỉ huy một số Viện, trung tâm, phòng, khoa, ban trong Bệnh viện: Viện ung thư, Khoa Y học hạt nhân, Phòng Khoa học Quân sự…Tiếp đoàn có ông Karl Van Den Bossche – Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam, bà Pascale Delcomminette – Giám đốc điều hành Cơ quan Đầu tư và Xuất khẩu Wallonia (AMEX); ông Pierre Du Ville – Trưởng đại diện Phái đoàn Wallonia – Bruxelles tại Việt Nam; ông Claude Dupont – Giám đốc bán hàng hệ thống trị liệu Proton, Tập đoàn IBA…

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về khả năng hợp tác giữa Bệnh viện TWQĐ 108 và tập đoàn IBA, Vương quốc Bỉ trong triển khai dự án xạ trị proton, những vấn đề liên quan đến đào tạo năng lực nhân viên sử dụng hệ thống proton. Bệnh viện TWQĐ 108 cũng giới thiệu và chia sẻ lĩnh vực điều trị ung bướu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng như quy trình xạ trị áp dụng hiện nay tại Bệnh viện. Hiện bệnh viện có đội ngũ chuyên gia đầu ngành về y học hạt nhân với Trung tâm máy gia tốc-Cyclotron 30 MeV đầu tiên được xây dựng ở Việt Nam, nhờ sự hỗ trợ của Chính phủ Bỉ.

Thiếu tướng GS.TS Lâm Khánh – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu

Cũng tại buổi làm việc, đại diện công ty IBA, Vương quốc Bỉ có chia sẻ, xạ trị proton được coi là công nghệ xạ trị hiện đại nhất để điều trị ung thư hiện nay, bởi với những đặc điểm độc đáo về cách các proton tương tác với các tế bào trong cơ thể con người, xạ trị proton sẽ tiếp cận “có mục tiêu” hơn, tập trung vào các tế bào ung thư và ít gây tổn thương các tế bào khỏe mạnh xung quanh so với phương pháp xạ trị thông thường.

Hai bên chia sẻ về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực điều trị ung thư

 

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm

Kỹ thuật xạ trị bằng proton điều trị ung thư là kỹ thuật xạ trị chiếu ngoài tiên tiến nhất hiện nay. IBA vốn là công ty khởi nghiệp công nghệ (spin-off) từ trường Đại học Louvain (UC Louvain) nổi tiếng của Bỉ. Trong 30 năm qua, IBA đã trở thành công ty hàng đầu thế giới về liệu pháp proton để điều trị ung thư thông qua công nghệ gia tốc hạt, chủ yếu áp dụng cho y học hạt nhân. IBA hiện cung cấp thiết bị cho 53% các bệnh viện điều trị ung thư bằng liệu pháp proton tại hơn 40 nước, như Mỹ, Trung Quốc, Tây Ban Nha. IBA hiện vận hành 3 máy gia tốc Cyclotron ở Việt Nam với các dự án được triển khai tại Bệnh viện TWQĐ 108 và Bệnh viện K.

An Ngọc – Bùi Thuấn

Chia sẻ