Phẫu thuật lối bên điều trị hẹp ống sống thắt lưng do thoái hóa

  02:06 PM 24/05/2024
Ngày 23/5, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiến hành Hội thảo khoa Học phẫu thuật cột sống lối bên điều trị hẹp ống sống thắt lưng do thóai hóa hóa với sự tham gia của bác sĩ Tan Chor Ngee – chuyên gia phẫu thuật đến từ Malaysia cùng nhiều bác sĩ chuyên ngành cột sống trong và ngoài bệnh viện trên cả nước.

Ngày 23/5, Bệnh viện TWQĐ 108 với đơn vị tổ chức thực hiện là khoa Ngoại thần kinh đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Điều trị bệnh lý hẹp ống sống thắt lưng do thoái hóa bằng phẫu thuật ít xâm lấn lối bên”. Hội thảo khoa học có sự tham gia: BS. Tan Chor Ngee – chuyên gia phẫu thuật cột sống lối bên đến từ Malaysia cùng nhiều các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh, cột sống trong nước … Về phía Bệnh viện TWQĐ 108 có Thiếu tướng GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện; Thiếu tướng PGS. TS Phạm Hòa Bình - Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện; Đại tá TS.BS Nguyễn Trọng Yên – Viện trưởng Viện Thần kinh; các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh và Chấn thương, chỉnh hình cột sống..

Toàn cảnh hội thảo

 Thiếu tướng GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu 

Phát biểu khai mạc Hội thảo Thiếu tướng GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: “Phẫu thuật ít xâm lấn hiện nay là xu hướng chung cho tất cả các chuyên ngành ngoại khoa, trong đó có phẫu thuật cột sống. Phẫu thuật ít xâm lấn với những ưu điểm đã mang đến những giá trị tích cực trong phục hồi chất lượng người bệnh. Trong các phẫu thuật điều trị bệnh lý cột sống thắt lưng do thoái hóa, phẫu thuật lối bên (XLIF) còn khá mới mẻ, chưa được áp dụng phổ biến. Hội thảo khoa học lần này do Khoa Ngoại thần kinh tổ chức, hứa hẹn sẽ đưa đến những kiến thức được cập nhật cũng như những kinh nghiệm được chia sẻ từ các chuyên gia trong và ngoài nước.” 

BS. Tan Chor Ngee chia sẻ về phẫu thuật lối bên XLIF

Chiều cùng ngày, chuyên gia BS. Tan Chor Ngee cùng các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh đã tiến hành ca mổ thị phạm cột sống đường bên ít xâm lấn. Bệnh nhân được mổ là nam giới, 50 tuổi, bị đau lưng nhiều năm nay. Khoảng 2 tháng nay, bệnh nhân xuất hiện đau cột sống thắt lưng tăng lên, hạn chế vận động cột sống thắt lưng. Đau tăng lên khi đi lại, giảm đau khi nằm, thi thoảng tê bì 2 chi dưới. Qua hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán bệnh lý trượt đốt sống L4 độ do hở eo và được chỉ định mổ bằng kỹ thuật mổ cột sống ít xâm lấn đường bên XLIF.

Phẫu thuật lối bên điều trị hẹp ống sống thắt lưng do thoái hóa cho bệnh nhân 50 tuổi

Theo bác sĩ Tan, ưu điểm của phương pháp này là giảm thời gian phẫu thuật, giảm biến chứng trong và sau  mổ như chảy máu và tổn thương rễ thần kinh. Phương pháp này không can thiệp trực tiếp vào ống sống, không phá hủy cấu trúc xương, mô mềm nên sau mổ bệnh nhân ít đau, thời gian hồi phục nhanh hơn. Phẫu thuật thường được chỉ định trong những bệnh nhân bị hẹp ống sống thắt lưng do thoái hoá, trượt đốt sống độ I, II có cấu trúc giải phẫu phù hợp cho phẫu thuật. Việc sử dụng máy theo dõi thần kinh trong mổ giúp cho phẫu thuật có độ an toàn cao tránh được tổn thương thần kinh trong khi mổ. Đối với những bệnh nhân đã được mổ phẫu thuật cột sống lối sau, với nhiều sẹo xơ dính, việc phẫu thuật lối bên ít xấm lấn là một lựa chọn tối ưu, an toàn cho người bệnh do có đường tiếp cận hoàn toàn khác.

Một số hình ảnh của hội thảo: 

Đoàn chuyên gia chụp ảnh kỷ niệm tại Bệnh viện

 

Tặng quà lưu niệm cho chuyên gia

Lan Hương, Truyền thông Bệnh viện

 

Chia sẻ