Thông qua Kỹ thuật mới “Phẫu thuật thay van động mạch chủ ít xâm lấn qua đường ngực trước phải tại Bệnh viện TWQĐ 108”

Chiều ngày 3/6/2021 Thường trực Hội đồng Khoa học Kỹ thuật Bệnh viện đã họp thông qua kỹ thuật mới: “Phẫu thuật thay van động mạch chủ ít xâm lấn qua đường ngực trước phải” – Khoa Phẫu Thuật Tim mạch- Bệnh viện TWQĐ 108.

Bệnh lý van động mạch chủ (ĐMC) là một bệnh lý van tim mắc phải thường gặp, ở những nước đang phát triển với nguyên nhân thường gặp là do thấp tim, còn ở những nước phát triển là do thái hóa van khi tuổi đời càng cao. Bệnh van động mạch chủ khi đã biểu hiện triệu chứng thì chỉ định thường là can thiệp phẫu thuật,  trong đó phẫu thuật van ĐMC qua đường mở giữa toàn bộ xương ức là cách tiếp cận kinh điển trong nhiều năm qua. Hiện nay trên thế giới , phẫu thuật van ĐMC ít xâm lấn đã áp dụng năm 1993 và có những bước phát triển vững chắc. Tại Việt Nam chỉ ít trung tâm tim mạch áp dụng thường quy kỹ thuật này, trong đó kỹ thuật phẫu thuật van ĐMC qua đường mở nhỏ trước ngực phải chưa được áp dụng rộng rãi. Việc áp dụng kỹ thuật thay van ĐMC qua đường mở ngực nhỏ giúp bệnh nhân tránh phải cưa xương ức như cách truyền thống, giúp giảm truyền máu trong mổ, hồi phục sau mổ tốt hơn và gần như loại trừ hoàn toàn nguy cơ biến chứng viêm xương ức.

Thường trực Hội đồng Khoa học Bệnh viện đánh giá cao tính khả thi của kỹ thuật, kỹ thuật được áp dụng sẽ mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân. Thường trực Hội đồng Khoa học Bệnh viện nhất trí thông qua và cho tiến hành thực hiện kỹ thuật tại Bệnh viện.

 

Chia sẻ