Thông qua Kỹ thuật mới “Điều chỉnh miễn dịch trong ghép gan từ người cho sống bất tương hợp nhóm máu ABO”

  10:01 AM 22/07/2021
Chiều ngày 21/07/2021 Thường trực Hội đồng Khoa học Kỹ thuật Bệnh viện đã họp thông qua kỹ thuật mới: “Điều chỉnh miễn dịch trong ghép gan từ người cho sống bất tương hợp nhóm máu ABO” Khoa hồi sức ngoại khoa và ghép tạng –Trung tâm hồi sức tích cực, Bệnh viện TWQĐ 108.

Ghép gan là phương pháp thay thế toàn bộ gan của người bệnh bằng một phần gan (từ người cho sống) hay toàn bộ gan lành (từ người cho chết não). Ghép gan được coi là biện pháp điều trị hiệu quả nhất đối với một số bệnh lý giai đoạn cuối như xơ gan mất bù, suy gan cấp nặng do virus hoặc do nhiễm độc và trong bệnh lý ung thư gan. Trong khi gia tăng nhu cầu nguồn hiến tạng, vì những lý do về pháp lý, văn hóa, nguồn hiến tạng từ người cho sống chiếm phần lớn và chủ yếu từ người thân, bạn bè của bệnh nhân. Hiện nay, một số biện pháp đã được thực hiện như mở rộng các tiêu chuẩn hiến tạng, hiến tạng từ người cho ngừng tim, sử dụng thiết bị tưới máu tạng ngoài cơ thể để bảo tồn và phục hồi chức năng tạng trước khi ghép, và hiến tạng từ người cho bất tương hợp nhóm máu ABO. Tại Việt nam, ghép tạng từ nguồn cho bất tương hợp ABO đã được thực hiện trên bệnh nhân ghép thận và trên nhóm ghép gan ở trẻ em, tuy nhiên hiện chưa được thực hiện trong ghép gan trên người trưởng thành. Mặc dù miễn dịch của người lớn phức tạp hơn ở trẻ em và lượng bệnh nhân ghép gan ngày càng tăng, nguồn gan hiến hạn chế, từ thực tế đó, các bác sĩ trong khoa hồi sức ngoại khoa và ghép tạng thuật đã đề xuất triển khai kỹ thuật ghép từ nguồn cho bất tương hợp ABO trong đó trọng tâm là các biện pháp điều chỉnh miễn dịch nhằm giảm tối đa các biến chứng về miễn dịch sau ghép

 

Thường trực Hội đồng Khoa học Bệnh viện đánh giá cao kỹ thuật, tính khả thi và thống nhất đề xuất Giám đốc Bệnh viện cho phép nhóm kỹ thuật triển khai nhằm phục vụ tốt hơn nữa công tác điều trị bệnh nhân.

Phòng KHQS

Chia sẻ