Thông qua hai đề cương đề tài Khoa học và Công nghệ cấp Bệnh viện do Khoa Phẫu thuật Gan-Mật-Tụy là đơn vị chủ trì thực hiện

  09:37 AM 30/09/2022
Chiều ngày 29/9/2022 tại Phòng họp Viện Phẫu thuật tiêu hóa đã họp thông qua đề cương đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp Bệnh viện: “Nghiên cứu biến chứng phẫu thuật cắt gan do ung thư biểu mô tế bào gan theo phương pháp Takasaki tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108” do TS Lê Văn Thành, Chủ nhiệm Khoa phẫu thuật Gan-Mật-Tụy làm Chủ nhiệm đề tài và đề tài” Đánh giá kết quả sớm cắt gan phải ở người hiến gan trong ghép gan từ người hiến sống tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108” do TS Vũ Văn Quang Khoa Phẫu thuật Gan-Mật-Tụy, Viện phẫu thuật tiêu hóa làm Chủ nhiệm đề tài.

Tại buổi báo cáo, TS Lê Văn Thành đã giới thiệu tổng quan về ung thư gan, trong đó ung thư biểu mô tế bào gan là bệnh lý khá phổ biến (chiếm khoảng 75-85%) và đứng hàng đầu về số ca mặc và tử vong hàng năm ở Việt Nam. Ung thư biểu mô tế bào gan được ghi nhận phát triển trên nền gan xơ do viêm gan virus B, C, do rượu.... Hiện nay, theo các khuyến cáo, phẫu thuật cắt gan là phương pháp điều trị ung thư biểu mô tế bào gan được ưu tiên và triệt để nhất. Ngoài ra còn các phương pháp khác như: ghép gan, nút động mạch gan, hóa trị liệu toàn thân, đốt nhiệt bằng sóng cao tần, tiêm cồn qua da...Trong đó phương pháp cắt gan có kiểm soát cuống Glisson ngoài gan của tác giả Takasaki tỏ rõ nhiều ưu việt trong cắt gan điều trị ung thư biểu mô tế bào gan nhờ xác định đúng diện cắt gan, giúp cắt gan theo giải phẫu an toàn, hạn chế sự thiếu máu nhu mô phần gan để lại.  

Sau phiên báo cáo của TS Lê Văn Thành, đại diện  nhóm nghiên cứu, TS Vũ Văn Quang đã giới thiệu các phương pháp điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh gan, trong đó ghép gan được coi là phương pháp điều trị cuối cùng được lựa chọn cho những bệnh nhân mắc bệnh gan giai đoạn cuối. Phương pháp ghép gan từ người cho sống ngày càng tăng so với ghép gan từ người cho chết não đặc biệt là ở các quốc gia Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... Do đó, việc lựa chọn người cho gan đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của phẫu thuật vì nó đảm bảo an toàn đối với người cho gan (tránh suy gan sau mổ) đồng thời phần gan ghép trong cơ thể người nhận tiến triển tốt. Năm 2017, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiến hành thành công ca ghép gan đầu tiên từ người hiến sống, đến nay đã thực hiện được 140 bệnh nhân ghép gan, trong đó 137 bệnh nhân gồm 136 bệnh nhân lấy gan phải và 01 bệnh nhân lấy thùy gan trái. Để có cái nhìn tổng quan, đánh giá một cách đầy đủ về kết quả cũng  như sự an toàn của người hiến gan. Việc tiến hành nghiên cứu đánh giá kết quả cắt gan phải ở người hiến gan trong ghép gan từ người cho sống rất cần thiết.

 

Sau khi nghe báo cáo giới thiệu về nội dung nghiên cứu của nhóm nghiên cứu đặt ra, Chủ tịch Hội đồng đánh giá: Bệnh viện TWQĐ 108 đã, đang tiến hành phẫu thuật ghép gan và cắt gan có kiểm soát cuống Glisson theo Takasaki trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan từ sớm. Hiện nay, Bệnh viện là một trong những trung tâm lớn của Việt Nam về phẫu thuật gan mật, do đó đây là hai đề tài nghiên cứu khoa học được đánh giá là có ý nghĩa thực tiễn về mặt lâm sàng và nhất trí thông qua, tuy nhiên, yêu cầu nhóm nghiên cứu chỉnh sửa, hoàn thiện đề cương nghiên cứu theo ý kiến nhận xét và đóng góp của các thành viên trong Hội đồng. 

Phòng KHQS

Chia sẻ