Thắm đượm quan hệ hữu nghị quân y Việt - Lào

  01:47 PM 23/11/2022
Chiều 23/11, tại Bệnh viện TWQĐ 108 đã diễn ra hội nghị đánh giá kết quả hoạt động hợp tác và ký kết văn bản hợp tác những năm tiếp theo giữa Bệnh viện TWQĐ 108/QĐND Việt Nam và Bệnh viện Trung ương 103/QĐND Lào. Hoạt động hợp tác này không chỉ hỗ trợ Bệnh viện Trung ương 103/QĐND Lào nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mà còn góp phần làm tươi thắm thêm tình hữu nghị Việt- Lào nói chung và quân y Việt-Lào nói riêng.

Tham dự Hội nghị, về phía bạn có: Thiếu tướng Khampeng Phummakeo – Cục trưởng Cục Quân y/QĐND Lào, Đại tá Savengxay Dalasath – Giám đốc Bệnh viện  Trung ương 103/QĐND Lào và các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện cùng đoàn công tác.
Về phía Bệnh viện TWQĐ 108 có: Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 và các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện, đại diện chỉ huy một số cơ quan, đơn vị trong Bệnh viện.
Báo cáo kết quả hoạt động hợp tác giữa 2 bệnh viện trong giai đoạn 2019-2022, Đại tá PGS.TS Lê Hữu Song - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, thời gian quan, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tích cực, chủ động thực hiện các nội dung cơ bản trong kế hoạch hợp tác hàng năm giữa 2 bệnh viện, qua đó góp phần giúp nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y dược Bệnh viện Trung ương 103/QĐND Lào, nhiều kỹ thuật mới được chuyển giao và triển khai phục vụ bộ đội, nhân dân các bộ tộc Lào có kết quả tốt. 
Mặc dù dịch Covid-19 gây khó khăn, cản trở về mọi mặt của xã hội nhưng Bệnh viện TWQĐ 108 tích cực phối hợp với cơ quan Bộ Y tế CHDCND Lào, Cục Quân y và Bệnh viện Trung ương 103 của QĐND Lào để tiếp nhận cứu chữa thành công nhiều trường hợp cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước cũng như quân nhân QĐND Lào qua hệ thống Telemedicine và qua vận chuyển bằng đường không, đường bộ. Bệnh viện cũng cử chuyên gia sang phối hợp với quân dân y Lào trong việc cấp cứu và điều trị cho các bộ cao cấp của Lào. 

 

Đại tá PGS.TS Lê Hữu Song – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 báo cáo tóm tắt kết quả hợp tác giữa hai Bệnh viện


Nhất trí với kết quả hợp tác giữa 2 Bệnh viện, Đại tá Savengxay Dalasath, Giám đốc Bệnh viện Trung ương 103/QĐND Lào cũng nhấn mạnh, 5 năm qua Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã có những bước phát triển đột phá, cơ sở khang trang hiện đại, nhiều kỹ thuật chuyên sâu vươn tầm quốc tế. 

Đại tá Savengxay Dalasath – Giám đốc Bệnh viện 103/ QĐND Lào phát biểu


“Chúng tôi tự hào có người bạn, người đồng chí đã phấn đấu nỗ lực trong những năm qua, phát triển thành một trong những cánh chim đầu đàn trong ngành y tế của Việt Nam, là địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và cả lãnh đạo cấp cao của Lào và bộ đôi, nhân dân Lào có nguyện vọng sang khám tại Bệnh viện TWQĐ 108. Trong 2 năm qua, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề, ngăn cách các nước trên thế giới, nhưng hợp tác giữa 2 bệnh viện vẫn không ngừng nghỉ, ngăn cách; nhiều trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch chúng tôi vẫn chuyển tới Bệnh viện TWQĐ 108 và được các bạn tận tình tiếp đón và điều trị thành công”, Giám đốc Bệnh viện Trung ương 103/QĐND Lào bày tỏ. 
Qua buổi lễ ký kết hợp tác năm 2023, Đại tá Savengxay Dalasath gửi lời chúc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp tục là cánh chim đầu đàn, địa chỉ y tế tin cậy của Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam và chúc 2 bệnh viện có bước phát triển bền vững góp phần vun đắp tình hữu nghị gắn bó keo sơn, đời đời bền vững giữa hai dân tộc Việt-Lào anh em.
 

Toàn cảnh Hội nghị
Thiếu tướng Khampheng Phummakeo, Cục trưởng Cục Quân y Lào đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đồng thời, ông cũng bày tỏ sự vui mừng vì 2 bệnh viện có sự ký kết hợp tác tiếp theo trong những năm tới, nhằm nâng cao chất lượng y tế của Lào, phục vụ người dân tốt nhất. 
 

Thiếu tướng Khampheng Phummakeo, Cục trưởng Cục Quân y Lào bày tỏ


Phát biểu tại Hội nghị, Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, kể năm 2005 bắt đầu ký kết hợp tác, sau 17 năm hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa 2 bệnh viện, ngành quân y 2 nước nói chung và 2 bệnh viện nói riêng đã thu được kết quả hết sức tự hào.  Hoạt động hợp tác của hai bệnh viện đã góp phần tăng cường hiểu biết, tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước, hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội và đặc biệt là sự đoàn kết hữu nghị anh em giữa cán bộ nhân viên hai bệnh viện.


Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu


Năm 2022, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận 8 cán bộ của Bệnh viện Trung ương 103/QĐND Lào sang thực tập nâng cao trình độ chuyên môn, gồm các chuyên ngành: Nội tiết, hồi sức cấp cứu, nội tim mạch và thận nhân tạo. Bên cạnh đó, Bệnh viện TWQĐ 108 đã cử các đoàn chuyên gia sang giúp Bệnh viện Trung ương 103/QĐND Lào với thời gian 3 tháng, gồm các chuyên ngành: Gây mê hồi sức, hồi sức tích cực, huyết học lâm sàng, phẫu thuật tạo hình, dược. Các chuyên gia Bệnh viện TWQĐ 108 đã nỗ lực tận tâm giúp đỡ, chuyển giao kỹ thuật cho các bạn Lào, những hoạt động đó đã làm cho chất lượng khám và điều trị của Bệnh viện Trung ương 103/QĐND Lào ngày càng được nâng cao.

 

Lễ ký kết văn bản hợp tác giữa hai Bệnh viện trong thời gian tới


Tiếp tục hợp tác trong năm 2023, Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng cho biết, Bệnh viện TWQĐ 108 sẽ tiếp nhận các cán bộ của Bệnh viện Trung ương 103/ QĐND sang thực tập nâng cao trình độ chuyên môn và dự kiến cuối năm 2025, nhân dịp kỷ niệm 20 năm hợp tác giữa hai bệnh viện sẽ tổ chức Hội nghị Khoa học Quân y Lào-Việt lần thứ VIII tại thủ đô Viêng Chăn./.
An Ngọc – Bùi Thuấn

 

 

 

Chia sẻ