Tận tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

‘Căng thẳng’, ‘áp lực’ là những từ thể hiện rõ nhất tính chất công việc của người làm hồi sức. Tại Bệnh viện TWQĐ 108, Khoa Hồi sức Tích cực là một trong những đơn vị có cường độ làm việc cao nhất. Đội ngũ y, bác sỹ nơi đây đã quen với việc thức trắng đêm để cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Vất vả là vậy, song, nhờ thấm nhuần lời Bác Hồ dạy: “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là như người mẹ hiền”, những năm qua, cán bộ, nhân viên của Khoa luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Một trong những tấm gương tiêu biểu cho phong trào thi đua của Khoa đó là Trung tá, Tiến sỹ Ngô Đình Trung - Phó Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Tích cực.

Bác sỹ Ngô Đình Trung về nhận công tác tại khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện TWQĐ 108 tháng 12 năm 2009 sau khi tốt nghiệp Bác sỹ nội trú tại Học viện Quân y. Với một bác sỹ trẻ, công tác tại Khoa Hồi sức là một thách thức không nhỏ vì đây là chuyên ngành khó với nhiều bệnh lý phức tạp, đòi hỏi người bác sỹ phải có chuyên môn sâu và toàn diện, bản lĩnh tâm lý vững vàng. Xác định mục tiêu phải luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp cứu điều trị bệnh nhân, ngay từ những ngày đầu, đồng chí đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, tích cực học hỏi kinh nghiệm của các thầy cô, đồng nghiệp, đồng thời tự tìm tòi, trau dồi kiến thức nâng cao trình độ chuyên môn. Với phong cách làm việc sâu sát, tỉ mỉ, toàn diện, tinh thần hết lòng phục vụ bệnh nhân, đồng chí đã nhanh chóng nắm vững kiến thức, thành thục kỹ năng thực hành và đảm nhiệm tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao. Cùng với tập thể ban khoa, đồng chí đã tham gia cấp cứu điều trị thành công nhiều bệnh nhân nặng như đa chấn thương, suy đa tạng, suy hô hấp cấp tiến triển, hồi sức sau phẫu thuật tim…, góp phần đưa khoa Hồi sức trở thành một trong các đơn vị đi đầu về chất lượng điều trị trong bệnh viện.

Được sự quan tâm của bệnh viện, khoa Hồi sức trong những năm qua đã được đầu tư trang bị nhiều trang thiết bị kỹ thuật hiện đại với mục tiêu trở thành đơn vị Hồi sức hàng đầu của cả nước. Để có thể làm chủ các kỹ thuật mới, với tinh thần nhiệt huyết của người thanh niên, đồng chí đã cùng các đồng nghiệp tích cực tìm tòi học hỏi, rèn luyện kỹ năng để có thể áp dụng thành công, phục vụ tốt nhất cho người bệnh. Tiêu biểu trong các kỹ thuật có thể kể đến như kỹ thuật điều trị thay thế thận liên tục, kỹ thuật thay huyết tương, đặt bóng đối xung động mạch chủ, ECMO…

Tỉ mỉ, cần mẫn và tận tâm trong thăm khám người bệnh

Nhiều kỹ thuật mới đã được đồng chí cũng các đoàn viên khoa Hồi sức tham gia tại các Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ và đạt được những giải thưởng cao. Kỹ thuật “Đặt bóng đối xung động mạch chủ” đạt giải nhất, kỹ thuật “Đo lượng nước dư ngoài mạch phổi’ đạt giải ba trong Hội thao kỹ thuật tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội lần thứ 24 và 25.

Điều trị thay thế thận liên tục cho bệnh nhân suy đa tạng

Từ năm 2016, Bệnh viện triển khai Đề án về ghép mô và bộ phân cơ thể người – đây là một lĩnh vực chuyên môn mới, rất khó khăn và phức tạp. Trong đó, Khoa hồi sức tích cực có vai trò rất quan trọng, đảm nhiệm nhiệm vụ hồi sức cho các bệnh nhân chết não hiến tạng và hồi sức bệnh nhân sau ghép. Nhiệm vụ này đặt ra những yêu cầu rất lớn cho tập thể khoa Hồi sức, từ công tác tổ chức cũng như năng lực chuyên môn cho các bác sỹ và điều dưỡng. Để có thể hoàn thành nhiệm vụ trên, bản thân đồng chí ngay từ những ngày tham gia thực hiện dự án, đã tích cực chủ động tham gia vào thực hiện ghép tạng thực nghiệm trên động vật như ghép phổi, ghép gan, ghép thận, ghép ruột…; từ đó rút ra những kinh nghiệm quí báu về các biện pháp hồi sức. Đồng thời, tích cực tìm tòi tài liệu, xây dựng qui trình hồi sức nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho ghép trên người. Từ năm 2017, đồng chí đã tích cực cùng với tập thể khoa Hồi sức tích cực tìm nguồn bệnh nhân chết não và tiến hành hồi sức cho bệnh nhân chết não hiến tạng tiềm năng. Xuất phát từ thực tế nguồn người hiến tạng tại nước ta còn chưa nhiều, trong quá trình tham gia tìm nguồn cho tạng, đồng chí đã cùng với các thành viên Ban công tác xã hội xuống nhiều bệnh viện ở các tuyến để phối hợp với nhân viên y tế để hướng dẫn chẩn đoán, đánh giá bệnh nhân chết não. Khi có bệnh nhân chết não, chủ động xuống các bệnh viện để vận chuyển bệnh nhân về bệnh viện 108 để tiếp tục công tác điều trị.

Đặc biệt, tháng 2/2018, đồng chí đã cùng đội ngũ thầy thuốc của khoa tiến hành hồi sức bệnh nhân chết não hiến đa tạng ( tim, phổi, thận, giác mạc); đặc biệt trong đó có hiến 2 phổi để thực hiện ghép phổi cho 1 bệnh nhân bị suy hô hấp nặng. Đây là ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não được tiến hành tại Việt Nam, là một trong những kỹ thuật ghép tạng khó khăn và phức tạp nhất. Tuy nhiên với năng lực chuyên môn và tinh thần quyết tâm, đồng chí đã cùng tập thể khoa tiến hành hồi sức thành công người bệnh. Từ thành công ban đầu này, cho đến nay, khoa Hồi sức tích cực đã tiến hành hồi sức thành công 3 ca ghép phổi, 2 ca ghép chi, 50 ca ghép gan cùng nhiều ca ghép thận khác, góp phần vào thành công trong phát triển ghép tạng của Bệnh viện.

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, đồng chí còn tích cực tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học. Đồng chí là chủ nhiệm 1 đề tài cấp Bệnh viện “Nghiên cứu hiệu quả của thay huyết tương trong điều trị hội chứng Guillain-Barré” ; kỹ thuật này hiện đã được ứng dụng thường xuyên tại khoa Hồi sức với hiệu quả cao. Tham gia 2 đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật tiên tiến trong hồi sức bệnh nhân nặng”; và “Nghiên cứu ghép phổi lấy từ người cho chết não”. có nhiều bài báo được đăng trong Tạp chí y học trong nước có uy tín.

Về công tác huấn luyện, khoa Hồi sức có đặc thù là khoa có trách nhiệm huấn luyện chuyên môn cho các điều dưỡng và bác sỹ mới về nhận công tác tại bệnh viện, đồng thời đào tạo và huấn luyện cho các bác sỹ chuyên ngành hồi sức của quân y tuyến dưới. Đồng chí đã cùng với Bộ môn Gây mê hồi sức xây dựng các kế hoạch và quy trình huấn luyện, giáo trình về bệnh học và các kỹ thuật hồi sức cơ bản cho cả đối tượng điều dưỡng và bác sỹ, đồng thời cũng trực tiếp lên lớp nhiều bài giảng cho các đối tượng khác nhau. Ngoài ra, còn tham gia giảng dạy trong các khóa huấn luyện chuyên môn về Hồi sinh tim phổi, cấp cứu phản vệ cho các điều dưỡng và bác sỹ của Bệnh viện; khóa học về Cấp cứu cơ bản với các chuyên gia của Hội cấp cứu Hoa kỳ, tập huấn về Thông khí cơ học toàn quân, tập huấn về Thở máy ở bệnh nhân Covid-19 của Cục quân y… Tham gia viết 2 tài liệu chuyên ngành:“Ứng dụng lâm sàng phương pháp bơm bóng đối xung nội động mạch chủ” và  “Giáo trình Hồi sức cấp cứu”; các tài liệu trên đã được áp dụng trong đào tạo và thực hành lâm sàng tại bệnh viện cũng như nhiều cơ sở trong cả nước.

Trên cương vị Bí thư chi bộ khoa, phó chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực, đồng chí cùng cấp ủy chỉ huy quán triệt tốt và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, duy trì thực hiện đúng các quy định, chế độ, nền nếp. Kết quả đạt được trong những năm qua là khoa luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, cán bộ, nhân viên trong khoa luôn yên tâm gắn bó với đơn vị, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, chấp hành nghiêm các quy định, chế độ của Bệnh viện. Bản thân đồng chí cũng tích cực tham gia hoạt động chính trị của bệnh viện và toàn quân. Năm 2017, tham gia và đạt giải 3 Hội thi Tuyên truyền “Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cấp toàn quân.

Bên cạnh đó, đồng chí Ngô Đình Trung còn là một thành viên của Ban Quản lý chất lượng Bệnh viện. Dù là nhiệm vụ kiêm nhiệm, đồng chí luôn chủ động tích cực tham gia vào các hoạt động của Ban như triển khai thực hiện tiêu chí quản lý chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế, khảo sát đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh; duy trì thực hiện tiêu chuẩn ISO đối với các khoa cận lâm sàng và cơ quan, triển khai 5S, theo dõi, kiểm tra, đánh giá các hoạt động liên quan đến cải tiến chất lượng và an toàn người bệnh; việc tuân thủ các quy định, quy chế chuyên môn…

Với những đóng góp, thành tích đó, từ năm 2010 đến 2019, đồng chí 5 lần được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 1 lần đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn quân; được bầu chọn là “Sỹ quan trẻ giỏi tiêu biểu toàn quân năm 2015”, cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. Tháng 10/2020, Trung tá TS. Ngô Đình Trung được bổ nhiệm Phụ trách Chủ nhiệm khoa Hồi sức ngoại và ghép tạng thuộc Trung tâm Hồi sức tích cực.

Bằng nhiệt huyết, sự tận tâm với việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, Trung tá TS. Ngô Đình Trung đã, đang và sẽ góp sức mình, đồng hành cùng sự phát triển của Khoa Hồi sức tích cực nói tiêng và Bệnh viện nói chung. 

 

Một số hình ảnh công việc khác của Trung tá TS. Ngô Đình Trung:

Huấn luyện hồi sinh tim phổi cho bác sỹ, điều dưỡng bệnh viện

Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ khu vực Hà Nội lần thứ 25

Hội thi tuyên truyền về Học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh

Chia sẻ