Sống chung với ung thư tiền liệt tuyến

  04:45 PM 27/09/2023
Đối với hầu hết nam giới sau điều trị ung thư tuyến tiền liệt, có thể cảm thấy nhẹ nhõm, nhưng vẫn lo lắng về việc bệnh có thể sẽ phát triển hoặc quay trở lại. Học cách chung sống với bệnh ung thư có thể khó khăn và rất căng thẳng, người bệnh cần có sự hỗ trợ của nhân viên y tế, gia đình và cần biết cách chăm sóc và phòng ngừa, theo dõi đúng.

 

Theo dõi chăm sóc sau điều trị

Ngay cả khi đã điều trị xong, điều rất quan trọng là theo dõi các dấu hiệu ung thư hoặc tác dụng phụ của việc điều trị.

Một số tác dụng phụ của điều trị có thể kéo dài trong một thời gian dài hoặc thậm chí có thể nhiều năm sau khi bạn kết thúc điều trị. Các lần tái khám là thời điểm tốt để trao đổi với bác sỹ về bất kỳ thay đổi của bản thân. Đặc biệt những triệu chứng mới xuất hiện, bởi vì chúng có thể do ung thư tái phát hoặc do một căn bệnh mới hoặc ung thư thứ hai gây ra.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt thường có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Học cách thoải mái với cơ thể của bạn trong và sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt là một hành trình khác nhau đối với từng người.

Bác sĩ thăm khám và xét nghiệm

Mỗi lần đến khám bệnh bạn sẽ được kiểm tra PSA và siêu âm tiền liệt tuyến (nếu tiền liệt tuyến chưa được cắt bỏ trước đó). Tần suất tái khám 3-6 tháng một lần hoặc lâu hơn trong 5 năm đầu tiên sau khi điều trị và ít nhất là hàng năm sau đó. Xạ hình xương hoặc các xét nghiệm hình ảnh khác cũng có thể được thực hiện, tùy thuộc vào tình trạng và triệu chứng của bạn.

Ung thư tuyến tiền liệt có thể tái phát thậm chí nhiều năm sau khi điều trị, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thường xuyên đi khám bác sĩ và báo cáo bất kỳ triệu chứng mới nào (chẳng hạn như đau xương hoặc các vấn đề về tiểu tiện).

Làm thế nào để giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tiến triển hoặc quay trở lại?

Hoạt động thể chất thường xuyên

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng, sau điều trị những người đàn ông tập thể dục thường xuyên có thể giảm nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt hơn những người không tập. Không rõ chính xác có thể cần bao nhiêu hoạt động, nhưng nhiều hơn có vẻ tốt hơn. Hoạt động mạnh mẽ hơn cũng có thể hữu ích hơn hoạt động ít mạnh mẽ hơn.

Bỏ hút thuốc

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng những người đàn ông hút thuốc có nhiều khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt tái phát và có nhiều nguy cơ tử vong vì bệnh này hơn những người đàn ông không hút thuốc. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để xem liệu bỏ hút thuốc có thể giúp giảm những rủi ro này hay không, mặc dù việc bỏ hút thuốc đã được biết là có một số lợi ích sức khỏe khác.

Dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung

Một số nghiên cứu đã thấy việc ăn một chế độ ăn nhiều đường, thịt và chất béo làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng ăn theo chế độ ăn kiêng “Địa Trung Hải” với các loại thực phẩm như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, có thể giảm nguy cơ tử vong. Vì vậy, một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả và ít chất béo động vật có thể hữu ích. Chúng tôi biết rằng một chế độ ăn uống lành mạnh có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể của bạn, với những lợi ích vượt xa nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hoặc các bệnh ung thư khác.

 

 

 

 

Nếu ung thư tái phát

Nếu ung thư tuyến tiền liệt của bạn quay trở lại vào một thời điểm nào đó, các lựa chọn điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào vị trí của ung thư, loại điều trị bạn đã thực hiện và sức khỏe của bạn. Lúc đó bạn sẽ cần được sự tư vấn của Bác sỹ chuyên khoa.

Nguồn: cancer.org ((Website của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ) và ESMO patient guide (Hướng dẫn dành cho bệnh nhân của Hiệp hội ung thư châu Âu)

 

Người thực hiện: TS. Lê Thị Thu Nga. Khoa Ung thư tổng hợp (A6D) – Bệnh viện TƯQĐ 108

Chia sẻ