Phụ nữ Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108: Vượt khó, chăm sóc chu đáo cho người bệnh

  09:36 AM 13/09/2021
Bằng sức sáng tạo, lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm trong công việc, hội viên phụ nữ Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã có mặt tại tất cả các vị trí làm việc của đơn vị để chăm sóc và theo dõi sức khỏe hiệu quả cho gần 7.000 người bệnh/năm và phẫu thuật 4.000 ca/năm.

Những nữ điều dưỡng tận tâm

Với đặc thù chuyên môn, 100% các hội viên phụ nữ của Viện Phẫu thuật Tiêu hóa được phân công làm nhiệm vụ điều dưỡng tại 3 khoa trong Viện gồm: Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa (B3-A), Khoa Phẫu thuật Gan mật tụy (B3-B), Khoa Phẫu thuật Hậu môn - Trực tràng (B3-C).

Trong những năm gần đây, số lượng người bệnh đến khám, điều trị, phẫu thuật tại bệnh viện có xu hướng tăng cao. Đặc biệt, với chuyên ngành ngoại tiêu hóa, người bệnh có đặc điểm tuổi cao, nhiều bệnh kết hợp, khi tìm đến Viện thường bệnh đã ở giai đoạn muộn. Do đó, khối lượng và cường độ làm việc của các nữ điều dưỡng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa đòi hỏi yêu cầu ngày càng cao.

Phụ nữ Viện Phẫu thuật tiêu hóa tận tâm chăm sóc người bệnh

Đối với những điều dưỡng viên ngoại khoa, công việc của họ thường có nhiều yêu cầu chặt chẽ: Phải phối hợp tốt với các đơn vị khác trong bệnh viện để tiếp nhận hoặc sắp xếp lịch phẫu thuật cho người bệnh; phải có kiến thức về bệnh cũng như phương pháp phẫu thuật để làm tốt công tác tư tưởng, động viên người bệnh trước khi phẫu thuật; tuân thủ tuyệt đối quy trình vô khuẩn tại khoa ngoại phòng ngừa nhiễm trùng giữa các vết thương trên cùng người bệnh hoặc người bệnh này với người bệnh khác và cuối cùng là chăm sóc, phục hồi sức khỏe người bệnh sau phẫu thuật (phục hồi chức năng, chế độ dinh dưỡng…).

Với đội ngũ điều dưỡng trưởng, điều dưỡng hành chính thì luôn phải đảm bảo công tác thống kê, báo cáo số liệu chính xác, kịp thời, chất lượng; đảm bảo đạt và vư­ợt chỉ tiêu chuyên môn được giao; duy trì nghiêm các chế độ an toàn chuyên môn, nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh toàn diện.

Còn các điều dưỡng viên, chị em luôn có tinh thần trách nhiệm phục vụ người bệnh tận tâm, tận tụy. Nữ điều dưỡng buồng bệnh Lê Cẩm Linh cho biết: Hàng ngày, điều dưỡng buồng bệnh sẽ duy trì nội vụ vệ sinh trong buồng, đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn trong tất cả các khâu, đặc biệt khi kiểm tra vết mổ, thay băng, thực hiện y lệnh điều trị để nắm chắc tình hình diễn biến bệnh. Còn các điều dưỡng buồng thuốc luôn đảm bảo đủ, kịp thời cơ số thuốc, nhất là nhóm thuốc cấp cứu, thuốc dùng theo giờ, vật tư y tế tiêu hao để sử dụng cho người bệnh đúng, đủ, chính xác về thời gian.

“Mỗi một nữ điều dưỡng ở Viện Phẫu thuật Tiêu hóa có những công việc, nhiệm vụ đảm trách khác nhau, song họ luôn phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo, đặc biệt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị. Là lực lượng tiếp xúc nhiều nhất với người bệnh, mặc dù lượng người đến điều trị lớn nhưng những nữ điều dưỡng vẫn theo sát, cùng nhân viên công tác xã hội của bệnh viện thường xuyên thăm hỏi, giải đáp những thắc mắc, tư vấn tận tình về các thủ tục hành chính cũng như phương pháp tự chăm sóc tại nhà sau khi ra viện.” - Trung tá CN Nguyễn Thị Hằng – Hội trưởng Hội Phụ nữ Viện Phẫu thuật Tiêu hóa cho biết.

Điểm sáng trong thực hiện các phong trào

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, Hội Phụ nữ Viện Phẫu thuật Tiêu hóa đã tổ chức thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện phong trào “4 tốt”, 100% hội viên phụ nữ đạt 4 tiêu chuẩn của phong trào (gồm: Sức khỏe tốt, phẩm chất tốt, chuyên môn tốt, xây dựng gia đình tốt). Trong phong trào thi đua “5S gắn với 5 không 3 sạch”, Hội đã được bệnh viện giao nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt thực hiện, tổng kết phong trào hội viên Khoa B3-A được bệnh viện tặng nhận giấy khen và trong Hội thi “Cán bộ Hội Phụ nữ giỏi” Hội Phụ nữ Viện đạt giải Ba.

Hội viên phụ nữ của Viện chủ yếu trong độ tuổi còn trẻ nên giàu sức sáng tạo, không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức, trong năm qua có 1 hội viên tham dự Cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ toàn quốc và xuất sắc lọt vào tốp 45 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi; 1 hội viên đạt giải A báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học trong Hội nghị khoa học điều dưỡng toàn quân và nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và bài báo do phụ nữ làm chủ đề tài hoặc nhóm nghiên cứu được đánh giá cao và đăng trong tạp chí, các hội nghị chuyên ngành trong và ngoài bệnh viện.

Với sự đóng góp công sức và trí tuệ của các chị em, đến nay, mỗi khoa trong Viện đều đã phát triển được các kỹ thuật mũi nhọn, lập các kỷ lục y học trong nước như: Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống, điều trị béo phì, giúp người bệnh lấy lại sự tự tin và sức khỏe; kỷ lục một tuần thực hiện năm ca ghép gan, từng bước chinh phục những đỉnh cao về lĩnh vực ghép tạng, mang đến hy vọng sự sống cho nhiều người.

Có thể nói, nếu ví hệ thống y tế giống với lĩnh vực hàng không, để có thể lái máy bay đưa người bệnh từ vùng nguy hiểm đến nơi an toàn thì không thể thiếu sự hợp tác giữa bác sĩ với vai trò là phi công và điều dưỡng là các tiếp viên hàng không luôn bên cạnh quan tâm, chăm sóc, bảo vệ cho hành khách. Phụ nữ Viện Phẫu thuật Tiêu hóa với cương vị là những người điều dưỡng đã khẳng định vai trò quan trọng của mình trong quá trình phát triển của Viện nói riêng và Bệnh viện TWQĐ 108 nói chung, không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn, chất lượng phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Mai Hằng

Chia sẻ