Phẫu thuật chuyển ngón chân tái tạo ngón tay cái


Ngón tay cái chiếm tới 50% chức năng của bàn tay, khi ở tư thế đối chiếu nó kết hợp với 4 ngón tay dài tạo thành gọng kìm để cầm nắm ngón nhặt đồ vật. Chính vì vậy, các tổn thương gây mất ngón tay cái làm giảm chức năng bàn tay, ảnh hưởng trầm trọng đến lao động và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Tạo hình phục hồi ngón tay cái thực sự là một thách thức lớn cho các nhà phẫu thuật viên. Có nhiều phương pháp để tái tạo ngón tay cái. Trong đó, phẫu thuật chuyển ngón chân tái tạo ngón tay cái là kĩ thuật hiện đại, tiên tiến, ngày nay được nhiều phẫu thuật viên trên thế giới ứng dụng. Phương pháp có nhiều ưu điểm: ngón được phục hồi đáp ứng cả về chức năng vận động, cảm giác và tính thẩm mỹ cao, di chứng ảnh hưởng đến chức năng của bàn chân gần như không đáng kể.

Ở Việt Nam, từ năm 1988 tại Bệnh viện TƯQĐ 108 đã phẫu thuật thành công chuyển ngón chân thứ hai ghép phục hồi ngón tay. Đến nay, Viện Chấn thương Chỉnh hình - Bệnh viện TƯQĐ 108 tiến hành chuyển ngón chân tái tạo ngón tay cái với số lượng trên 40 bệnh nhân. Kết quả phục hồi chức năng và thẩm mỹ tốt.

Chỉ định:
Cho tất cả các bệnh nhân bị tai nạn cụt ngón tay cái hoặc một số trường hợp dị tật bẩm sinh không có ngón cái.

Quy trình điều trị:
Khi được nhập viện, các bệnh nhân bị cụt ngón tay cái sẽ được làm đầy đủ các thủ tục xét nghiệm và hội chẩn kĩ lưỡng để chuẩn bị cho phẫu thuật.

Sau khi đủ các xét nghệm, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật. Thời gian phẫu thuật kéo dài trung bình 6 tiếng với đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm và thiết bị cao cấp chuyên sâu như kính hiển vi, kính lúp, dụng cụ vi phẫu,…

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chăm sóc theo chế độ đặc biệt tại giường trong khoảng 3-5 ngày đầu và có thể ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong những ngày tiếp theo.

Thời gian nằm viện trung bình: 10-14 ngày.
Khi ra viện, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn tận tình tập phục hồi chức năng và hẹn lịch khám lại định kì.

 

Một số hình ảnh minh họa


Bệnh nhân được chuyển ngón chân cái lên tái tạo ngón tay cái

 

A, B: Ảnh bệnh nhân cụt ngang đầu đốt 1 ngón cái tay P.
C: Sử dụng ngón chân cái bên P thu nhỏ một lần để tái tạo ngón cái tay P.
E, F, G: Kết quả đạt được.
Bệnh nhân được chuyển ngón chân thứ II lên tái tạo ngón cái

A, B: Ảnh bệnh nhân cụt ngang đầu xương bàn ngón cái tay P.
C: Sử dụng ngón chân thứ II bên T để tái tạo ngón cái tay P.
E, F, G: Kết quả đạt được.

Địa chỉ liên hệ:
Khoa Phẫu thuật Bàn tay và Vi phẫu thuật, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện TWQĐ 108.
Số điện thoại: 04.62784112

 

 

Chia sẻ