Phẫu thuật bóc u lành tính tuyến tiền liệt

  10:02 AM 14/11/2022
Gần đây, Bệnh viện TWQĐ 108 đã phẫu thuật mổ mở bóc u tuyến tiền liệt thành công cho bệnh nhân 76 tuổi. Khối u có trọng lượng 261 gram (trọng lượng tuyến tiền liệt bình thường khoảng 20 gram). Bệnh nhân vào viện với triệu chứng bí tiểu, nguyên nhân do tuyến tiền liệt bị phì đại chèn ép và gây tắc lòng niệu đạo. Đây là biến chứng nguy hiểm, nếu để kéo dài có thể dẫn tới thận ứ nước, suy thận.

Bệnh nhân được phẫu thuật mổ mở bóc u tuyến tiền liệt theo phương pháp Hryntschak. Trong quá trình phẫu thuật, kíp phẫu thuật đã bóc được toàn bộ nhân tăng sinh tuyến tiền liệt, sát đến vỏ xơ, giúp giải phóng thông thoáng đường tiểu dưới.

Khối u tuyến tiền liệt được bóc tách theo phương pháp Hryntschak

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chăm sóc hậu phẫu toàn diện, giúp phục hồi nhanh. Sau 5 ngày phẫu thuật, bệnh nhân được rút sonde niệu đạo, kẹp dẫn lưu bàng quang trên mu tập đi tiểu. Sau 7 ngày, bệnh nhân được rút dẫn lưu bàng quang trên mu và tự đi tiểu bình thường.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị khi u lành tính tuyến tiền liệt gây ra những biến chứng cho sức khỏe, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh (tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu khó, bí tiểu) và việc điều trị nội khoa với thuốc không đem lại hiệu quả.

Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị u lành tính tuyến tiền liệt như nội soi cắt u tuyến tiền liệt qua niệu đạo, bốc hơi tuyến tiền liệt, mổ mở bóc u tuyến tiền liệt,… Trong đó, mổ mở bóc u được chỉ định cho những khối u có kích thước lớn.

U tuyến tiền liệt có thể phát triển âm thầm trong một thời gian dài mà bệnh nhân không hay biết. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo, khi có hiện tượng tiểu khó, tiểu không hết, tia nước tiểu yếu, tiểu phải gắng sức, đi tiểu nhiều lần…, người bệnh nên đi khám sớm để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Tại Bệnh viện TWQĐ 108, các bệnh lý tuyến tiền liệt như viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt… được các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Tiết niệu – Nam học trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và điều trị. 

Bệnh viện TWQĐ 108 là đơn vị đi đầu trong việc cập nhật, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến điều trị u lành tính tuyến tiền liệt như nội soi cắt u tuyến tiền liệt qua niệu đạo, bóc u tuyến tiền liệt qua niệu đạo,… 

Cùng với hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất khu điều trị nội trú cao cấp, hiện đại, quy trình chăm sóc hậu phẫu toàn diện từ chỉ số bệnh, các bữa ăn, chế độ nghỉ ngơi, tập luyện…, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và ổn định sức khỏe sau phẫu thuật.

Thực hiện: BS. Nguyễn Thanh Tuấn – Khoa Tiết niệu dưới, Bệnh viên TWQĐ 108.

Chia sẻ