Những điều cần biết về “Virus Vũ Hán”

  09:55 AM 01/02/2020
Virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp đang hoành hành tại Vũ Hán- Hồ Bắc- Trung Quốc và đang lây lan nhanh trên toàn cầu- hiện đã có mặt trên 20 quốc gia với số người mắc hơn 8000 người, số ca tử vong hơn 170 ca là gì? Người ta gọi là “ Virus Vũ Hán”- đó là loại virus mới thuộc chùng corona, ký hiệu 2019-nCoV hoặc nCoV.

 

Corona  phát hiện đầu tiên vào năm 1960, có 4 loại gây bệnh cảm cúm thường, có 2 loại gây ra nỗi sợ hãi là SARS –CoV và MERS CoV, loại thứ 7 là nCoV đang gây bệnh viêm phổi tại Vũ Hán Trung Quốc.

Trình tự gen của con virus này đã được các nhà khoa học nhanh chóng giải mã: chủng mới này là betacoronavirus, có liên quan mật thiết đến SARS- CoV và việc lây truyền từ người sang người có xảy ra. Nó có 70% đặc tính di truyền của SARS- CoV, nhưng 30% sự khác biệt có thể tạo ra những thay đổi sinh học lớn.

Đầu tiên SARS –CoV có độc tính cao hơn vì nhanh chóng làm cho bệnh nhân rơi vào tình trạng viêm phổi nặng, trong khi nCoV thì ít bệnh nhân viêm phổi hơn. Thứ hai, nCoV ít gây chết người hơn là SARS –CoV, Tính đến thời điểm hiện tại tỉ lệ tử vong là 2-3% so với SARS- CoV là 10%.

Virus corona phát triển mạnh mẽ trong môi trường nhiệt độ thấp, lý tưởng là dưới 20 độ,  từ 22-25 độ và độ ẩm 40-50% virus sống sót được 05 ngày, nhiệt độ trên 38 độ thì virus không thể hoạt động nổi.Thời gian ủ  bệnh của virus này khá dài, khoảng 14 ngày.

Những ca bệnh đầu tiên phát hiện được báo cáo là có liên quan đến một chợ hải sản và các loại thịt đông lạnh, điều này cho thấy động vật có thể là nguồn gốc gây ra vụ dịch. Virus corona được truyền qua tiếp xúc gần trong thời gian dài, truyền qua các giọt nước bọt chủ yếu là các  giọt nước bọt lớn.

Như vậy cho đến thời điểm hiện tại nCoV Có thởi gian ủ bệnh dài nên chúng ta sẽ khó kiểm soát dịch,  nCoV là virus biến thể ở vị trí beta nên khả năng lây nhiễm từ người sang người là cao hơn. Nhưng may mắn là đột biến này nó có thể làm cho độc lực của virus giảm đi nhiều, số trường hợp tử vong sẽ có tỉ lệ ít hơn dịch SARS và  phát hiện ra biến thể Beta là một thành công lớn,   đây là cơ hội giúp các nhà khoa học tìm ra vắc xin đặc hiệu với chủng virus này.

Cách phòng bệnh tốt nhất là hạn chế đến những khu vực tụ tập đông người,không tiếp xúc gần các loài động vật hoang dã, ăn chín uống sôi, sử dụng khẩu trang đúng cách, rửa sạch tay bằng xà phòng, nếu có các triệu chứng sốt, ho, hắt hơi sổ mũi đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và được tư vấn.

Xin đừng chủ quan nhưng cũng đừng quá lo lắng, sợ hãi. Chúng  ta đã khống chế thành công dịch SARS và tôi tin dịch lần này cũng vậy.

    Tin bài: BS Nguyễn Thị Hiệp- Viện lâm sàng các bệnh truyền nhiễm.

Chia sẻ