Những chiếc cảm biến bí ẩn

  02:41 PM 17/08/2021
Đồng đội thân mến! Mình viết thư này thông báo để các bạn yên tâm là ngày 11-8, Đội tuyển Tiếp sức quân y của chúng mình đã đến Uzbekistan an toàn, sẵn sàng tham gia Army Games 2021.

Đồng đội thân mến!

Mình viết thư này thông báo để các bạn yên tâm là ngày 11-8, Đội tuyển Tiếp sức quân y của chúng mình đã đến Uzbekistan an toàn, sẵn sàng tham gia Army Games 2021. Lần đầu được đi bằng máy bay vận tải quân sự từ Moscow sang đây nên mình thích lắm. Mình đã chuẩn bị kỹ càng để thi rồi nhưng vẫn lo cho phần thi mà mình sẽ đảm nhiệm. Lo không phải là vì chuyên môn hay thể lực mà bởi những chiếc cảm biến bí ẩn đặt trong ma-nơ-canh.

Các bạn biết đấy, thời gian luyện tập ở trong nước, chúng mình rèn thể lực ghê lắm, bắn súng Makarov K-59 thường xuyên đạt 160 đến 170/200 điểm. Con gái thế là tốt rồi các bạn nhỉ, mà lại bắn bằng tay trái nữa. Hôm thi chỉ cần súng tốt, giữ tâm lý tốt thì ngày thi đầu tiên với môn bắn súng chắc chắn mình sẽ đạt kết quả tốt. Phần thi vượt dải chướng ngại vật gồm nhiều vật cản, như: Ném lựu đạn, cầu thang bị phá hủy, tháo lắp súng, bò qua gầm xe... mình đều hoàn thành chỉ tiêu huấn luyện.

Trở lại chuyện con ma-nơ-canh. Một phần thi yêu cầu, sau khi cơ động thật nhanh để vượt các chướng ngại vật thì vận động viên phải chạy đến chỗ “thương binh” để thực hiện các kỹ thuật cấp cứu trong các tình huống khẩn cấp như mở khí quản, dẫn lưu khoang màng phổi, hồi sinh tim phổi, tiêm tĩnh mạch. Cái khó ở đây là vừa vượt bao nhiêu vật cản và đang thở gấp thì phải thực hiện các động tác sao cho chính xác nhất và trong thời gian nhanh nhất, điểm thi tính theo phần mười giây đó các bạn ạ.

Đặc biệt nhất là con ma-nơ-canh để thi nội dung hồi sinh tim-phổi. Sau khi tiến hành kiểm tra trạng thái “thương binh” theo đúng tiêu chuẩn chẩn đoán “ngừng tuần hoàn”, tuyển thủ thực hiện 2 lượt hồi sinh tim phổi ngay, mỗi lượt 30 lần ép tim, 2 lần hô hấp nhân tạo. Ở phần này, trọng tài đánh giá hiệu quả của kỹ thuật bởi các cảm biến đặt bên trong ma-nơ-canh. Đội của chúng mình cũng tập phần này rất nhiều nhưng chẳng tập với con ma-nơ-canh nào có cảm biến cả. Thực tế, khi thi không ai biết những chiếc cảm biến đặt ở đâu nên dù xác định đúng vị trí đặt tay nhưng chưa đúng cảm biến thì việc đạt điểm cao sẽ khó.

Chưa hết đâu nhé, với phần thi trong trung tâm mô phỏng, mình sẽ thi cả khám cận lâm sàng và lâm sàng bệnh nhân với các trang thiết bị hiện đại. Từ đọc X-quang, CT scan, điện tim, đến nghe tiếng tim, tiếng phổi trên ma-nơ-canh “Phisico”, rồi thực hành khâu vết thương.

Mình còn một phần thi đòi hỏi kiến thức và phản xạ nhanh rất áp lực nữa. Trong phần thi này, mình phải đưa ra quyết định phù hợp theo trình tự để giải quyết tình huống cần chăm sóc y tế khẩn cấp hoặc cấp cứu. Nước chủ nhà sẽ đưa ra 15 tình huống lâm sàng (không ít hơn 150 câu hỏi) trong phân loại bệnh tật quốc tế và phần trả lời phải bằng tiếng Nga hoặc tiếng Anh. Phần này mình đã ôn kỹ và sẽ có phiên dịch giỏi hỗ trợ rồi, nhưng 15 tình huống cụ thể là gì thì phải đến hôm thi mới có.

Đấy, mới chỉ phần thi cá nhân đã nhiều nội dung rồi. Những đồng đội trong Đội tuyển Tiếp sức quân y của mình cũng sẽ phải tham gia các phần thi cá nhân và tập thể với yêu cầu đặt ra rất cao nên từ giờ cho đến ngày thi chúng mình sẽ tranh thủ mọi lúc, mọi nơi luyện sức, ôn bài để thi đạt thành tích cao nhất.

Cuộc thi Tiếp sức quân y sẽ diễn ra tại thao trường quốc tế Forish thuộc vùng Djizak, Cộng hòa Uzbekistan. Những đội tuyển của các nước khác cũng rất mạnh. Nhớ theo dõi và ủng hộ đội tuyển của chúng mình khi Army Games 2021 chính thức khai mạc ngày 22-8 tới nhé.

Chào đồng đội!

Tác giả: Trung úy LÊ THỊ THANH MAI,

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Chia sẻ