Nghĩa cử cao đẹp của bác sỹ Đào Thu Giang

Bị mắc bệnh tiểu đường đã 18 năm, cũng bằng ấy thời gian tôi đăng ký điều trị tại Bệnh viện TWQĐ 108. Mấy tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020 bệnh tình trở nên phức tạp, đường huyết không ổn định thường xuyên ở ngưỡng trên 10 phẩy. Thể trạng sa sút, mệt mỏi, mắt kèm nhèm, khoang miệng bị lở loét…

 

Định kỳ hàng tháng tôi đều đi lấy thuốc theo phiếu hẹn. Gặp bác sỹ, tôi có trình bày những hiện tượng như trên, có kết quả xét nghiệm và được kê đơn thuốc nhưng tình trạng bệnh không được cải thiện. Tôi thực sự hoang mang, lo lắng.

Ngày 26/3/2020, tôi đến lấy thuốc, lần này tôi chủ động đề nghị được khám tại phòng số 7 của bác sỹ Đào Thu Giang (cách đây hơn một năm BS. Giang đã từng thăm khám cho tôi)

Quá trình chào hỏi, BS. Giang bật máy và hỏi rất cụ thể, tỷ mỷ về các bệnh lý của tôi. Sau khi nghe tôi trình bày về những lo lắng khi đường huyết liên tục tăng cao trong nhiều tháng, chị nói: “Tháng này cháu sẽ điều chỉnh thuốc cho bác, trong đó có loại mới: Forxiga 10mg (loại thuốc lần đầu tôi nghe nói và được kê đơn), bác nhớ về phải uống đúng theo chỉ định. Thuốc này giá hơi cao, bảo hiểm chi thanh toán 10v/tháng, nhưng bác cũng phải nộp một phần tiền. Còn lại bác phải mua thêm ngoài để uống cho đủ liều. Thuốc này uống vào đi tiểu nhiều, bác nhớ phải uống nhiều nước”. Sau đó bác sỹ giải thích cụ thể về công dụng của Forxiga.

Chị dặn tôi: “Theo quy định lúc này đang có dịch, Bệnh viện cấp thuốc 2 tháng/lần nhưng trường hợp của bác đang phải theo dõi cháu ưu tiên tháng sau bác đến kiểm tra lại đường huyết để tiếp tục điều chỉnh thuốc.

Thái độ niềm nở, tận tình, chu đáo của chị với người bệnh tạo cho tôi một cảm giác yên tâm và một niềm tin về kết quả sẽ được cải thiện. Ngày 27/4 tôi đến khám lại, sau khi xem kết quả chị thông báo cho tôi biết đường huyết của tôi xuống thấp.

- BS: Bác về uống thuốc thế nào?

- Tôi: Uống đúng với chỉ dẫn của bác sỹ

- BS: Bác thấy trong người thế nào, có hiện tượng hạ đường huyết không?

- Tôi: Một số hiện tượng như mấy tháng trước đỡ nhiều nhưng đường huyết có bị tụt

- BS: Thường xuyên hay thế nào ạ?

- Tôi: Không thường xuyên nhưng một tuần cũng xảy ra 2-3 lần

- BS: Cháu sẽ điều chỉnh thuốc cho bác nhưng bác phải có chế độ ăn phụ, nếu thấy đói hoặc mệt phải ăn ngay. Tụt đường huyết là rất nguy hiểm, bác nhớ không được để tụt đường huyết.

- Tôi: Rồi chị giải thích cho tôi hiểu tại sao tụt đường huyết lại nguy hiểm?

Khi xem đơn thuốc, tôi nói với chị: “Thôi chị bỏ thuốc Forxiga đi, về nhà bác mua cũng được”

- BS: Bác ơi, thuốc này được bảo hiểm hơn trăm ngàn đấy, bác đừng bỏ.

Đến đây tôi đành phải nói thật: “Nãy bác đi ăn sáng móc ra, móc vào chẳng biết rơi đâu hết cả tiền. May mà còn sót lại có mấy chục lẻ để đi đường có mua cũng không đủ”

- BS: Chết! Bác đã tìm kỹ chưa?

- Tôi: Tìm rồi nhưng không thấy

Không đắn đo, chị mở ví lấy ra tờ 100.000đ và nói “Bác cầm lấy, cộng với số bác có mua cho hết số thuốc cháu kê, thiếu bao nhiêu cháu đưa tiếp”

Tôi từ chối: “Không được, chị biết bác là ai. Nhỡ bác quên không trả chị thì sao”

- BS: Bác cứ cầm lấy. Nếu quên thì đấy là quà cháu biếu bác - Chị đưa tờ 100.000đ vào tay tôi.

- Hay chị đưa cho bác mượn cái bút ghi mấy chữ vào tờ giấy này – Tôi áy náy – Không phải thế, bác cứ yên tâm đi lấy thuốc về sớm kẻo nắng.

Tối hôm ấy, trong bữa cơm có đông đủ cả nhà tôi mang câu chuyện ra kể cho mọi người nghe. Cô con gái nói: “Chuyện thật như đùa, nếu không phải là bố thì con không tin”. Bà xã tôi thì bảo: “Nếu đang gặp hoạn nạn thì chẳng nói, đằng này…Một nghĩa cử cao đẹp. Trên đời vẫn còn nhiều người tốt, rất tốt. Cũng phải cảm ơn lãnh đạo Bệnh viện TWQĐ 108 đã rèn giũa, giáo dục được những lương y tuyệt vời có tấm lòng nhân ái và chuyên môn giỏi như bác sỹ Đào Thu Giang”

Về nhà uống thuốc, cứ sau 7 ngày tôi kiểm tra lại đường huyết một lần và chỉ số luôn ở mức xoay quanh 7 phẩy

Xin cảm ơn bác sỹ Đào Thu Giang!

Chia sẻ