Kỳ tích 108 ca ghép gan tại Bệnh viện TWQĐ 108 và đón chứng nhận thành viên của Hiệp hội phẫu thuật Hoàng Gia Anh

  02:33 PM 21/01/2022
Chiều ngày 20/1/2022, Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức sự kiện ghi nhận thực hiện thành công 108 ca phép gan và đón nhận chứng nhận thành viên của Hiệp hội phẫu thuật Hoàng Gia Anh. Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Bệnh viện nói riêng và ngành y tế nói chung.

Tham dự Hội thảo về ghép gan và đón chứng nhận thành viên của Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh hôm nay có: Thượng tướng Vũ Hải Sản - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng – Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Ngài Gareth Ward – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam; Thiếu tướng PGS.TS. Nguyễn Xuân Kiên – Cục trưởng Cục Quân y; Thiếu tướng Vũ Công Hòa – Phó Cục trưởng Cục Cán bộ; PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (BYT); GS.TS. Phạm Gia Khánh – Chủ tịch Hội ghép tạng Việt Nam; Bà Hoàng Lê Thùy Dương – Đại sứ Facing The World tại Việt Nam; Ông Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Tài chính Facing The World tại Việt Nam;… Tại điểm cầu Anh Quốc có GS. Peter Friend – Giám đốc Trung tâm Cấy ghép Oxford và TS. Salim Nazir – Trưởng phòng Công nhận và Đảm bảo chất lượng của Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh Quốc. Về phía Bệnh viện TWQĐ 108 có đồng chí Trung tướng GS.TS Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện, Giám đốc Trung tâm ghép mô, bộ phận cơ thể người cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc Bệnh viện, các phòng, khoa.

 

Thượng tướng Vũ Hải Sản - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Ủy viên QUTW, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chúc mừng thành công của Bệnh viện và cho biết: “Hội thảo hôm nay là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Bệnh viện trong lĩnh vực ghép mô, bộ phận cơ thể người, đồng thời khẳng định trình độ chuyên môn và chất lượng phẫu thuật của Bệnh viện TWQĐ 108 là trung tâm y học hàng đầu quốc gia đang vươn tầm quốc tế. Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, tôi nhiệt liệt biểu dương và khen ngợi những thành tích đặc biệt xuất sắc của tập thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện TWQĐ 108 trong thời gian vừa qua, đặc biệt hơn nữa là trong bối cảnh những khó khăn, thách thức mà dịch bệnh COVID-19 đã và đang tác động sâu sắc tới mọi mặt của đời sống xã hội chúng ta”.

Thượng tướng Vũ Hải Sản phát biểu chúc mừng và chỉ đạo bệnh viện

“Đi sau nhưng chúng ta quyết tâm, sẽ không bao giờ là muộn”

Ghép gan là một trong những nhiệm vụ của đề án KH&CN “Tăng cường năng lực nghiên cứu để phát triển kĩ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người”. Hiện nay cả nước ta có 09 trung tâm ghép gan, đã thực hiện ghép gan cho hơn 300 bệnh nhân. Riêng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện thành công 108 ca ghép trở thành trung tâm ghép gan lớn nhất toàn quốc, đồng thời cũng là đơn vị ghép gan từ người cho sống nhiều nhất cả nước (105 ca).

Các ca ghép gan được thực hiện thành công tại Bệnh viện

Bệnh viện cũng làm chủ được kỹ thuật ghép gan từ người cho sống, đây là kỹ thuật ghép gan khó và phức tạp hơn rất nhiều so với ghép gan từ người hiến chết não. Bệnh viện đã triển khai thực hiện ghép gan trong nhiều tình huống và nhiều loại hình ghép khác nhau: ghép gan cấp cứu, ghép gan theo kế hoạch, ghép gan lấy từ người hiến chết não, ghép gan lấy từ người cho sống, ghép gan cho người lớn, ghép gan cho trẻ em, lấy ghép gan tại chỗ và tổ chức điều phối lấy ghép gan xuyên Việt với rất nhiều ca đặc biệt ghi những dấu ấn sâu sắc.

Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại hội thảo

 Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại hội thảo cho biết: “Ghép gan tại Bệnh viện TWQĐ 108 triển khai sau các cơ sở y tế khác trong nước. Tuy nhiên, với sự quan tâm của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế,… cùng sự quyết tâm cán bộ nhân viên Bệnh viện, chúng tôi đã tiến hành ghép 108 ca gan. Đi sau nhưng chúng ta quyết tâm, sẽ không bao giờ muộn. Sự kiện 108 ca ghép gan tại Bệnh viện TWQĐ 108 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Bệnh viện nói riêng và ngành Y tế Việt Nam nói chung. Vì ghép gan là một kỹ thuật rất khó, đòi hỏi sự kết hợp của nhiều chuyên ngành tạo thành một tổ hợp chặt chẽ trong quá trình ghép gan. Khi chúng ta tiến hành một ca ghép gan thành công, tất cả các chuyên ngành đều phát triển, đáp ứng được chất lượng chẩn đoán, cấp cứu, điều trị,… Ghép thành công một ca gan đã rất khó, ghép được 108 ca thực sự là một kỳ tích”.

Nối tiếp thành công của ca ghép đầu tiên vào tháng 10/2017, Bênh viện đã tổ chức thực hiện khai ghép gan thường quy hàng tuần (trung bình mỗi tuần 1-2 ca); tần suất thực hiện các ca ghép gan tăng lên đáng kể, có tuần bệnh viện triển khai ghép 05 ca ghép gan (tương đương với nhiều trung tâm ghép gan hàng đầu trên thế giới). Đó là kỳ tích được thực hiện vào tuần đầu tháng 12/2020, khi đó Bệnh viện đã đồng thời triển khai ghép gan 05 ca trong 1 tuần gồm 2 ca ghép gan theo kế hoạch, 2 ca ghép cấp cứu và 1 ca ghép cấp cứu tối khẩn cấp.

 

 

Tháng 11/2021 là thời điểm ghi dấu sự triển vượt bậc trong lĩnh vực ghép gan của Bệnh viện trên bản đồ ghép tạng bằng sự kiện đặc biệt: lấy mảnh gan ghép (bên phải) bằng phẫu thuật nội soi từ người hiến sống và tiến hành ghép gan thành công, đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này tại Việt Nam.

Ghép gan là một trong những kỹ thuật phức tạp bậc nhất trong chuyên ngành tiêu hóa - gan mật. Nhưng ghép gan cấp cứu còn khó và đặc biệt hơn rất nhiều. Mọi công đoạn chuẩn bị tiến hành ghép đều phải nhanh chóng để giành giật sự sống cho người bệnh. Tất cả các khoa trong Bệnh viện đều phải phối hợp rất nhịp nhàng trong quá trình trước, trong và sau khi ghép gan cho bệnh nhân. Ghép gan cấp cứu chiếm 30% tổng số ca ghép gan tại Bệnh viện.

Ngày 17/8/2021, Bệnh viện phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện ca ghép gan cứu sống bé gái 18 tháng tuổi bị u nguyên bào gan ác tính từ khi mới 11 tháng tuổi, mặc dù đã trải qua 6 đợt điều trị hóa chất và nút mạch song khối u vẫn phát triển nhanh. Ca ghép gan vô cùng phức tạp được thực hiện thành công mang lại cuộc sống mới cho cháu bé, trở thành ca ghép gan đầu tiên cho trẻ em bị ung thư gan được tiến hành tại Việt Nam. Đồng thời, Bệnh viện đã hỗ trợ Bệnh viện Vinmec triển khai ghép gan thành công, phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện 6 ca ghép gan cho bệnh nhân nhi đánh dấu kết quả bước đầu của quá trình hợp tác, đào tạo chuyển giao kỹ thuật ghép gan giữa 2 bệnh viện.

TS. Lê Văn Thành báo cáo ghép gan tại Bệnh viện

 “Từ khi nhận quyết định của Bệnh viện triển khai đề án ghép gan, chúng tôi đã đặt ra mục tiêu rất rõ ràng, đó là phải tiếp cận được kĩ thuật và tiến hành ghép gan một cách nhanh nhất. Chúng tôi đã tổ chức cho các nhóm đi học tập ở nước ngoài và trong nước, mời các chuyên gia trong 5 ca ghép đầu tiên. Còn những ca ghép về sau đều do nhân lực của Bệnh viện thực hiện.”, Đại tá TS. Lê Văn Thành – Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Trưởng tiểu ban ghép gan cho biết.

Bước tiến mới trong lĩnh vực ngoại khoa

Có được những thành công về ghép gan, ghép mô tạng trên đây là do các nhà khoa học, thầy thuốc của Bệnh viện đã tự tin, dám nghĩ, dám làm, chủ động, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, được sự quan tâm chăm lo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ, sự hợp tác của Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người, Hội Ghép tạng Việt Nam và sự hy sinh cao cả của người hiến tạng và gia đình bệnh nhân.

Trên cơ sở trình độ kỹ thuật ngoại khoa tiên tiến, hiện đại, chuyên sâu và những thành công rực rỡ của đề án ghép mô bộ phận cơ thể người, với sự hợp tác chặt chẽ của Facing the World Vương quốc Anh và hoạt động tích cực của Trung tâm Phẫu thuật Sọ Mặt và Tạo hình, tháng 2/2021, Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Vương quốc Anh qua các tiêu chí tuyển chọn khắt khe đã công nhận Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là thành viên của Hiệp hội phẫu thuật Hoàng gia, đồng thời cho phép Bệnh viện sử dụng Logo của Hiệp hội trong các tài liệu đào tạo.

Bệnh viện TWQĐ 108 đón chứng nhận thành viên của Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Vương quốc Anh

Cùng ngày, Ngài Gareth Ward đã trao chứng nhận cho Bệnh viện TWQĐ 108 là thành viên của Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh. Đây là niềm vinh dự lớn lao về sự công nhận và đánh giá cao của một nền y học phát triển bậc nhất thế giới đối với trình độ tay nghề và chất lượng phẫu thuật của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Mục tiêu của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về phát triển ghép mô bộ phận cơ thể người đến năm 2025 là hoàn thiện cơ sở hạ tầng ghép mô, bộ phận cơ thể người đồng bộ; tập trung nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người tiên tiến hiện đại; phấn đấu trở thành trung tâm ghép mô, bộ phận cơ thể người ngang tầm với các quốc gia có nền y học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Phát huy thành tựu về ngoại khoa, về ghép gan, ghép mô bộ phận cơ thể người, cán bộ nhân viên, thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nỗ lực phấn đấu đem hết sức mình xây dựng Bệnh viện hiện đại, đồng bộ, thông minh “Chuyên sâu - Chuyên tâm - Vươn tầm Quốc tế”, hoàn thành suất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Quân đội giao cho, xứng đáng với niềm tin yêu của bộ đội và nhân dân.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích trong triển khai, bảo đảm và thực hiện thành công 108 ca ghép gan tại Bệnh viện giai đoạn năm 2017 – 2021.

 

 

 

 

Cùng với đó, GS. Peter Friend và TS. Lê Văn Thành đã chia sẻ những kiến thức cập nhật về ghép gan và kinh nghiệm ghép gan ở Anh Quốc cũng như tại Bệnh viện TWQĐ 108.

 

Thực hiện: Lan Hương – Truyền thông Bệnh viện.

Chia sẻ