Kỹ thuật sinh thiết dưới hướng dẫn của máy CT-scanner và Robot Maxio


   Sinh thiết là kỹ thuật can thiệp lấy bệnh phẩm chẩn đoán ngày càng phát triển. Sinh thiết phổi hút qua thành ngực bằng kim nhỏ lần đầu tiên được Leyden H. thực hiện năm 1883. Năm 1971, máy chụp cắt lớp vi tính (CLVT) đầu tiên ra đời. Đây thực sự là một cuộc cách mạng trong chẩn đoán hình ảnh Y học, đặc biệt trong việc đánh giá và xác định vị trí tổn thương, trong đó có các tổn thương ở lồng ngực. Chúng ta có thể xác định rõ vị trí, kích thước, tính chất tổn thương trên phim cắt lớp vi tính. Ví dụ trong tổn thương u phổi, trên film CLVT xác định rõ vị trí, kích thước u, tình trạng xâm lấn, liên quan tổn thương u với mạch máu, nhánh phế quản lân cận, tình trạng xâm lấn của u với tổ chức xung quanh cũng như tình trạng hạch trung thất, hạch rốn phổi… Thêm vào đó, với sự hỗ trợ của máy chụp CLVT giúp chúng ta định vị tổn thương trong thủ thuật sinh thiết, từ đó góp phần xác định hướng đi của kim chính xác tới vị trí tổn thương để cắt hoặc hút lấy bệnh phẩm. 

    Với việc được trang bị thêm Robot định vị Maxio, với cánh tay robot có thể xoay hướng, định ngưỡng chính xác cho kim chọc sinh thiết đã mở ra một hướng triển khai kỹ thuật mới trong tiến hành các kỹ thuật can thiệp, trong đó điển hình có kỹ thuật sinh thiết phổi, trung thất và các tổn thương khác ngoài lồng ngực.  

Chỉ định kỹ thuật
    Bệnh nhân có tổn thương chưa rõ bản chất trên phim chụp X-quang, CLVT, MRI.
    Chưa có chẩn đoán xác định mặc dù đã sử dụng các phương pháp khác: xét nghiệm đờm, cấy khuẩn, nội soi phế quản, chọc hút bằng kim nhỏ,…
    Chẩn đoán xác định tổn thương là lành tính hay ác tính và xác định giai đoạn bệnh.
    Bệnh nhân không có chống chỉ định với kỹ thuật sinh thiết.

Máy cắt lớp vi tính và Robot Maxio được trang bị tại khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện TƯQĐ 108.

     
                                 Kim sinh thiết các loại, có các size khác nhau.

                

                    

       Hình ảnh khối u trước sinh thiết                                Sau khi sinh thiết 
                          Sinh thiết tổn thương nhỏ ở phân thùy IX thùy dưới phổi phải 

Liên hệ: Khoa Chẩn đoán Hình ảnh – Bệnh viện TƯQĐ 108
Điện thoại: 04. 62784175Chia sẻ