Kỹ thuật nội soi đường mật trực tiếp qua đường miệng


Các bệnh lý đường mật là một trong nhóm các bệnh lý tiêu hóa phổ biến ở nước ta cũng như nhiều nước khác trên thế giới, trong đó có thể kể đến như bệnh lý sỏi đường mật, u đường mật…Đặc biệt hiện nay tần suất ung thư đường mật đang có chiều hướng gia tăng ở nước ta.

Có nhiều phương pháp chẩn đoán các bệnh lý đường mật, từ các phương pháp không xâm nhập như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ dựng cây đường mật… Các phương pháp này hiện nay đã được sử dụng tương đối rộng rãi tại các bệnh viện trong nước, với ưu điểm là không xâm nhập, có giá trị chẩn đoán cao trong một số bệnh lý. Tuy nhiên nhược điểm của chúng là không cho phép lấy được mẫu mô bệnh phẩm để chẩn đoán giải phẫu bệnh cần thiết cho chẩn đoán xác định, đồng thời không cho phép can thiệp điều trị.

Phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng ra đời đã tạo ra một bước đột phá lớn trong quản lý các bệnh lý đường mật, cho phép can thiệp trực tiếp vào đường mật để chẩn đoán cũng như điều trị, đặc biệt là các can thiệp điều trị như lấy sỏi, giun ống mật chủ, đặt stent đường mật… Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhược điểm là không cho phép quan sát trực tiếp các tổn thương bệnh lý trong lòng đường mật, cũng như không thực hiện được một số kỹ thuật can thiệp điều trị trực tiếp vào tổn thương bệnh lý của đường mật.

Với những tiến bộ về kỹ thuật cũng như trang thiết bị kỹ thuật đã dẫn tới sự ra đời của các phương pháp nội soi đường mật, cho phép quan sát hình ảnh trực tiếp trong lòng cây đường mật và thực hiện các kỹ thuật can thiệp điều trị. Nội soi đường mật trực tiếp qua đường miệng (Direct peroral cholangioscopy) hay gọi tắt là nội soi đường mật trực tiếp,  là một phương pháp hiện đại hiện nay mới chỉ được áp dụng tại một số quốc gia tiên tiến trên thế giới. Ở Việt Nam chưa có cơ sở y tế nào triển khai áp dụng kỹ thuật này trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường mật. Do vậy việc triển khai ứng dụng kỹ thuật này trong thực hành lâm sàng sẽ tạo ra một bước đột phá mới trong chuyên ngành nội soi tiêu hóa, không chỉ giúp bổ sung một phương pháp chẩn đoán mới đối với các bệnh lý đường mật mà còn mở ra cơ hội triển khai ứng dụng các phương pháp điều trị tiên tiến đối với các bệnh lý này.

 

Chỉ định:

  1. Chẩn đoán các trường hợp hẹp giãn đường mật chưa rõ nguyên nhân
  2. Chẩn đoán các trường hợp nghi ngờ sỏi ống mật chủ
  3. Chẩn đoán, sinh thiết tổn thương ác tính
  4. Chẩn đoán các trường hợp chảy máu đường mật chưa rõ căn nguyên
  5. Điều trị (tán sỏi, đốt nhiệt cao tần, laser trong điều trị K đường mật, dẫn lưu…).

Thông tin chi tiết liên hệ Khoa Nội tiêu hóa – Bệnh viện TWQĐ 108

Số điện thoại: 024. 62784140

Chia sẻ