Kỹ thuật chụp xạ hình tưới máu cơ tim


Đặc biệt, xạ hình tưới máu cơ tim (Myocardial Perfusion Imaging) là một trong những phương pháp chẩn đoán không chảy máu bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất. Kỹ thuật này cũng đã được ứng dụng tại Việt Nam và Bệnh viện TƯQĐ 108 từ hơn mười lăm năm qua. Xuất phát từ nhu cầu thực tế và kinh nghiệm phát triển y học hạt nhân, Bệnh viện TƯQĐ 108 đã lắp đặt và đưa vào sử dụng lần đầu tiên tại Việt nam hệ thống máy Ventri chụp xạ hình tim chuyên dụng (Cardiac Dedicated Gamma Camera SPECT) của hãng GE Health Care (Hoa kỳ) tại khoa Y học hạt nhân từ tháng 2 năm 2015 (hình 1).

Hình 1. Tập huấn chụp xạ hình tưới máu cơ tim bằng máy Ventri dưới hướng dẫn của chuyên gia nước ngoài

Ventri là dòng máy nhỏ, gọn, chuyên dụng, có thiết kế hết sức đặc biệt đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng và cảm giác thoải mái và an toàn nhất cho bệnh nhân (hình 2). Đi kèm theo máy là bộ dụng cụ cố định như giá đỡ đầu, hai tay và hai chân cho bệnh nhân, những thiết bị này tạo cho bệnh nhân tư thế tự nhiên và dễ chịu trong khi chụp hình, giảm tổi thiểu những chuyển động của bệnh nhân có thể gây nhiễu ảnh. Hệ thống bàn được thiết kế tiết kiệm nhưng rất thông minh, đặc biệt có thể hạ thấp xuống tối đa để bệnh nhân ngồi, chống hai tay tạo cảm giác thân thiện, an toàn trước và sau khi chụp hình. Một điều đặc biệt nữa là gantry của máy có kích thước nhỏ nhưng với đường kính 70 cm, Ventri có thể phục vụ bệnh nhân với vóc dáng to lớn nhất. Với thiết kế này, bệnh nhân không còn cảm giác sợ hãi, lo lắng khi bị các đầu thu áp sát trong thời gian ghi hình là 10 phút.

Hình 2. Thiết kế nhỏ gọn, thân thiện tạo cảm giác thoải mái cho bệnh nhân

Cùng với thiết kế phần cứng, hệ thống điều khiển và phần mềm của máy thông minh và dễ sử dụng. Công nghệ độc quyền chụp bán thời gian cho phép máy kỹ thuật viên có thể chụp hình trong thời gian ngắn hơn một nửa so với máy gamma camera thông thường (hình 3). Do đó, mặc dù số lượng bệnh nhân lớn nhưng với công nghệ tiên tiến, khoa y học hạt nhân vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu số lượng bệnh nhân đồng thời đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt.

Hình 3. Công nghệ chụp bán thời gian đẩy nhanh tốc độc hụp xạ hình

Ngoài ra, Khoa Y học hạt nhân còn được cung cấp những phần mềm chuyên biệt tim mạch hạt nhân như QPS, QGS (Sinai), ECTb toolbox (Emory) và đặc biệt là phần mềm mới nhất 4D M SPECT của trường đại học Michigan. Với những phần mềm này, khoa y học hạt nhân có thể phát triển các nghiên cứu mới không những định tính tổn thương mà còn định lượng các thông số. Trong thực hành, phần mềm có thể giúp đánh giá điểm khuyết xạ ở những vùng cơ tim thiếu máu, nhồi máu hoặc đánh giá khả năng sống còn của cơ tim trước khí tiến hành can thiệp hoặc phẫu thuật (hình 4). Hơn nữa, phần mềm ECTb toolbox và 4D M SPECT cho phép đánh giá các thông số của sự rối loạn đồng bộ cơ học thất trái, một hướng nghiên cứu vẫn còn khám mới ở nước ta và trên thế giới.

Hình 4. Đánh giá khả năng sống còn cơ tim bằng phần mềm mới 4DM

Đây là hệ thống xạ hình chuyên dụng tim đầu tiên ở Việt Nam đã được lắp đặt và đi vào hoạt động tại Bệnh viện TƯQĐ 108. Cùng với những kinh nghiệm và kết quả thu được trên 15 năm qua trong lĩnh vực tim mạch hạt nhân, các bác sỹ, kỹ sư và dược sỹ, kỹ thuật viên Y học hạt nhân hy vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu bệnh nhân và đem đến bác sỹ tim mạch những kết quả của công nghệ chẩn đoán hiện đại, chuyên sâu với chất lượng cao.


Liên hệ: Khoa Nội tim mạch
Điện thoại: 04. 66705705


Chia sẻ