Bệnh u lympho ác tính không Hodgkin

  04:17 PM 30/08/2021
U lympho ác tính không Hodgkin là nhóm bệnh tăng sinh ác tính dòng tế bào lympho, với biểu hiện phức tạp về lâm sàng, mô bệnh học và tiên lượng bệnh. Bệnh phát sinh và phát triển chủ yếu ở hệ thống hạch bạch huyết. Tuy nhiên, vì tế bào lympho còn phân bố ở khắp nơi trong cơ thể nên u lympho ác tính không Hodgkin có thể phát sinh ở ngoài hệ thống hạch và ngoài tổ chức bạch huyết như ở dạ dày, ruột, phổi, xương, vú, da...dẫn đến các biểu hiện đa dạng ở các cơ quan như thiếu máu, đau ngực, khó thở, đau bụng …

 

 

Những năm gần đây nhờ hiểu biết về hóa mô miễn dịch, sinh học tế bào và sinh học phân tử đã giúp cho phân loại chính xác hơn các dòng tế bào T, B và các thể mô học mới mà trước đây không phân loại được.U lympho ác tính không Hodgkin là bệnh toàn thân rất nhạy cảm với cả hoá trị và xạ trị. Tuy nhiên điều trị hóa chất vẫn là phương pháp điều trị chính. Điều trị hóa chất cho đáp ứng điều trị tốt ngay cả khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Tỉ lệ sống thêm 5 năm cho tất cả các giai đoạn, các thể mô học khoảng 40-45%. Với một số các thể của bệnh u lympho ác tính không Hodgkin thì các biện pháp điều trị hiện nay đã có thể điều trị khỏi.

Trong u lympho ác tính không Hodgkin có khoảng 90% là loại u lympho tế bào B, trong đó 95% tế bào lympho B có CD20 dương tính. Rituximab là một kháng thể đơn dòng gắn với CD20 chỉ ở tế bào lympho B, khi Rituximab gắn với CD20 giúp cho tế bào này dễ dàng bị nhận diện hơn bởi hệ thống miễn dịch. Trên thế giới, có nhiều nghiên cứu về việc kết hợp giữa Rituximab với hoá chất phác đồ CHOP trong điều trị bước đầu cho thấy tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn, thời gian sống thêm được cải thiện đáng kể so với điều trị hóa chất đơn thuần. Vì thế đến nay phác đồ này đã được hầu hết các trung tâm ung thư trên thế giới ứng dụng.

Tại Bệnh viện 108 chúng tôi đã sử dụng các phác đồ điều trị hiện đại tiên tiến của thế giới như phác đồ R-CHOP, mang lại hiệu quả điều trị to lớn, đưa đến những hiệu quả điều trị đáng khích lệ. Bệnh viện cũng có các trung tâm xét nghiệm ngang tầm trong nước và khu vực như khoa giải phẫu bệnh với kỹ thuật nhuộm hóa mô miễn dịch, khoa sinh học phân tử với các xét nghiệm đột biến gen chuyên sâu giúp phân loại rõ ràng các dưới nhóm của bệnh, trung tâm y học hạt nhân có khả năng sản xuất FDG và máy PET/CT giúp cho bệnh nhân điều trị tại bệnh viện có thể được thực hiện xét nghiệm chụp PET/CT thuận lợi nhất. Trên cơ sở đó đã giúp chẩn đoán nhanh chóng và chính xác thể bệnh, giai đoạn bệnh, đánh giá chính xác đáp ứng điều trị của bệnh với hóa chất giúp tiên lượng và lập kế hoạch điều trị hiệu quả nhất.  Ngoài ra, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 còn có trung tâm ghép tế bào máu tự thân đã tiến hành ghép tế bào gốc thành công cho nhiều bệnh nhân u Lympho ác tính không Hodgkin dai dẳng kháng trị. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là một địa chỉ tin cậy để điều trị cho bệnh nhân chẩn đoán bệnh lý hạch ác tính này.

 

BS. Nguyễn Quỳnh Tú

Khoa Ung thư Tổng hợp – Viện Ung thư – Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ