KỸ THUẬT CHUYÊN SÂU KHOA MIỄN DỊCH

Các yếu tố trước xét nghiệm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm
  08:01 17/03/2023
Kết quả xét nghiệm chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố tác động đến cả 3 giai đoạn xét nghiệm (giai đoạn trước xét nghiệm, giai đoạn xét nghiệm, giai đoạn sau xét nghiệm) ví dụ như: điều kiện sinh học của bệnh nhân, kỹ thuật xét nghiệm, quy trình thao tác kỹ thuật của cán bộ xét nghiệm…Nhưng có đến 68-70% các yếu tố trước xét nghiệm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
Định lượng everolimus trong máu toàn phần bệnh nhân để theo dõi nồng độ thuốc chống thải ghép sau ghép gan, thận, tim
  11:14 24/02/2023
Theo dõi nồng độ thuốc trong trị liệu (Therapeutic Drug Monitoring: TDM) là một kỹ thuật lâm sàng liên quan đến nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau (như hóa phân tích, dược động học, dược lý…) nhằm tối ưu khả năng chăm sóc người bệnh bằng cách theo dõi nồng độ thuốc trong máu. Nó cho phép các bác sĩ và dược sĩ cá thể hóa liều dùng của thuốc để nâng cao kết quả chữa bệnh. Theo dõi nồng độ thuốc điều trị là phương pháp tiếp cận được công nhận nhằm đảm bảo hiệu quả và an toàn cho liệu pháp theo dõi nồng độ thuốc ức chế miễn dịch sử dụng trong ghép tạng. Thuốc ức chế miễn dịch Everolimus (EVR) được sử dụng trong chống thải ghép và điều trị nhiều loại ung thư, là thuốc có diện điều trị hẹp với sự biến thiên lớn về dược động học giữa các cá thể và mối liện hệ giữa dung nạp với đáp ứng điều trị. Đối với bệnh nhân sau ghép tạng, việc quá liều EVR không chỉ có khả năng gây ra ngộ độc thuốc mà còn gây ra sự ức chế miễn dịch quá mức có thể ảnh hưởng đến khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh. Ngược lại nếu sử dụng liều EVR dưới ngưỡng điều trị có khả năng cao gây ra thải ghép. Do đó, việc theo dõi nồng độ thuốc EVR ngay sau dùng trong và sau ghép tạng là rất cần thiết.
Xét nghiệm Cyfra 21-1
  16:33 10/02/2022
Cyfra 21-1 là các mảnh cytokeratin 19, là protein làm giá đỡ không tan của tế bào, nhưng các mảnh cytokeratin như cyfra 21-1 thì tan trong huyết thanh, trọng lượng phân tử 30. 000 dalton. Để định hướng chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư phổi, thì xét nghiệm định lượng Cyfra 21- 1 là cần thiết. Ngoài xét nghiệm định lượng Cyfra 21-1, người bệnh cần siêu âm, chụp X-quang, chụp CT... để xác định cụ thể tình trạng và mức độ bệnh.