Khoa Nội Tim mạch 65 năm xây dựng và phát triển: Trân trọng quá khứ - Hướng tới tương lai

  04:09 PM 25/06/2021
Khoa Nội Tim mạch (A2A) mà tiền thân là Khoa Tim - Thận - Khớp (A2) được thành lập ngày 27 tháng 6 năm 1956 với nhiệm vụ ban đầu là khám chữa bệnh cho bệnh nhân mắc bệnh: tim, thận, khớp; đồng thời nghiên cứu khoa học nhằm giải quyết yêu cầu của bộ đội trước mắt và lâu dài; chỉ đạo tổ chức và chỉ đạo kỹ thuật điều trị cho tuyến trước.

Do nhu cầu phát triển của các chuyên ngành để phục vụ người bệnh ngày càng chất lượng hơn, chuyên sâu hơn. Ngày 01/4/2004 sau khi tách và thành lập Khoa Nội thận-Khớp (A15), Khoa A2 được điều chỉnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cho chuyên ngành Tim mạch và Nội tiết. Với sự phát triển lớn mạnh của chuyên ngành tim mạch Quân đội và đặc biệt là chuyên ngành tim mạch của Bệnh viện, tháng 12/2007 Bộ Quốc phòng đã ra quyết định thành lập Viện tim mạch Quân đội và khoa A2 trở thành 1 trong 3 khoa của Viện tim mạch Quân đội với phiên hiệu mới khoa A2A và giữ nguyên là Khoa Nội Tim Mạch từ đó đến nay.

Trải qua 65 năm phát triển và trưởng thành, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, đặc biệt là sự đóng góp công sức của nhiều thế hệ nhân viên, cũng như sự giúp đỡ của các Phòng, Khoa, Ban trong toàn Bệnh viện, Khoa Nội Tim mạch đã vượt qua mọi khó khăn, lập nhiều thành tích, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tạo sự tin yêu của thương bệnh binh và nhân dân khắp mọi miền đất nước.

Từ ngày thành lập đến nay, Khoa A2A luôn là một trong những khoa nòng cốt, giàu truyền thống của bệnh viện. Khoa đã có nhiều thế hệ ưu tú là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ đứng đầu trong chuyên ngành Tim, Thận, Khớp, Nội tiết và sau này giữ nhiều vị trí lãnh đạo Bệnh viện.

Trong những năm tháng chiến tranh, tập thể khoa đã làm việc ngày đêm không biết mệt mỏi, trong điều kiện khốc liệt, cơ sở vật chất, nhân lực thiếu thốn, sẵn sàng nhận cấp cứu, điều trị cho hàng vạn thương bệnh binh và nhân dân.

Khoa luôn cảm ơn sâu sắc sự đóng góp của những người cầm lái vĩ đại một thời như thầy Nguyễn Ngọc Doãn, thầy Nguyễn Địch, thầy Phạm Tử Dương, thầy Phạm Văn Cự…các thầy luôn là những tấm gương sáng chói cho lớp lớp tiếp bước noi theo.

Phát huy truyền thống, thế hệ lãnh đạo kế tiếp “lớp cha trước, lớp con sau, đã thành đồng chí chung câu quân hành” làm vẻ vang thêm thành tựu của khoa như cô Hoàng Minh Châu, thầy Vũ Điện Biên, thầy Phạm Nguyên Sơn…Các thầy cô luôn quan tâm bồi dưỡng dìu dắt thế hệ đi sau vững bước trên con đường tri thức, khoa học đầy khó khăn nhưng cũng rất vinh quang và tự hào.

Gắn với trưởng thành của khoa là sự góp phần không nhỏ của đội ngũ điều dưỡng, luôn tận tâm, tận lực, làm việc bằng trái tim và nhiệt huyết, chăm sóc người bệnh như người thân của chính mình. Các đồng chí đóng góp nhiều sáng kiến hay trong chăm sóc, giáo dục sức khỏe người bệnh, khẳng định vị thế với nghề của mình.

Tập thể Khoa Nội tim mạch (A2A) -  năm 2020

Tiếp bước cha anh, cán bộ, nhân viên của khoa luôn noi gương thế hệ đi trước, học hỏi phát triển các kỹ thuật khó, kỹ thuật cao sánh vai với các Bệnh viện trong nước và khu vực. Khoa luôn là một khoa tim mạch uy tín, có mối quan hệ sâu rộng trong điều trị, chuyển giao kỹ thuật với nhiều Bệnh viện quân - dân y trên cả nước. Hợp tác quốc tế luôn được coi trọng, khoa mở rộng kết nối với nhiều Trung tâm tim mạch lớn ở Pháp, Trung Quốc, Singapore, Malaysia...trong việc đào tạo dài hạn cán bộ, cũng như mời chuyên gia hỗ trợ triển khai kỹ thuật mới, kỹ thuật tiên tiến đưa chuyên ngành lên tầm cao mới.

Trong quá trình hoạt động, Khoa luôn xác định huấn luyện, đào tạo là nhiệm vụ quan trọng, cùng với Bộ môn Nội Tim mạch đã đào tạo được hàng trăm Tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa. Nghiên cứu khoa học cũng luôn được coi trọng và là một trong những thế mạnh chính, khoa đã thực hiện nhiều đề tài cấp nhà nước, cấp bộ và quốc tế. Các Bác sĩ thường xuyên đi báo cáo, đạt nhiều giải cao tại các Hội nghị trong nước, hội nghị khu vực... và có nhiều bài báo đăng tạp chí quốc tế có uy tín trên thế giới. Các đồng chí điều dưỡng luôn phát huy khả năng, hết sức lực nỗ lực phấn đấu, tham gia báo cáo hội nghị điều dưỡng quốc tế, hội nghị điều dưỡng chuyên ngành, đem về các giải thưởng có giá trị nâng tầm vị thế của khoa trong chăm sóc người bệnh.

65 năm, gắn liền với sự trưởng thành của Khoa là sự dày công vun đắp, xây dựng của bao thế hệ nhân viên với tinh thần nhiệt huyết, gắn bó, dạy dỗ, sẻ chia. Tinh thần đoàn kết, yêu thương luôn luôn được lãnh đạo Khoa nhắc nhở, gìn giữ. Hàng năm, cứ đến ngày 27/6, Khoa tổ chức buổi gặp mặt giữa các thế hệ, để vun đúc thêm tình đoàn kết, trò chuyện chia sẻ trong cuộc sống cũng như những thành quả đạt được trong phát triển Khoa.

Xin chân thành cảm ơn các thầy cô, các anh chị thế hệ đi trước cả một đời cống hiến để cho thế hệ hôm nay kế thừa truyền thống, nỗ lực hoàn thành sứ mệnh cao cả mang lại sức khỏe, và hạnh phúc cho người bệnh, góp phần nhỏ bé vào sự phát triển và trưởng thành của Bệnh viện trung ương Quân đội 108 “Chuyên sâu-Chuyên tâm-Vươn tầm quốc tế”.

Hà nội, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Người viết: Tập thể khoa A2A

Chia sẻ