Khoa Hồi sức tim mạch: Cứu sống bệnh nhân 98 tuổi sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp

Đầu tháng 7, khoa Hồi sức tim mạch đã tạo nên điều kỳ diệu khi giúp bệnh nhân phục hồi thành công sau cơn nhồi máu cơ tim cấp.

Bệnh nhân P 98 tuổi, 4 ngày trước khi vào Bệnh viện đột ngột đau ngực trái, đau lan ra sau lưng kèm khó thở tăng dần lên khi gắng sức. Bệnh nhân được bác sĩ bệnh viện tỉnh chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, tình trạng nặng không còn chỉ định can thiệp và chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện TWQĐ 108 trong tình trạng ý thức lơ mơ, huyết áp tụt sâu (70/40 mmHg), khó thở nhiều. Tại đây các bác sĩ khoa Hồi sức tim mạch đã nhận định bệnh nhân nhồi máu cơ tim biến chứng sốc tim, suy tim cấp, phù phổi cấp, suy đa tạng, tràn dịch màng phổi... tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhân được thở máy không xâm nhập, kết hợp các thuốc chống đông, kháng sinh, chăm sóc hô hấp, dinh dưỡng…

Bác sĩ Lưu Quang Minh và các điều dưỡng thường xuyên chăm sóc và quan tâm sát sao với tình trạng của bệnh nhân.

Bác sĩ Lưu Quang Minh – bác sĩ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân chia sẻ: “Ca bệnh này ban đầu rất nặng, tuổi đã gần 100, ít ai nghĩ bà có thể qua khỏi. Tuy nhiên chúng tôi cũng nhận thấy với thể trạng nền khá tốt, trước đây bà P. có thể đạp xe hơn chục cây số từ quê lên thành phố để thăm con cháu, ở nhà vẫn tự sinh hoạt, tự chăm sóc cho bản thân khá tốt. Chúng tôi đã nắm lấy những tia hy vọng le lói đó để có thể giúp bệnh nhân hồi phục. Ngay từ khi bắt đầu, các bác sĩ tại khoa xác định biện pháp tiên quyết nhất là đảm bảo chức năng tuần hoàn, hô hấp, dinh dưỡng…đạt được tối thiểu những số hiệu sinh tồn cơ bản. Do bệnh nhân tuổi cao, suy kiệt nên khi can thiệp có thể xảy ra rất nhiều tai biến, chính vì vậy chúng tôi quyết định tiếp tục hồi sức và điều trị nội khoa”.

Trong quá trình điều trị đã có những lúc tưởng chừng như cơ hội sống rất hiếm hoi, với 2 lần thở máy xâm nhập, gia đình bệnh nhân cũng đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý. Tuy nhiên với tấm lòng lương y như từ mẫu, các bác sĩ của khoa đã nỗ lực cứu chữa túc trực ngày đêm để điều trị. Thật may mắn, sau 12 ngày giằng co với tử thần, bệnh nhân đã hồi tỉnh, bỏ được máy thở trong sự vui mừng của tập thể khoa và gia đình. Xúc động vì sự bình phục kỳ diệu của mẹ, cô L. con gái bệnh nhân gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ: “Mẹ tôi tuổi đã cao, gia đình vô cùng lo lắng cho sức khỏe của bà. Sau khi đi nhiều nơi không điều trị được gia đình quyết định vượt qua quãng đường xa xôi để đến Bệnh viện TWQĐ 108. Mỗi ngày thấy sức khỏe của mẹ tiến triển, gia đình thật sự rất vui mừng và biết ơn các bác sĩ đã tận tâm điều trị cho mẹ tôi. Các bác sĩ khoa Hồi sức tim mạch như đã sinh ra bà lần thứ 2”

Sau khi bệnh nhân hồi phục tỉnh táo, các bác sĩ thường xuyên cùng luyện tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân

Sau khi bệnh nhân hồi phục tỉnh táo khoa tiếp tục duy trì dinh dưỡng và tập luyện vật lí trị liệu như vỗ tay, giơ tay theo hướng dẫn của bác sĩ. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định và được chuyển về bệnh viện tỉnh để gia đình tiện việc chăm sóc điều trị.

Kíp bác sĩ khoa Hồi sức tim mạch tận tâm – tận lực vì người bệnh.

MẾN TẶNG CÁC BÁC SỸ KHOA HỒI SỨC TIM MẠCH BV QUÂN ĐỘI 108

.......

 KHOA HỒI SỨC TIM MẠCH linh tám ( BV108)

Rất nhiệt tình thật cảm động thay

Bệnh nhân đã đến nơi này

Tận tình theo dõi hàng ngày sát sao

 

Những người bệnh dù cao tuổi mấy

Đã về đây sẽ thấy bình an

Bệnh dù nặng mấy cũng tan

Bởi thầy thuốc giỏi đức tâm vẹn toàn

 

Nay chứng kiến nhiều hôm thấy cả

Quả như lời Bác * đã ngợi khen

Lương y quả đúng mẹ hiền

Một trăm linh tám là tiên giúp người (108)

 

Nói chẳng hết những lời cảm tạ

Thời gian qua mẹ đã ở đây

Được y Bác sỹ đêm ngày

Ra tay chữa trị bệnh nay đỡ nhiều

 

Nay ra viện thay lời cho mẹ

Chúc cả khoa mạnh khỏe vui tươi

Hãy luôn luôn nở nụ cười

Bên giường người bệnh nói lời yêu thương .

 (P/s Bác Hồ) Ngày 19/7/ 2020 Tg .L.T

Bài thơ do con gái bệnh P đã xúc động viết lên gửi tặng các y bác sĩ khoa Hồi sức tim mạch nói riêng và Bệnh viện TWQĐ 108 nói chung

Thực hiện: Mai Chi Truyền thông Bệnh viện

Chia sẻ