Khoa Da liễu, dị ứng: Song hành cùng người bệnh

Hơn 60 năm một chặng đường xây dựng và trưởng thành, Khoa Da liễu, Dị ứng đã, đang và sẽ khẳng định được vị trí của mình nhờ sự nỗ lực không ngừng và bền bỉ “chiến đấu” với nhiều mặt bệnh phức tạp, cần thời gian điều trị lâu dài, mang đến sự hài lòng cho người bệnh.

Da liễu, Dị ứng là một trong những khoa được thành lập khá sớm tại Bệnh viện TWQĐ 108, Khoa được trao trọng trách cấp cứu, thu dung cũng như nghiên cứu ứng dụng những tiến bộ khoa học nhằm góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, dự phòng các bệnh da liễu cho các cán bộ chiến sĩ quân đội và nhân dân. Đi cùng với sự phát triển của Bệnh viện, Khoa đã có bước tiến mới cả về tổ chức và năng lực chuyên môn. Năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký quyết định mở mã số đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu tại Viện NCKH Y Dược Lâm sàng 108, đây là địa chỉ thứ 2 toàn quốc được phép đào tạo bậc Tiến sĩ về chuyên ngành Da liễu.

Kiên định với mục tiêu phát triển toàn diện qua nhiều thế hệ

Cho đến nay, Khoa Da liễu, Dị ứng đã trải qua nhiều thay đổi trong từng thời kỳ cách mạng dựng nước và giữ nước, được dẫn dắt qua nhiều thế hệ lãnh đạo và chỉ huy khoa. Tuy vậy, Khoa luôn xác định hướng phát triển đồng bộ bao gồm hoạt động khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học và công tác đào tạo.

Khoa Da liễu, Dị ứng, Bệnh viện TWQĐ 108 là cơ sở uy tín điều trị các bệnh về da liễu, đặc biệt là bệnh vảy nến, lupus ban đỏ hệ thống, bạch biến, rụng tóc, trứng cá… bằng các phương pháp chẩn đoán, điều trị mới. Từ năm 1982, Khoa là một trong số ít đơn vị đầu tiên sử dụng laser trong điều trị, đến nay vẫn được duy trì và phát triển tốt, như: Laser CO2 trong điều trị sùi mào gà, hạt cơm, u vàng…; Laser HeNe trong điều trị chống viêm: zona, loét lâu lành, trứng cá; đèn UVA, B, UVB-311nm, điều trị bệnh vảy nến, bạch biến.v.v.. Qua đó, chất lượng điều trị tại Khoa ngày càng được nâng cao và nhận được sự tin cậy của nhiều người bệnh.

Hoạt động nghiên cứu khoa học được Khoa chú trọng. Trước năm 1998 Khoa có 125 bài báo đăng trên các tạp chí và 01 đề tài cấp Bộ Quốc phòng; từ năm 1998 – nay Khoa có trên 155 bài báo đăng trên các tạp chí uy tín trong nước và 04 bài đăng trên Tạp chí nước ngoài, 02 đề tài cấp Bộ Quốc phòng, 5 đề tài cấp cơ sở. Đặc biệt, sản phẩm kem Lô Hội do Khoa nghiên cứu được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế từ năm 2014 được sử dụng điều trị bệnh vảy nến, zona, đẹp da...và Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp Bằng khen cho đề tài “Tác dụng học đường huyết của Lô hôi trên động vật thực nghiệm”.

Công tác đào tạo là một thế mạnh của Khoa Da liễu, Dị ứng. Sau 6 năm thực hiện, Bộ môn Da liễu dị ứng đã tiếp nhận 16 NCS, đến nay đã có 4 NCS bảo vệ thành công luận án. Bộ môn đã và đang hướng dẫn được 17 NCS, trong đó 8 NCS đã bảo vệ thành công luận án; 11 bác sĩ chuyên khoa cấp II với 10 bác sĩ đã bảo vệ thành công và 24 thạc sĩ, trong đó 22 thạc sĩ đã bảo vệ thành công luận văn. Trung bình mỗi năm, Bộ môn đào tạo được từ 3-5 NCS chuyên ngành Da liễu tại Viện NCKH Y dược lâm sàng 108; tham gia đào tạo sau đại học tại Học viện Quân Y, Đại học Y Hà Nội. Ngoài ra, việc biên soạn sách bài giảng của Bộ môn Da liễu, sách chuyên khảo, sách dùng cho đào tạo định hướng, đại học và sau đại học… cũng được đẩy mạnh.

Bền bỉ với nhiệm vụ “lấy người bệnh làm trung tâm”

Bệnh da liễu, dị ứng có khoảng 1000 bệnh và có trên 100 bệnh thường gặp. Khi xã hội càng phát triển thì các bệnh da liễu có xu hướng ngày càng tăng. Theo tổng kết 10 năm của Khoa Da liễu, Dị ứng (2000-2010) thì có 78 mặt bệnh được điều trị tại Khoa, trong đó có những mặt bệnh mang tính hệ thống có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Đa số bệnh da liễu không thể chữa khỏi hoàn toàn, người bệnh phải chấp nhận điều trị lâu dài, thậm chí là sống chung với bệnh suốt đời. Phác đồ điều trị cho bệnh nhân da liễu ở các mặt bệnh khác nhau nên đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì và cập nhật kiến thức thường xuyên. Do đó, các cơ sở y tế thường thấy e ngại khi điều trị các mặt bệnh đòi hỏi sự “kỳ công” như trên. Tuy nhiên, đối với Khoa Da liễu, Dị ứng, việc theo sát quá trình điều trị của người bệnh dù kéo dài cũng không nề hà hay do dự. Mỗi nhân viên trong Khoa luôn quan niệm lấy người bệnh làm trung tâm, khi thực hiện bất kỳ việc gì đều suy nghĩ cho lợi ích của người bệnh trước tiên. Hiểu được cảm giác khó chịu của người bệnh nên Khoa luôn nỗ lực tìm ra phương pháp điều trị tối ưu nhất và đồng hành cùng người bệnh trong suốt chặng đường chiến đấu với bệnh tật.

Bằng sự cố gắng không ngừng của tập thể Khoa và sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, Khoa Da liễu, Dị ứng đã gặt hái được một số thành quả như: Huân chương chiến công hạng 3 do Chủ tịch nước Trường Chinh ký ngày 18/3/1983; 11 năm là đơn vị quyết thắng; Khoa được tặng Bằng khen của Bộ Quốc phòng năm 2016 và nhiều bằng khen, giấy khen khác của Bệnh viện.

Một số hình ảnh của Khoa:

 

 

 

[Nhập chú thích]

 

Thực hiện: Mai Hằng – Truyền thông Bệnh viện

Khoa Da liễu – Dị ứng, Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ