Hội thảo khoa học với chủ đề “Bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi”

  12:43 PM 11/12/2023
Ngày 11/12/2023, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm (11/12/2023) và 5 năm Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt Đức (VG-CARE), Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi” nhằm cập nhật những kiến thức mới đồng thời trao đổi kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm nói chung và các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi nói riêng. Tại hội thảo, Thiếu tướng PGS.TS Lê Hữu Song - Phó Bí thư Đảng uỷ - Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 nhận quyết định bổ nhiệm Giáo sư của Trường ĐH Tuebingen, CHLB Đức.

Hội thảo khoa học với chủ đề “Bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi” tại Bệnh viện TWQĐ 108

 

Tham dự hội thảo có: Thượng tướng Vũ Hải Sản - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Uỷ viên QUTW, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; PGS.TS Bùi Thế Duy - Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ; GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế…; GS. TS. Velavan - Đại học Tübingen,CHLB Đức - Đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu y học Việt - Đức, Bệnh viện TWQĐ 108; GS. TS. Peter Kremsner - Giám đốc - Viện Y học Nhiệt đới - Đại học Tübingen; Ông William Fingleton Tham tán Chính trị - Phái đoàn châu âu tại Việt Nam… cùng các đồng chí đại biểu đại diện các cơ quan, đơn vị: Cục Quân y, Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế, Viện Y học dự phòng Quân đội. Đại biểu đại diện cho Ban Giám đốc; Khoa truyền nhiễm các Bệnh viện Quân, Dân y; Lãnh đạo và đại biểu cho các bộ môn truyền nhiễm của các Học viện, nhà trường, cơ sở y tế; các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.

Về phía Bệnh viện TWQĐ 108 có Thiếu tướng, PGS.TS Lê Hữu Song – Phó Bí thư Đảng uỷ - Giám đốc Bệnh viện; Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 và các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, BGĐ Bệnh viện; các đại biểu nguyên lãnh đạo, chỉ huy Bệnh viện; các đồng chí là lãnh đạo, chỉ huy các Viện, Trung tâm Phòng, Khoa, Ban trong Bệnh viện; Chủ nhiệm bộ môn; các bác sĩ, kỹ sư thuộc Viện Lâm Sàng các bệnh Truyền nhiễm, Trung tâm VG-CARE, Trung tâm Xét nghiệm.

Hội thảo thu hút nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế quan tâm với 10 bài báo cáo chọn lọc. Đây là cơ hội để các nhà khoa học chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức của mình về những triển vọng trong nghiên cứu, chẩn đoán, và điều trị bệnh truyền nhiễm.

Thiếu tướng PGS.TS Lê Hữu Song – Phó Bí thư Đảng uỷ - Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu tại Hội thảo

 

Phát biểu tại Hội thảo, Thiếu tướng PGS.TS Lê Hữu Song – Phó Bí thư Đảng uỷ - Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ về lịch sử hình thành Viện LSCBTN được thành lập trên cơ sở Khoa Truyền nhiễm ngày 11/12/2013 do Trung tướng PGS.TS. Trần Duy Anh, Nguyên Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 ký quyết định. Trải qua 10 năm kế thừa và phát triển, đặc biệt là các đợt dịch sốt xuất huyết, Covid-19…Viện LSCBTN đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đồng thời thay mặt những người làm nghề y nói chung, chuyên ngành truyền nhiễm nói riêng, Thiếu tướng PGS.TS Lê Hữu Song vô cùng phấn khởi, biết ơn sự quan tâm của Quân ủy Trung ương Bộ quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Giáo dục đào tạo, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; các Phòng, Ban, Khoa, các Viện trung tâm của Bệnh viện, các đồng nghiệp trong và ngoài quân đội, các bạn đồng nghiệp quốc tế đã quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện giúp cho những thầy thuốc có thêm năng lượng, thêm sức mạnh để cố gắng hơn nữa, tiếp tục hăng say nghiên cứu, sẵn sàng ứng phó với các tình huống bệnh dịch khó lường trong thời gian tới có thể xảy ra.

Nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt Đức (VG-CARE), GS.TS.Velavan - Đại học Tübingen, CHLB Đức đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu y học Việt - Đức, Bệnh viện TWQĐ 108 khẳng định những thành tựu của Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt Đức (VG-CARE) trong 5 năm qua là minh chứng cho sức mạnh hợp tác, trao đổi văn hóa và khoa học. Các nhà khoa học đã phải đối mặt trực tiếp với những thách thức nhằm tạo nên đột phá và liên tục vượt qua các ranh giới của kiến thức y tế bởi vì chỉ bằng cách nắm tay nhau và đoàn kết tiến về phía trước trong cuộc chiến chống lại bệnh tật, chúng ta mới có thể kiểm soát được bệnh truyền nhiễm. Nhân dịp này, Thượng tướng Vũ Hải Sản - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, thay mặt Bộ trưởng BQP trao tặng Bằng khen tới GS.TS Velavan vì đã có những thành tích xuất sắc trong hợp tác nghiên cứu khoa học, xây dựng và phát triển Trung tâm Nghiên cứu y học Việt – Đức, Bệnh viện TWQĐ 108.

Thượng tướng Vũ Hải Sản - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, thay mặt Bộ trưởng BQP trao tặng Bằng khen cho GS.TS Velavan - Đại học Tübingen,CHLB Đức - Đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu y học Việt - Đức, Bệnh viện TWQĐ 108

 

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 tặng hoa chúc mừng GS.TS Velavan

 

PGS.TS Bùi Thế Duy - Uỷ viên dự khuyết TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ đã thay mặt lãnh đạo Bộ Khoa học Công nghệ chúc mừng Bệnh viện TWQĐ 108, chúc mừng lãnh đạo Trung tâm y học trong suốt 5 năm vừa qua đã luôn nỗ lực phát triển, thiết lập quan hệ với nhiều Trung tâm y học lớn trên thế giới, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đồng thời tạo ra nhiều đột phá trong nghiên cứu y học.

PGS.TS Bùi Thế Duy - Uỷ viên dự khuyết TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ phát biểu tại Hội thảo

 

Đặc biệt tại Hội thảo, GS.TS Kremsner – Viện trưởng Viên Y học Nhiệt đới Tubingen, Đại học Tubingen – CHLB Đức đã trao quyết định bổ nhiệm Giáo sư của Trường ĐH Tubingen, CHLB Đức cho Thiếu tướng PGS.TS Lê Hữu Song - Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108. Đây là một vinh dự cho đồng chí Lê Hữu Song, thể hiện sự đánh giá ghi nhận của Trường Đại học, của các GS, các Thầy cô trường ĐH Tubingen- CHLB Đức với Thiếu tướng PGS.TS Lê Hữu Song. Theo Luật của Đức và thoả thuận giữa trường ĐH và cá nhân đồng chí thì quyết định này có hiệu lực 6 năm, bắt đầu từ tháng 1 năm 2024 đến hết năm 2029.

GS.TS Kremsner – Viện trưởng Viên Y học Nhiệt đới Tubingen, Đại học Tubingen – CHLB Đức đã trao quyết định bổ nhiệm Giáo sư của Trường ĐH Tuebingen, CHLB Đức cho Thiếu tướng PGS.TS Lê Hữu Song - Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108

 

Trong bài phát biểu của mình, Thiếu tướng PGS.TS Lê Hữu Song đã gửi lời cảm ơn Quân uỷ Trung ương, Thủ trưởng BQP đã đồng ý cho đồng chí ứng tuyển vị trí GS sau khi ĐH Tuebingen đề xuất. Đây là một quyết định vô cùng quan trọng trong xây dựng nhân lực bằng một mô hình đào tạo mới của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng. Từ mô hình này chắc chắn trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa các GS hoạt động khoa học trong và ngoài quân đội có cơ hội trở thành GS ở các Trường ĐH nước ngoài.

Đồng chí cũng gửi lời cảm ơn tới: GS.TS Kremsner, Đại học Tubingen - người thầy hướng dẫn NCS từ năm 2001 đến 2004, nay là Viện trưởng Viện y học nhiệt đới Tubingen là người ủng hộ tuyệt đối để Trường ĐH bổ nhiệm GS cho đồng chí;  GS.TS. Velavan - Giám đốc Trung tâm NCYH Việt Đức, Trưởng nhóm nghiên cứu, Viện y học nhiệt đới Tubingen là người bạn, người đồng hành, đồng sáng lập Trung tâm NCYH Việt Đức (Bệnh viện TWQĐ 108), Thiếu tướng, TS. Vũ Quốc Bình - người Thầy đã mở đường cho Thiếu tướng PGS.TS Lê Hữu Song được sang Đức để học tập; Trung tướng, GS.TS. Mai Hồng Bàng - người Thầy, người lãnh đạo trực tiếp đã ủng hộ, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để cá nhân đồng chí và TT NCYH Việt Đức hoạt động hiệu quả nhất; GS.TS. Thomas Bock, Viện Robert Kock - người Thầy hướng dẫn NCS của đồng chí trong những ngày đầu tìm hiểu về viêm gan B; GS.TS. Adrian Luty - Viện Nghiên cứu Quốc gia phát triển bền vững Paris – Pháp, người Thầy hướng dẫn đồng chí từng bước đi ban đầu trong thiết kế nghiên cứu, viết bài báo khoa học khi ở Tubingen; Cố GS.TS. Jugend Kun, ĐH Tubingen, người Thầy hướng dẫn đồng chí triển khai những thí nghiệm đầu tiên; Cố GS.TS. Christian Meyer, cựu Phó GĐ TT NCYH Việt Đức - người đã có rất nhiều đóng góp cho sự hình thành và phát triển của Trung tâm NCYH Việt Đức…

 

Trao kỷ niệm chương tới các TT Bộ, các Giáo sư, tri ân sự cống hiến, hỗ trợ cho sự phát triển của VG-CARE

 

Trao kỷ niệm chương tới các TT Bộ, các Giáo sư, tri ân sự cống hiến, hỗ trợ cho sự phát triển của VG-CARE

Bài: An Ngọc – Mai Chi; Ảnh: Bùi Thuấn

 

Chia sẻ