Hội thảo khoa học “Điều trị dự phòng biến cố thứ phát sau đột quỵ và tư vấn sử dụng thuốc”

Chiều ngày 28/11/2019 Bệnh viện TWQĐ 108 phối hợp cùng công ty SANOFI tổ chức hội thảo “Điều trị dự phòng biến cố thứ phát sau đột quỵ và tư vấn sử dụng thuốc” với nhiều thông tin vô cùng bổ ích dành cho các bác sĩ và dược sĩ.

Buổi hội thảo có sự góp mặt của PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108; TS Nguyễn Văn Tuyến – Giám đốc trung tâm đột quỵ Bệnh viện TWQĐ 108; TS.DS Nguyễn Đức Trung – Chủ nhiệm khoa Dược Bệnh viện TWQĐ 108 và các bác sĩ, dược sĩ Bệnh viện TWQĐ 108.

Hội thảo “Điều trị dự phòng biến cố thứ phát sau đột quỵ và tư vấn sử dụng thuốc”.

Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào. Trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu các tế bào não sẽ bắt đầu chết. Do đó, người bị đột quỵ cần được cấp cứu ngay lập tức, thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào não chết càng nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động và tư duy của cơ thể, thậm chí là tử vong. Hầu hết những người sống sót sau cơn đột quỵ đều có sức khỏe suy yếu hoặc mắc các di chứng như: tê liệt hoặc cử động yếu một phần cơ thể, mất ngôn ngữ, rối loạn cảm xúc, thị giác suy giảm...

Phát biểu trong hội thảo PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc – Phó Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: “Đột quỵ là gánh nặng y tế trên thế giới, tỉ lệ bệnh nhân đột quỵ có xu hướng tăng cao trong 20 năm gần đây. Tại Việt Nam đột quỵ là nguyên nhân số 1 gây tử vong và tàn phế nói chung. Với mục đích trao đổi kinh nghiệm cũng như thảo luận các vấn đề lớn. Hội thảo sẽ tập trung vào 2 vấn đề cần thiết cho tất cả các bác sĩ lâm sàng và dược sĩ đó là vấn đề “Tư vấn lựa chọn thuốc an toàn và hợp lý cho bệnh nhân” và chủ đề “Các hướng dẫn mới trong điều trị dự phòng tái phát đột quỵ thiếu máu não”.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc – Phó Giám đốc Bệnh viện chia sẻ trong hội thảo.

  Trên tinh thần chia sẻ cùng thảo luận, các bài trình bày của các báo cáo viên cập nhật đảm bảo quyền lợi cho người dân trong điều trị tái phát đột quỵ. Đây là cơ hội quý báu để các bác sĩ dược sĩ trau dồi kiến thức cũng như nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc người bị đột quỵ.

Một số hình ảnh trong hội thảo:

TS Nguyễn Văn Tuyến – Giám đốc trung tâm đột quỵ Bệnh viện TWQĐ 108 báo cáo chuyên đề “ Các hướng dẫn trong điều trị dự phòng tái phát đột quỵ thiếu máu não”.

 

TS.DS Nguyễn Đức Trung – Chủ nhiệm khoa Dược Bệnh viện TWQĐ 108 báo cáo chuyên đề “Tư vấn lựa chọn thuốc an toàn và hợp lý cho bệnh nhân”.

Thực hiện: Mai Chi truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108.

Chia sẻ