Hội nghị khoa học Quân Y Lào–Việt lần thứ VI và lễ ký kết hợp tác năm 2020 giữa Bệnh viện TW 103 QĐND Lào và Bệnh viện TWQĐ 108 QĐND Việt Nam

Đây là cơ hội tốt để Quân đội và Bệnh viện hai nước gặp gỡ trao đổi học tập kinh nghiệm về chuyên môn, kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học từ đó rút ra những kinh nghiệm bổ ích.

Ngày 13/11, tại Bệnh viện Trung ương 103 Quân đội nhân dân Lào ở thủ đô Viêng Chăn, đã diễn ra Hội nghị Khoa học Quân Y Lào-Việt lần thứ 6. Thiếu tướng Bua Xỉnh – In tha vông, Cục trưởng Cục Quân y Lào cùng các đồng chí trong Ban Lãnh đạo Cục, Đại tá Su Li Phăn – Giám đốc Bệnh viện Trung ương 103 Quân đội Nhân dân Lào, Đại tá Phó Triệu Cường, Phó Tùy viên trưởng Quân sự Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Lào, cùng các cán bộ, đại biểu đến từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 Việt Nam, Bệnh viện Trung ương 103 Quân đội Nhân dân Lào và các đơn vị liên quan đã tham dự Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị khoa học Quân Y Lào–Việt lần thứ 6 tại Bệnh viện Trung ương 103, Quân đội Nhân dân Lào, Viêng Chăn, Lào

          Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại tá Su Li Phăn, Giám đốc Bệnh viện Trung ương 103 Quân đội Nhân dân Lào cho biết, Hội nghị có ý nghĩa quan trọng nhằm trao đổi tình hình hoạt động, công tác giữa hai Bệnh viện giai đoạn 2017 – 2019, chương trình kế hoạch hoạt động kết nghĩa trên các mặt 2 năm 2019 – 2021 sắp tới. Các báo cáo tại Hội nghị sẽ trao đổi kinh nghiệm chuyên môn ở các lĩnh vực phẫu thuật, điều trị nội khoa, nội soi, phẫu thuật tiêu hóa, răng hàm mặt, cận lâm sàng…. trong đó giới thiệu những kỹ thuật tiên tiến được áp dụng trong công tác khám và điều trị bệnh, những kỹ thuật đó qua thực tế lâm sàng và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.”

Đại tá Su Li Phăn, Giám đốc Bệnh viện Trung ương 103 Quân đội Nhân dân Lào phát biểu tại Hội nghị

          “Hội nghị này sẽ có nhiều lợi ích trong tương lai cho 2 bệnh viện, chúng ta sẽ cập nhật được những kiến thức, kỹ thuật mới, tiên tiến, rất tốt trong quá trình điều trị cho bệnh nhân và các bác sỹ cũng được nghiên cứu, trao đổi, thu nhận nhiều kiến thức mới để ứng dụng trong công việc chuyên môn một cách có hiệu quả nhất”, Đại tá Su Li Phăn, nhấn mạnh.

          Tại Hội nghị, Trung tướng GS.TS. Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ “Tham dự Hội nghị, Bệnh viện đã lựa chọn 16/40 báo cáo xuất sắc để trình bày tại Hội nghị lần này từ rất nhiều báo cáo khoa học của cả hai bệnh viện, trong đó một số báo cáo được đăng tải trong Tạp chí y dược Lâm sàng 108 của Bệnh viện TWQĐ 108.

Lễ ký kết hợp tác giữa 2 Bệnh viện năm 2020

          “Đây là cơ hội tốt để đồng nghiệp hai nước gặp gỡ trao đổi học tập kinh nghiệm về chuyên môn, kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học từ đó rút ra những kinh nghiệm bổ ích, giúp cho cán bộ bác sỹ của hai nước, hai bệnh viện có thêm kinh nghiệm trong thực hành lâm sàng, nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng chuyên môn và nghiên cứu khoa học. Qua các báo cáo khoa học của hội nghị và những thảo luận chia sẻ kinh nghiệp trong chẩn đoán, điều trị bệnh, đồng nghiệp hai nước, hai bệnh viện chúng ta sẽ tiếp tục ứng dụng vào thực tiễn hoạt động khám, chữa bệnh, tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, ứng dụng vào thực tiễn lâm sàng và qua phát triển về chuyên môn kỹ thuật, từ đó tìm ra những đề tài nghiên cứu mới, hay, bổ ích và sát với lâm sàng”., Trung tướng GS.TS Mai Hồng Bàng, khẳng định.

          Cũng tại Bệnh viện Trung ương 103 Quân đội Nhân dân Lào đã diễn ra Lễ ký kết Kế hoạch hợp tác giữa 2 Bệnh viện năm 2020 và kế hoạch hợp tác của hai Bệnh viện giai đoạn 2019 – 2021, góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị giữa 2 bệnh viện.
          Trước đó, ngày 12/11, đoàn công tác Bệnh viện TWQĐ 108 cùng đại diện các cơ quan đã đến thăm và chào Thiếu tướng Bua Xỉnh – In tha vông, Cục trưởng Cục Quân Y Lào. Tại buổi nói chuyện, hai bên đã trao đổi và thống nhất chương trình hợp tác các mặt giữa 2 bên trong năm tới và tặng quà lưu niệm.

          Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Trung ương 103 Quân đội Nhân dân Lào là hai Bệnh viện, trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học, điều trị có uy tín của quân đội và hai nước Việt Nam, Lào; có nhiều đóng góp to lớn trong lĩnh vực khoa học, y học hai nước. Việc tăng cường hợp tác giữa hai Bệnh viện sẽ góp phần vào việc vun đắp, củng cố mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào nói chung, giữa quân đội hai nước nói riêng và là cơ sở quan trọng để xây dựng hai Bệnh viện trở thành những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe, khám, chữa bệnh, phục vụ đắc lực sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, phát triển ngành Quân y, ngành y tế của Việt Nam và Lào./.

An Ngọc

Chia sẻ