Giữ vững vai trò, vị thế của chuyên khoa đầu ngành trong Quân đội

  10:54 AM 29/06/2021
Trong hơn 65 năm qua, với sự nỗ lực cố gắng không ngừng của các thế hệ cán bộ, nhân viên, Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng (Bệnh viện TWQĐ 108) đã lớn mạnh, trưởng thành vượt bậc, trở thành địa chỉ tin cậy của các đối tượng bệnh nhân, đồng thời giữ vững và ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của một chuyên khoa đầu ngành trong Quân đội…

Ngày 1/4/1951, Phân viện 8 (tiền thân của Bệnh viện TWQĐ 108) được thành lập tại Yên Trạch, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Sau khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi (tháng 5/1954), cán bộ, nhân viên của bệnh viện trở lại Thủ đô, tham gia tiếp quản Bệnh viện Đồn Thủy và bắt tay ngay vào quá trình tái thiết, củng cố cơ sở vật chất, từng bước xây dựng nơi đây trở thành một bệnh viện đa khoa chính quy, hiện đại. Các khoa cũng lượt ra đời từ đây nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng đặt ra.

Ngày 01/7/1956, Bệnh viện TWQĐ 108 đã ra quyết định thành lập một số khoa, trong đó có Khoa Lý Liệu, do bác sỹ Đặng Chu Kỷ làm chủ nhiệm. Kể từ đó, ngày 1/7 hằng năm trở thành Ngày truyền thống của Khoa Lý liệu, tức Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng (VLTL-PHCN) ngày nay. 

 

Với chức năng nhiệm vụ được giao là thu dung và điều trị thương, bệnh binh, bệnh nhân bằng các phương pháp VLTL-PHCN hiện đại, 65 năm qua, được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện qua các thời kỳ, Khoa VLTL-PHCN ngày càng phát triển lớn mạnh, đóng góp một phần quan trọng vào công tác thu dung, điều trị và các hoạt động chung của Bệnh viện, đồng thời khẳng định được vị thế, vai trò và uy tín của đơn vị chuyên khoa đầu nghành về VLTL-PHCN trong Quân đội.

Trong quá trình hoạt động, Khoa VLTL-PHCN luôn xác định huấn luyện, đào tạo vừa là hoạt động thường xuyên, vừa là nhiệm vụ quan trọng, để từ đó tạo nguồn cán bộ chuyên khoa có đủ trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và xây dựng Khoa ngày càng phát triển. Ngay từ ngày đầu thành lập, lãnh đạo Cục Quân y và lãnh đạo Bệnh viện đã giao cho Khoa VLTL-PHCN huấn luyện, đào tạo cán bộ chuyên nghành trong toàn quân. Kể từ đó đến nay, Khoa đã đào tạo được hàng trăm lượt cán bộ chuyên khoa có đủ năng lực, trình độ, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển của chuyên nghành. Cùng với đó, hoạt động nghiên cứu khoa học cũng được cán bộ, nhân viên của Khoa hết sức coi trọng, coi đó là tiền đề để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng như chất lượng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Tính đến nay, Khoa VLTL-PHCN đã triển khai thực hiện và hoàn thành hơn 100 đề tài cấp cơ sở, 2 đề tài cấp Tổng cục Hậu cần và cấp Bộ Quốc phòng, đưa vào ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn. Ngoài ra, Khoa còn tích cực tham gia vào nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước và cấp bộ, ngành. Để nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên tuyến cơ sở, Khoa VLTL-PHCN đã tích cực tham gia chuyển giao kỹ thuật cho tuyến cơ sở trong và ngoài Quân đội, với các loại hình đa dạng, như: Hướng dẫn luận văn, luận án; đào tạo liên tục; giảng dạy... Bên cạnh đó, Khoa VLTL-PHCN cũng là cơ sở đào tạo thực hành cho các trường, như: ĐHKT Y tế Hải Dương, ĐH Tokyo, CĐ Bạch Mai, với số lượng học sinh, sinh viên tham gia đào tạo rất lớn. Đây là nơi, có cơ sở thực tập hiện được trang bị nhiều thiết bị, máy móc hiện đại, phục vụ chữa trị, chăm sóc số lượng bệnh nhân đông, với nhiều mặt bệnh lý khác nhau…

Với vị thế và uy tín của mình, nhiều năm nay, Khoa VLTL-PHCN được lựa chọn là thành viên của Hội Phục hồi chức năng Việt Nam, Hội Phục hồi chức năng Hà Nội và Hội Vật lý Việt Nam. Hiện nay, PGS.TS Nguyễn Trọng Lưu chủ nhiệm khoa VLTL được tin tưởng giao giữ chức Phó chủ tịch Hội Phục hồi chức năng Việt Nam và Hội Phục hồi chức năng Hà Nội.Trong năm 2018-2019; 2019-2020 Khoa vinh dự được tặng bằng khen của bệnh viện vì đạt thành tích xuất sắc trong huấn luyện đào tạo, xây dựng và phát triển viện nghiên cứu khoa học y dược lâm sàng 108. Năm 2020 được Bộ trưởng Bộ y tế tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép chi thể từ người sống góp phần  phát triển y học Việt Nam.

Để tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân, Khoa VLTL-PHCN xác định tiếp tục phải triển khai đồng bộ, toàn diện nhiều biện pháp, trong đó chú trọng một số biện pháp như: Tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thông qua đào tạo và tự đào tạo; làm chủ và khai thác hiệu quả các trang thiết bị hiện đại đã được đầu tư; đẩy mạnh hợp tác, qua đó tiếp thu những thành tựu hiện đại trong lĩnh vực VLTL-PHCN để ứng dụng vào thực tiễn công tác; coi trọng thực hiện đồng bộ “y đức, y lý, y thuật” trong quá trình khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân; quan tâm, chăm lo, ngày càng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhân viên, để mọi người thêm yên tâm gắn bó với cơ quan và nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao./.

Một số hình ảnh minh họa

Hình 1: Đào tạo lớp Bác sĩ CKI

Hình 2: Đào tạo liên tục

Hình 3: Tổ chức tập huấn toàn quân

Hình 4: Tham gia hội thao Kỹ thuật mới Bệnh viện

 

 

 

 

 

 

Thực hiện: Vũ Thị Kim Oanh, KTV Khoa VLTL-PHCN

         PGS. TS. Nguyễn Trọng Lưu, Chủ nhiệm Khoa VLTL-PHCN

         Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ