Điều trị hạt cơm thể sâu lòng bàn chân bằng laser CO2 kết hợp băng ép thuốc tím


Hạt cơm (Verrucae or Wart) là một bệnh chủ yếu do HPV típ 1 (Human papilloma virus type-1) gây nên, đây là một virus chứa DNA. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới, nhưng hay gặp ở tuổi trưởng thành.

Lâm sàng của bệnh được thể hiện ở 4 thể là: hạt cơm thể thông thường (Common wart), hạt cơm phẳng (Flat wart or verruca plana), hạt cơm sinh dục (genital wart or condyloma acuminatum) và hạt cơm lòng bàn chân (plantar wart or verruca plantaris).

Hạt cơm lòng bàn chân biểu hiện bằng các u trong thượng bì chỉ ở gan bàn, ngón chân. Từ tổn thương đầu tiên, sau một thời gian sẽ phát triển ra nhiều nơi khác ở gan bàn, ngón chân cùng bên, có khi sang cả bên đối diện. Đau là triệu chứng điển hình của hạt cơm lòng bàn chân thể sâu, còn hạt cơm thể nông và các thể khác thường không đau.

Đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hạt cơm thể sâu lòng bàn chân. Điều trị chủ yếu bằng loại bỏ các tổn thương bằng đốt điện, áp lạnh, laser CO2…nhưng các phương pháp này đều phải loại bỏ tất cả các tổn thương nên sẽ gây đau, thời gian điều trị kéo dài.
Thuốc tím là một loại thuốc sát trùng. Trong một số tài liệu có nêu tác dụng của thuốc tím trong điều trị hạt cơm.

Kết hợp điều trị laser CO2 với băng ép tinh thể thuốc tím không chỉ xử lý ở tổn thương đầu tiên mà vẫn có hiệu quả ở các tổn thương khác, rút ngắn thời gian điều trị, ít đau là phương pháp điều trị đang được ứng dụng có hiệu quả tại Khoa Da liễu Bệnh viện TƯQĐ 108.

Mọi chi tiết xin liên hệ Khoa Da liễu Bệnh viện TƯQĐ 108.
Điện thoại: 04 62784147
Chia sẻ