Điểm tựa giữa trùng khơi

  05:59 PM 13/03/2018
Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108 được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cử các tổ quân y luân phiên làm nhiệm vụ tại Bệnh xá đảo Song Tử Tây. Tổ quân y thực hiện công tác bảo đảm y tế cho bộ đội và nhân dân trên đảo, ngoài ra còn đảm trách việc cấp cứu, điều trị cho ngư dân trên biển khi bị bệnh hay gặp nạn.

Nhận nhiệm vụ tới công tác tại Bệnh xá đảo Song Tử Tây được 7 tháng, Đại úy, bác sĩ Nguyễn Đức Tùng, Bệnh xá trưởng đảo Song Tử Tây, cho biết: công việc hằng ngày ở đảo khác hẳn trong đất liền. Các thầy thuốc phải thực hiện khám chữa bệnh cho nhiều người với đủ các mặt bệnh... Khó khăn là thế nhưng các chiến sĩ áo trắng nơi đây lại coi đó là “điều kiện” để nâng cao trình độ nghiệp vụ. “Ra công tác tại đảo, ai cũng nhớ gia đình nhưng chúng tôi xác định, mục tiêu đầu tiên là phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào. Ở nơi đây còn thiếu thốn rất nhiều thứ nhưng quan trọng nhất chúng tôi không thiếu đó là tình đồng đội, tình người. Với tôi, những ngày tháng ở đảo là trải nghiệm đáng nhớ, đáng tự hào của cuộc đời mình”. Đại úy, Bác sĩ Nguyễn Đức Tùng chia sẻ.

Chào đón công dân mới tại Bệnh xá đảo Song Tử Tây. Ảnh: HẢI QUÂN

Nhiều năm gắn bó với nhiệm vụ đào tạo, chỉ đạo, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cho các tuyến quân y trong toàn quân và một số bệnh viện dân y tuyến biển đảo, Thượng tá, BSCK II Chu Trọng Như, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện TƯQĐ 108, cho biết: “Các tuyến đảo của nước ta thường cách xa bờ, khi quân nhân, người dân bị bệnh hay gặp nạn đòi hỏi các thầy thuốc phải xử lý cấp cứu ban đầu. Các ca bệnh nặng, phức tạp cần phải được xử lý an toàn trước khi bệnh nhân chuyển vào tuyến bờ.

Anh Như cho biết, từ năm 2014 đến nay, Bộ Quốc phòng đầu tư trang bị hệ thống Telemedicine cho Bệnh xá đảo Song Tử Tây, góp phần nâng cao chất lượng công tác chuyên môn. Giữa trùng khơi, hệ thống Telemedicine đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Việc kết nối Telemedicine với các bệnh xá thuộc quần đảo Trường Sa đã tạo ra “cánh tay nối dài” để Bệnh viện TƯQĐ 108 và các bệnh viện tuyến cuối của quân đội chỉ đạo trực tuyến việc hội chẩn, cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của chúng tôi, để nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, những năm qua, Bệnh viện TƯQĐ 108 đã phối hợp chặt chẽ với Lữ đoàn 146 (Vùng 4, Quân chủng Hải quân) thực hiện việc luân chuyển cán bộ quân y; kịp thời bổ sung thuốc, trang, thiết bị y tế và bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh xá. Chỉ tính riêng năm 2017, bệnh xá đảo Song Tử Tây đã khám, cấp thuốc cho hơn 1.330 lượt người, cấp cứu gần 50 trường hợp và phẫu thuật cho gần 30 bệnh nhân, góp phần quan trọng để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, lao động sản xuất, bảo vệ vững chắc vùng biển Tổ quốc.
Theo QĐND online
Chia sẻ