Nghiệm thu chính thức đề tài KH&CN cấp Bộ Quốc phòng: “Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật tiên tiến cắt chỉnh tạo hình xương trong điều trị tổn thương vùng sọ mặt”

Chiều ngày 04/12/2019, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hội đồng Khoa học Bộ Quốc phòng đã tổ chức họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật tiên tiến cắt chỉnh tạo hình xương trong điều trị tổn thương vùng sọ mặt”, Mã số: 2015.89.041 do Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là đơn vị chủ trì đề tài; Chủ nhiệm đề tài là Đại tá, PGS.TS. Vũ Ngọc Lâm, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình.

Tham dự buổi nghiệm thu có các đồng chí trong Ban Giám đốc, Phòng khoa học Quân sự Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đại biểu Cục Khoa học Quân sự/ Bộ Quốc phòng…

 

Sau khi nghe đồng chí Chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu; PGS.TS. Phạm Dương Châu, Chủ tịch Hội đồng khoa học Bộ Quốc phòng đánh giá cao sự nỗ lực của nhóm nghiên cứu và cho rằng đề tài đã được triển khai nghiên cứu chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy trình, bảo đảm tiến độ, chất lượng và mục tiêu đặt ra. Đề tài đã thực hiện đầy đủ các điều khoản ghi trong hợp đồng và các sản phẩm theo yêu cầu của hợp đồng đã ký kết đạt chất lượng tốt. Nội dung, kết cấu và dung lượng đáp ứng yêu cầu về sản phẩm của đề tài cấp Bộ Quốc phòng. Cách tiếp cận, phương pháp nghiên cứu được sử dụng phù hợp; kết quả nghiên cứu có cơ sở khoa học chặt chẽ, số liệu cập nhật trong đề tài có độ tin cậy cao; không có sự trùng lặp với kết quả của các công trình khác đã công bố. Hội đồng ghi nhận kết quả nghiên cứu của đề tài đã đưa ra:

Một số chỉ số giải phẫu – nhân trắc xương vùng hàm mặt ứng dụng trong phẫu thuật sọ mặt.

Các kỹ thuật mở xương can thiệp tạo hình vùng hàm mặt, sửa chữa những biến dạng di chứng chấn thương, tạo hình thẩm mỹ hoặc lấy bỏ khối u vùng nền sọ, hậu nhãn cầu.

Những tai biến biến chứng, cách xử lý và phòng tránh trong can thiệp mở xương vùng sọ mặt.

Đề tài còn góp phần đào tạo 03 tiến sỹ (vượt chỉ tiêu 2 tiến sĩ); kết quả nghiên cứu của đề tài còn thể hiện qua 05 bài báo (vượt chỉ tiêu 3 bài báo) công bố trên tạp chí y dược uy tín trong nước; đó là các sản phẩm nghiên cứu có giá trị  khoa học và thực tiễn cao.

 

Sau khi đánh giá các mặt thành công và hạn chế của đề tài, Hội đồng nghiệm thu tiến hành bỏ phiếu; kết quả đề tài được nghiệm thu xếp loại Xuất sắc./.

 

Nguồn: Phòng Khoa học Quân sự

Chia sẻ