Đam mê sáng tạo để học tập, cống hiến

  11:27 AM 11/10/2021
Nhiều năm nay, Phụ nữ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã bám sát chỉ đạo của Tổng cục Chính trị, mà trực tiếp là Ban Phụ nữ Quân đội để triển khai thực hiện nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, đạt kết quả thiết thực; trong đó, phải kể đến là hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) của cán bộ, hội viên phụ nữ.

Là bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sâu tuyến cuối của toàn quân-bệnh viện hạng đặc biệt Quốc gia, đồng thời là Viện NCKH Y Dược lâm sàng 108, hoạt động NCKH của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã và luôn bám sát hoạt động khám, chữa bệnh để triển khai các đề tài NCKH, ứng dụng và phát triển kỹ thuật mới, kỹ thuật cao để nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, chăm sóc toàn diện cho cán bộ, bộ đội và nhân dân. Ở lĩnh vực này, các nữ bác sĩ và điều dưỡng viên của bệnh viện đã có những đóng góp đáng ghi nhận.

Một ca ghép gan tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có sự tham gia của nữ thầy thuốc

Theo đó, chỉ tính từ năm 2014 đến năm 2020, phụ nữ bệnh viện đã trực tiếp thực hiện và tham gia gần 200 đề tài NCKH, trong đó chủ nhiệm 2 đề tài cấp nhà nước, 4 đề tài cấp Bộ Quốc phòng và gần 100 đề tài cấp cơ sở. Các đề tài khoa học góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, chăm sóc bệnh nhân, tiết kiệm chi phí, giảm nỗi đau cho người bệnh. Tiêu biểu như đề tài: “Giảm đau sau mổ đa mô thức”, “Dùng oxy lưu lượng cao trong phẫu thuật cắt nối khí quản” của PGS, TS Nguyễn Minh Lý, Chủ nhiệm khoa Gây mê Hồi sức; đề tài nhánh của “Nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị bệnh nhược cơ và lupus ban đỏ hệ thống” do PGS,TS Nguyễn Thị Minh Phương, Viện trưởng Viện Ung thư nghiên cứu... Ngoài ra, một số kỹ thuật mới được chị em tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội, Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội và các hội thi do ngành tổ chức đều đạt giải cao. Để có thời gian dành cho thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như hoạt động NCKH, chị em phải sắp xếp việc chung, việc riêng hài hòa, khoa học.

Cùng với tích cực nghiên cứu khoa học, thời gian qua, hội viên phụ nữ còn đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, các chương trình nhân đạo, từ thiện; tham gia các đoàn công tác đi khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, biên giới...

Những kết quả đạt được trong NCKH và các hoạt động nêu trên thực sự là dấu ấn cống hiến, cũng là nguồn động lực to lớn giúp đội ngũ nữ thầy thuốc của bệnh viện thêm nỗ lực học tập, cống hiến không ngừng.

Bài và ảnh: AN NGỌC

Chia sẻ