Cứu nạn ở Song Tử Tây

  04:05 AM 21/02/2018
Với vị trí đặc biệt quan trọng ở phía bắc quần đảo Trường Sa, nhiều năm qua đảo Song Tử Tây trở thành một địa chỉ tránh trú tin cậy của ngư dân khi đánh bắt xa trên biển.

Tàu KH96877 TS đang được các chiến sĩ hải quân hướng dẫn vào âu tàu
Ảnh: Trung Hiếu

Điểm tựa giữa biển khơi
9 giờ ngày 9.1, điện thoại trực ban của Đội dịch vụ hậu cần nghề cá nhân dân (Hải đoàn 128) ở đảo Song Tử Tây đổ chuông. Giọng bên kia điện thoại hoảng hốt báo có một tàu đang hoạt động ở Trường Sa gặp sự cố cần giúp đỡ. Hiện tàu đang được lai dắt vào âu tàu của đảo Song Tử Tây. Lập tức, công tác cứu hộ, cứu nạn được đội triển khai. Khoảng 30 phút sau, tàu KH91739 TS kéo tàu KH96877 TS bị sự cố vào cửa âu tàu. Nhìn từ xa, hai con tàu quá bé nhỏ trước bao la biển lớn.

Các chiến sĩ hải quân lên tàu KH96877 TS kiểm tra máy và hỏi thăm thuyền trưởng Cao Văn Thanh Huy
Gặp PV Thanh Niên ở âu tàu Song Tử Tây, thuyền trưởng tàu KH96877 TS Cao Văn Thanh Huy (nhà ở Diên Xuân, Diên Khánh, Khánh Hòa) kể ngày 6.1 tàu của ông xuất phát ra Trường Sa câu cá ngừ đại dương. Sau hai ngày vật lộn với sóng biển, ra tới Trường Sa thì tàu bị hỏng hộp số. Sự cố xảy ra lúc đài khí tượng báo khu vực Trường Sa sắp có gió cấp 8 - 9 khiến mọi người hết sức lo lắng. Sau nhiều giờ cố gắng sửa chữa nhưng không thành, nhớ tới âu tàu Song Tử Tây nằm cách đó hơn 135 hải lý (243 km), ông Huy nhờ tàu bạn dắt vào đảo để tránh hiểm nguy giữa biển.

'Nếu không có tàu bạn lai dắt vào âu tàu Song Tử Tây sửa chữa thì tàu tụi tui phải nằm ngoài đó chờ đợi tàu cứu nạn, cứu hộ bởi tàu bạn quá nhỏ và công suất quá yếu không đủ sức kéo tàu tôi vào bờ', ông Huy tâm sự.
Tàu vừa cập âu, các chiến sĩ Hải đoàn 128 nhanh chóng xuống hỏi thăm ngư dân, đồng thời vào buồng máy để 'bắt mạch' sự cố. Do bể hộp số là sự cố khá nặng đối với các tàu đi biển đánh bắt dài ngày, nên tàu sẽ phải nằm lại âu 4 - 5 ngày để sửa chữa và thay hộp số mới.
KH96877 TS chỉ là một trong nhiều tàu được cứu hộ ở âu tàu Song Tử Tây. Trung tá Nguyễn Đức Độ, chỉ huy trưởng đảo Song Tử Tây, cho hay vị trí đảo nằm ở cực bắc Trường Sa và gần với Philippines, nơi đây gánh chịu rất nhiều cơn bão mỗi năm.
Do đó, mỗi khi có bão, Song Tử Tây trở thành địa chỉ tin cậy của bà con ngư dân vào tránh trú. Âu tàu có sức chứa khoảng 100 tàu cá cùng làng chài với 3 dãy nhà để ngư dân vào tránh trú khi có bão hay tàu gặp sự cố trên biển. Những tàu bị hỏng hóc sẽ được kéo lên đà ở âu tàu kiểm tra miễn phí. Nếu máy móc, thiết bị của tàu bị hư sẽ được sửa chữa và thay mới với giá thiết bị bằng ở đất liền.
 
Bệnh xá của ngư dân
Ra làm trạm trưởng bệnh xá Song Tử Tây đến nay được 7 tháng, khám chữa bệnh cho nhiều trường hợp ngư dân nhưng bác sĩ Nguyễn Đức Tùng (37 tuổi, Bệnh viện 108) không bao giờ quên được cảnh quân dân đảo kết hợp với bệnh xá cứu sống 34 ngư dân gặp nạn trong cơn bão số 12.
Khoảng 6 giờ ngày 31.10.2017, khi vào tránh trú ở âu tàu Song Tử Tây, tàu Quảng Nam số hiệu QNa91739 TS bị sóng đánh va vào cọc đá chắn sóng vỡ tan, thuyền trưởng Nguyễn Sỹ và một thuyền viên tử nạn, còn 34 người khác bị trôi dạt ở biển được cứu đưa vào bệnh xá và làng chài.
“Khi đưa lên bờ, hầu hết đều bị chấn thương bên ngoài, có trường hợp bị gãy tay phải bó bột. Những ngày sau đó, hai bác sĩ và năm nhân viên ở bệnh xá phải chạy ngược chạy xuôi để chữa trị cho ngư dân”, bác sĩ Tùng nhớ lại.
Cũng theo bác sĩ Tùng, dù trang thiết bị chưa đầy đủ như trong đất liền, nhưng với máy điện quang, siêu âm... bệnh xá luôn đảm bảo điều trị cho ngư dân trong mọi điều kiện có thể. Năm 2017, bệnh xá Song Tử Tây đã khám, cấp thuốc cho hơn 1.330 lượt người, cấp cứu 48 trường hợp và phẫu thuật 27 bệnh nhân. Có những ca bệnh khó chữa trị, khó chẩn bệnh thì bác sĩ ở bệnh xá sẽ mổ trực tuyến để xin ý kiến ở đất liền.
Bác sĩ Tùng nhớ nhất trường hợp mổ cắt ruột thừa cho bệnh nhân Nguyễn Trọng Thái, nhân viên trạm khí tượng trên đảo, vào tháng 7.2017. Với bệnh này thường dễ chẩn đoán, nhưng anh Thái bị viêm ruột thừa quặt ngược sau manh tràng trong điều kiện trang thiết bị ở bệnh xá rất khó chẩn bệnh. Sau mấy lần hội ý, bác sĩ Tùng quyết định mổ trực tuyến với sự giúp đỡ của bác sĩ ở Bệnh viện 108, vì nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Sau 4 tiếng, ca mổ thành công và được lãnh đạo bệnh viện đánh giá cao khi sức khỏe bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Mới đây, trong cơn bão 16, một ngư dân bị gãy xương tay, xương đùi được đưa vào bệnh xá cấp cứu, qua giai đoạn nguy hiểm trước khi chuyển vào bờ.

Tàu của ngư dân vào tránh trú bão ở âu tàu Song Tử Tây

'Trước khi nhận nhiệm vụ ra đây tôi cũng lo lắng lắm. Nhưng ra đây thì thấy rất yên tâm, điều kiện sinh sống ở đảo trong lành, sinh hoạt, ăn uống điều độ nên sức khỏe của anh em trên đảo rất tốt, nhớ gia đình đã có sóng điện thoại gọi về nhà… Cảm động nhất là anh em trên đảo sống tình cảm, đùm bọc nhau, còn mỗi khi khám chữa bệnh cho ngư dân hay tàu ghé đảo là lại được tặng cá tươi nên lòng luôn ấm áp giữa tình đồng chí, đồng bào. Với tôi, những ngày tháng ở đảo là trải nghiệm đáng nhớ, đáng tự hào của cuộc đời mình', bác sĩ Tùng tâm sự.


Theo Thanhnien.vn

 

Chia sẻ