Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và chúc mừng đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện TWQĐ 108

  08:09 AM 28/02/2023
Chiều ngày 27/2, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXH Chủ nghĩa Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện TWQĐ 108 đúng vào dịp kỷ niệm 68 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2023). Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội trân trọng gửi tới các thầy thuốc, nhà khoa học và toàn thể đội ngũ bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện TWQĐ 108 nói riêng, trên cả nước nói chung và ở nước ngoài những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Cùng đi với đoàn có Thượng tướng Trần Quang Phương, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND VN và các đồng chí lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội và các Bộ, ngành Trung ương.

GS.TS Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã đến dâng hương tưởng niệm tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh – Bệnh viện TWQĐ 108 và Chủ tịch Quốc hội cũng đã trực tiếp thăm, tặng quà người bệnh đang điều trị tại khoa Ung thư Tổng hợp, Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên trong Đoàn, các thầy thuốc, cán bộ và nhân viên Bệnh viện TWQĐ 108 đã cùng nghe và ôn lại những lời dạy của Bác Hồ trong Thư Người gửi tới cán bộ thầy thuốc và nhân viên ngành y tế ngày 27/02/1955. “Xây dựng một nền y học của ta. Y học phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng”, các nhà khoa học y học, các thầy thuốc và nhân viên ngành y tế nỗ lực phấn đấu, gắn liền công tác nghiên cứu khoa học với việc nâng cao trình độ chuyên môn trong dự phòng và khám chữa bệnh cho nhân dân.

Trong bài phát biểu chúc mừng các thầy thuốc Bệnh viện TWQĐ 108 nhân dịp 68 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2023), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật mà cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 đã đạt được trong suốt hơn 70 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy- Ban Giám đốc, Bệnh viện TWQĐ 108 đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ thầy thuốc giỏi đang làm việc với nhiều giáo sư, chuyên gia đầu ngành, được Đảng, Nhà nước và Quân đội đầu tư cơ sở vật chất cùng nhiều trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại. Bệnh viện luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, điều trị cho cán bộ chiến sỹ trong quân đội và nhân dân; trong đó có nhiệm vụ rất đặc biệt là bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho các đồng chí cán bộ cao cấp nhất của Đảng, Nhà nước, Quân đội, các đồng chí lãnh đạo cấp cao của các nước bạn Lào, Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2023)

Tập thể các thầy thuốc của Bệnh viện tận tụy trong theo dõi, chăm sóc và điều trị, giúp người bệnh mau chóng bình phục sức khỏe để phục vụ Cách mạng. Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quân đội luôn nhận được sự tận tâm, tận tụy, phục vụ hết mình của các giáo sư, bác sỹ, điều dưỡng, hộ lý của Bệnh viện và luôn được theo dõi sát sao, nắm chắc từng diễn biến nhỏ nhất về bệnh tật, sức khỏe cũng như trong sinh hoạt, tâm lý tình cảm, phát hiện sớm các bệnh lý, có biện pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Đặc biệt, là một trong số ít đơn vị trong cả nước được tổ chức theo mô hình Viện- Trường kết hợp, những năm qua đội ngũ cán bộ của Bệnh viện TWQĐ 108 bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn là những người thầy thuốc chữa bệnh còn là những người thầy đưa từng lớp học viên cập bến bờ tri thức. GS.TS Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện TWQĐ 108 là những thầy thuốc “3 trong 1”, không những là những “thầy thuốc” với nhiệm vụ cứu người mà còn là những “thầy giáo” trong sự nghiệp trồng người. Đặc biệt, ở bất cứ vai trò nào các thầy thuốc của Bệnh viện TWQĐ 108 đều mang vẻ đẹp của người lính Bộ đội Cụ Hồ được Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân tin yêu – Đây là nét đặc trưng, đặc thù của cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện.

Trong những năm qua, Bệnh viện TWQĐ 108 triển khai thực hiện rất hiệu quả Đề án ghép mô bộ phận cơ thể người. Bệnh viện đã thực hiện thường quy các kỹ thuật ghép tạng quan trọng nhất và thường gặp trong lâm sàng như: ghép giác mạc, ghép tuỷ, ghép tế bào gốc, ghép thận, ghép gan, ghép chi thể, ghép đa tạng… cứu sống kịp thời bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và lập được những những kỳ tích cho nền y học nước nhà. Đến nay Bệnh viện TWQĐ 108 đã trở thành một trong những trung tâm ghép mô, tạng lớn nhất toàn quốc, đặc biệt ghép gan đứng đầu ở Việt Nam. Bệnh viện đã triển khai tất cả 14 đề tài khoa học thuộc Đề án KHCN cấp quốc gia về ghép mô bộ phận cơ thể người, hiện BV đã thực hiện ghép được 8/11 loại mô tạng với tổng số 622 ca ghép, bao gồm 213 ca ghép thận, 167 ca ghép gan, 04 ca ghép phổi, 21 ca ghép giác mạc, 150 ca ghép tế bào gốc, 55 ca ghép tủy, 02 ca ghép chi thể và 10 ca lấy mảnh gan ghép bằng nội soi. Các ca ghép được thực hiện với tỉ lệ thành công và thời gian sống sau ghép tương đương các nước tiên tiến trên thế giới, mang lại nhiều giá trị khoa học và giá trị nhân văn sâu sắc.

Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 đã kéo dài 3 năm, sự đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế nói chung, Bệnh viện TWQĐ 108 nói riêng  là không thể đong đếm được, không giấy bút nào tả hết được sự vất vả, hy sinh của các cán bộ y tế, vì sức khỏe nhân dân. Trong “cuộc chiến không tiếng súng” này, hàng trăm nghìn cán bộ y tế đã và đang phải gác lại mọi riêng tư, chấp nhận những hy sinh cá nhân, tận tình, chu đáo chăm sóc người bệnh; hình ảnh những “chiến sĩ áo trắng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa hè oi nóng, dù đã kiệt sức nhưng quyết bám trụ, chiến đấu với dịch bệnh, tất cả vì sức khoẻ của người dân, của cộng đồng, trong đó có cả sự hy sinh tính mạng và sức khỏe của hàng nghìn cán bộ y tế là hình ảnh tiêu biểu và phẩm chất tốt đẹp nhất của người “thầy thuốc như mẹ hiền” của đội ngũ cán bộ y tế như lời Bác Hồ kính yêu đã dạy. Sau 3 năm phòng chống dịch COVID-19, mặc dù ngành y tế có nhiều khó khăn, bất cập trong thực hiện nhiệm vụ, song bằng sự nỗ lực và quyết tâm, ngành y tế nước nhà đã không ngừng phát triển, được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trong lĩnh vực y tế.

Phát biểu với các Thầy thuốc, Nhà khoa học, cán bộ và nhân viên ngành Y tế nói chung, Bệnh viện TWQĐ 108 nói riêng, GS.TS Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc hội thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi tới các Thầy thuốc, Nhà khoa học và toàn thể đội ngũ bác sĩ, cán bộ và nhân viên y tế trên cả nước và Bệnh viện TWQĐ 108 những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp, chúc sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân luôn đạt được những kết quả tốt đẹp.

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của nhân dân, tất cả vì sức khỏe con người, hướng đến mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, Chủ tịch Quốc hội đã đưa ra những kỳ vọng và những việc phải làm trước mắt và dài hạn của ngành y tế Việt Nam nói chung cũng như đối với Bệnh viện TWQĐ 108 nói riêng, đó là: Thứ nhất, Bệnh viện cần tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ vững vàng về chính trị, gương mẫu về đạo đức, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, chủ động, sáng tạo, tự lực tự cường trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; Thứ hai, tích cực tham gia vào hệ thống đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế cho cả nước; Thứ ba, trong bối cảnh tình hình khó khăn chung về thiếu hụt vật tư, trang thiết bị y tế, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan cần có những cơ chế, chính sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác có hiệu quả các trang thiết bị y tế đã được trang bị cũng như đầu tư, mua sắm các loại thuốc, hóa chất, vật tư y tế tiêu hao đảm bảo phục vụ cho quá trình khám và điều trị người bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tất cả các hoạt động khám, chữa bệnh và quản lý tại bệnh viện, sớm số hóa toàn bộ Bệnh viện, hướng tới cung cấp dịch vụ y tế đạt chất lượng quốc tế để các bệnh nhân có yêu cầu cao vào bệnh viện điều trị không phải ra nước ngoài, đồng thời tích cực thu hút người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài về điều trị tại Bệnh viện.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác, Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, Bệnh viện TWQĐ 108 là cơ sở khám chữa bệnh hàng đầu, Bệnh viện đa khoa chiến lược tuyến cuối toàn quân, bệnh viện hạng đặc biệt Quốc gia, cơ sở nghiên cứu khoa học và đào tạo sau đại học tới bậc học Tiến sĩ uy tín, tin cậy trong cả nước. Các thầy thuốc, nhà khoa học trong lĩnh vực y - dược học của Bệnh viện luôn chiếm vị trí đứng đầu về số bài báo công bố quốc tế, số giáo sư, phó giáo sư, nhận được nhiều giải thưởng lớn về khoa học và công nghệ y tế trong nước và quốc tế. Đặc biệt trong diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, nhiều bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện đã không quản ngại hiểm nguy, đi vào tâm dịch để cứu chữa đồng bào, nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh cứu người, được Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ghi nhận.

Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng thay mặt Bệnh viện nhận hoa chúc mừng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhân ngày thầy thuốc Việt Nam

Quán triệt sâu sắc các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng khẳng định, Bệnh viện sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cao đẹp, đoàn kết một lòng, không ngừng phấn đấu, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, tu dưỡng y đức, thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để hoàn thành tốt sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân, đưa Bệnh viện phát triển lên một tầm cao mới, vươn tầm quốc tế như Chủ tịch Quốc hội giao phó./.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

An Ngọc ,Bùi Thuấn

Chia sẻ