Chăm sóc người bệnh sau khi phẫu thuật sọ não

  10:26 AM 14/04/2020
Mở nắp sọ là một phần của phẫu thuật sọ não, trong đó hộp sọ được mở ra để cho phép phẫu thuật viên can thiệp vào não hoặc các mạch máu não.

Mở nắp sọ được thực hiện trong các phẫu thuật, bao gồm:

• Lấy bỏ một khối u, chẳng hạn như u màng não.

• Lấy bỏ cục máu đông trong tai biến mạch não hoặc dẫn lưu áp xe não.

• Sửa chữa các tổn thương gãy xương sọ sau chấn thương.

• Giải ép mạch máu – thần kinhtrong đau dây thần kinh V (còn được gọi là Giải ép vi mạch),...

Trong một số ít trường hợp, mở nắp sọ còn được tiến hành khi nối tắt mạch trong – ngoài sọ để điều trị một số bệnh về mạch máu não.

 

Phẫu thuật sọ não là một phẫu thuật lớn, đầy thách thức, đòi hỏi trình độ chuyên môn giỏi, tay nghề cao của các phẫu thuật viên chuyên ngành Ngoại Thần kinh. Những người bệnh trải qua cuộc phẫu thuật sọ não cần phải có một chế độ hậu phẫu nghiêm ngặt thì sức khỏe mới có thể phục hồi và sinh hoạt bình thường. Chăm sóc người bệnh sau khi phẫu thuật sọ não đóng vai trò vô cùng quan trọng, vậy chăm sóc như thế nào cho đúng?

Chăm sóc vết mổ…

Hãy giữ vết mổ của bạn sạch sẽ và khô ráo. Người nhà thường xuyên kiểm tra vết mổ của bạn mỗi ngày trong vài tuần đầu sau phẫu thuật.

 

Bác sĩ thăm khám cho nam bệnh nhân phẫu thuật u não

Bạn có thể gội đầu nhưng cần cẩn thận, tránh gõ hoặc chà xát bất kỳ vật nào trên vết mổ. Làm khô tóc của bạn bằng cách lau khăn khô, sạch. Tránh nhiệt trực tiếp từ máy sấy tóc trong vài tuần đầu tiên. Không sử dụng bất kỳ loại kem dưỡng da, thuốc mỡ hoặc các sản phẩm khác vào vết thương và tránh thuốc nhuộm tóc cho đến 12 tuần. Sau đấy, bạn cần liên hệ với bác sĩ để biết khi nào có thể cắt chỉ. Bạn sẽ cần tới gặp một nhân viên y tế có dụng cụ cắt chỉ vô khuẩn để cắt chỉ.

Các hoạt động thể chất

Bạn thường hỏi: Tôi có thể làm được những gì sau mổ? Câu hỏi này khó để trả lời vì nó phụ thuộc vào loại phẫu thuật mà bạn đã trải qua và mức độ hồi phục sau mổ của bạn.

Bạn có thể cảm thấy khó chịu, mệt mỏi đôi chút cho đến 6 tuần sau phẫu thuật. Đây là diễn biến bình thường của quá trình lành bệnh. Bạn sẽ thấy khỏe hơn một chút mỗi ngày.

 

Chăm sóc hướng dẫn vận động cho bệnh nhân Lào sau mổ u não

Nhân viên điều dưỡng sẽ nói chuyện với bạn về tầm quan trọng của việc tập vận động thường xuyên để giúp máu lưu thông ở chân và giảm nguy cơ đông máu. Một việc cũng quan trọng cần dành thời gian luyện tập là tập hít thở sâu để giảm nguy cơ viêm phổi, đặc biệt là trong vài tuần đầu sau khi phẫu thuật.

Chúng tôi đưa ra những lời khuyên đối với người bệnh sau khi phẫu thuật sọ não, cần phải:

- Tăng mức độ hoạt động của bạn từ từ.

- Nếu bạn cảm thấy đau đầu nhẹ hoặc mệt mỏi sau khi hoạt động, hãy nghỉ ngơi và giảm bớt số lượng hoạt động mà bạn đang làm. Bạn cũng cần rèn luyện để thích nghi với việc hoạt động chậm hơn.

- Không được lái xe cho đến khi bạn được bác sĩ cho phép.

- Bạn có thể tiếp tục hoạt động tình dục nếu bạn cảm thấy thoải mái, có ham muốn.

- Tránh mọi hoạt động khiến bạn nín thở và nâng đẩy, ví dụ: nâng hoặc di chuyển các vật nặng, rặn lâu trong quá trình đi đại tiện.

- Nhớ nghỉ ngơi khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Lắng nghe cơ thể của bạn và tránh quá sức. Bạn có thể giúp chăm sóc trẻ em, việc nhà, mua sắm hay chuẩn bị bữa ăn.

Bệnh nhân sau phẫu thuật u não hoạt động sinh hoạt bình thường (NNNB cung cấp)

 

Một số triệu chứng cần theo dõi sau phẫu thuật sọ não

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, bạn nên đến khám lại:

- Cảm thấy không khỏe

- Buồn ngủ, ngủ nhiều

- Đi lại khó khăn, yếu ở chân, tay hoặc mặt.

- Hay nhầm lẫn hoặc các rối loạn về trí nhớ.

- Nhìn đôi hoặc mờ mắt.

- Cứng cổ.

- Sốt.

- Sợ ánh sáng.

- Nhức đầu dữ dội.

- Nôn liên tục hoặc cảm thấy mệt mỏi sau những ngày cảm thấy khỏe khoắn.

- Vết mổ của bạn có dấu hiệu đỏ, sưng, hoặc chảy bất kỳ dịch nào từ vết mổ hoặc cảm thấy nóng khi sờ vào vết mổ.

- Ho có đờm màu vàng hoặc xanh

- Đau, sưng hoặc đỏ ở bắp chân hoặc đùi của bạn

- Bất kỳ dấu hiệu nào của cơn co giật hoặc co giật, chẳng hạn như co giật ở mặt, ở tay chân, cử động hoặc tê và ngứa ran ở một vị trí hoặc một số vị trí trên cơ thể bạn.

  Nhiều bệnh nhân u não lớn, chấn thương sọ não nặng, nguy hiểm được phẫu thuật và điều trị, đều đạt kết quả tốt tại Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108. Vấn đề an toàn trong điều trị luôn được duy trì, đặt lên hàng đầu, thường xuyên không có tai biến, tai nạn trong phẫu thuật, điều trị. Trong những năm qua, công tác thu dung điều trị bệnh nhân luôn được duy trì tốt, thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật chuyên khoa. Bệnh nhân được khám, làm chẩn đoán sớm, lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, luân chuyển hợp lý. Số lượng các ca phẫu thuật sọ não tăng lên theo từng năm (năm 2017: 278 ca, năm 2019: 345 ca).

Với bàn tay và khối óc, với tinh thần hết lòng vì người bệnh, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh luôn cố gắng tìm tòi, nghiên cứu triển khai các kỹ thuật mới, khó để thực hiện và làm chủ trong điều trị các mặt bệnh phức tạp, đặc biệt là phẫu thuật sọ não.

Mọi thông tin liên lạc: Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108

Số điện thoại: 02462784105

Thực hiện: TS. Nguyễn Khắc Hiếu – Bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108.

Lan Hương – Truyền thông Bệnh viện.

Chia sẻ