Chấm dứt chuỗi ngày lo lắng của người phụ nữ trẻ với 10 khối u ở ngực

  05:13 PM 30/11/2022
Mới đây, khoa Phụ Sản – Bệnh viện TWQĐ 108 đã phẫu thuật thành công và lấy ra 10 khối u ở 2 bên vú cho 1 bệnh nhân trẻ tuổi.

Bệnh nhân nữ N.T.H (sinh năm 1995, Hà Nội) đã lập gia đình và có 1 con, theo lời bệnh nhân kể lại, bệnh nhân tự sờ thấy nhiều khối bất thường ở 2 bên ngực của mình từ 10 năm nay, bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi nhưng chỉ được tư vấn theo dõi và không điều trị gì.

Gần đây nhất là sau khi sinh con, chị H thấy các khối bất thường ở ngực tăng lên cả về số lượng và kích thước, quá lo lắng về tình trạng của mình, chị đã đi khám tại khoa Phụ sản – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

 Sau khi khám lâm sàng kĩ càng, bệnh nhân đã được các bác sỹ chỉ định làm thêm các xét nghiệm bổ sung như: Siêu âm tuyến vú 2 bên, chọc hút tế bào các khối bất thường ở ngực bằng kim nhỏ,… bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ: Đa u xơ tuyến vú 2 bên, có chỉ định phẫu thuật lấy hết các khối u, làm giải phẫu bệnh.

Bệnh nhân đã được các bác sỹ của Khoa Phụ sản giải thích rõ ràng, cặn kẽ về tình trạng bệnh cũng như chỉ định phẫu thuật. Sau nhiều nỗ lực của các bác sỹ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, bệnh nhân đã được lấy hết các khối u ở 2 bên vú, tổng số khối u được lấy ra 10, bệnh nhân sau phẫu thuật đã hồi phục hoàn toàn, cảm thấy thật sự thoải mái vì đã loại bỏ được sự lo lắng đã theo mình 10 năm.

Kíp phẫu thuật lấy đi “10 khối u hai bên vú” của người phụ nữ trẻ

Khối u được lấy ra

Bác sỹ CKII. Nguyễn Thanh Hà – trưởng khoa Phụ sản đồng thời là bác sỹ phẫu thuật trực tiếp cho bệnh nhân cho biết: “Phẫu thuật lấy khối u xơ lành tính ở ngực là phẫu thuật không khó, Khoa Phụ sản vẫn thường xuyên thực hiện và đã đạt được hiệu quả cao về điều trị, tuy nhiên, trên bệnh nhân này yêu cầu đặt ra khó hơn, là phải vừa lấy được hết các khối u, vừa phải đảm bảo được tính thẩm mỹ của sẹo mổ cho bệnh nhân vì bệnh nhân còn trẻ tuổi, vì vậy chúng tôi đã rất cẩn thận cân nhắc trong các đường mổ cho bệnh nhân, làm thế nào để khi phẫu thuật xong, sẹo mổ gần như không nhìn thấy, không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân”

U xơ tuyến vú là khối u lành tính thường gặp nhất của tuyến vú thanh niên và phụ nữ trẻ, đặc biệt là giữa tuổi 20 và 35, hiếm gặp trước tuổi dậy thì và mãn kinh, hầu hết các u xơ xuất hiện thường là một khối u ở một hoặc hai bên ngực, chỉ có 15-20% bệnh nhân xuất hiện ba – bốn khối u ở một bên vú, đặc biệt năm khối u ở một bên vú thì rất ít phổ biến.

Mặc dù u xơ tuyến vú là một bệnh lành tính và sẽ không tiến triển thành ung thư, tuy nhiên với những u xơ tuyến vú phức tạp như đa u xơ tuyến vú thì có thể làm tăng nhẹ nguy xơ mắc ung thư vú trong tương lai, vì vậy bác sỹ CKII Nguyễn Thanh Hà khuyến cáo tất cả phụ nữ đều nên tự khám vú hàng tháng. Với những phụ nữ có kinh nguyệt, nên thực hiện khám vào thời điểm bảy ngày sau khi bắt đầu hành kinh. Những phụ nữ không còn kinh nguyệt có thể thực hiện khám vào bất kỳ ngày nào trong tháng. Phụ nữ từ 40 – 50 tuổi nên cân nhắc đi kiểm tra vú hàng năm, phụ nữ trên 50 tuổi nên đi kiểm tra vú 2 năm một lần, việc phát hiện sớm cũng như có phương pháp điều trị thích hợp sẽ làm giảm những biến chứng xấu có thể xảy ra./.

An Ngọc – Tùng Anh

Chia sẻ