Cấp cứu thành công vết thương do thanh sắt đâm vào vùng cổ

Vừa qua, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận và cấp cứu thành công trường hợp anh N.T.L, 47 tuổi, Hưng Yên bị thanh sắt đâm xuyên vào vùng cổ.

Theo lời kể của anh L., trong quá trình làm việc, không may anh L. bị ngã và thanh sắt đâm vào vùng cổ. Gia đình đã cắt ngắn thanh sắt (phần bên ngoài) và đưa anh L. lên bệnh viện tuyến trước. Tại đây, bệnh nhân được băng cầm máu vết thương, giữ nguyên thanh sắt và chuyển đến Bệnh viện TWQĐ 108.

Hình ảnh mô tả thanh sắt đâm vào vùng cổ bệnh nhân

          Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, huyết động ổn định. Vết thương do thanh sắt đâm tại vùng cổ tương ứng đốt sống cổ 5-6, từ trước ra sau từ phải sang trái, kích thước lỗ vào đường kính khoảng 2cm, không chảy máu.  

          Sau khi khám và hội chẩn, các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu kiểm soát tổn thương, lấy dị vật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được thực hiện trong khoảng thời gian 1 giờ.

          Ths. Lê Hải Sơn – Phụ trách Phó Chủ nhiệm Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: “Chúng tôi đánh giá, thanh sắt có thể gây tổn thương những thành phần quan trọng ở vùng cổ bên bên trái như bó mạch cảnh, thực quản,  các nhánh của đám rối thần kinh cánh tay vì vậy các bác sĩ đã lựa chọn đường mổ dài khoảng 12cm dọc bờ trước cơ ức đòn chũm trái qua lỗ vào tổn thương mà không đi trực tiếp theo ống tổn thương. Sau khi kiểm soát đầu ngoại vi và trung tâm động – tĩnh mạch cảnh, chúng tôi tiếp tục bộc lộ vào ống tổn thương và kiểm tra thấy: ống vết thương dài khoảng 10cm, dị vật gây tổn thương tụ máu, đụng dập thành sau động mạch cảnh chung bên trái đoạn 1/3 dưới, tổn thương đụng dập cơ vùng cổ trước bên dọc ống tổn thương. Sau đó, chúng tôi tiến hành lấy bỏ dị vật, mở bao động mạch cảnh đoạn bị tổn thương lấy bỏ máu tụ và cắt phần cơ bị đụng dập”.

Thanh sắt dài 30cm (phần cắm vào cơ thể là 10cm) được lấy ra

          Sau phẫu thuật, biến chứng nguy hiểm nhất đối với bệnh nhân là tổn thương thứ phát động mạch cảnh và/hoặc huyết khối động mạch do đụng dập; do đó, bệnh nhân đã được chúng tôi theo dõi tích cực và điều trị thuốc chống đông ngay sau khi tình trạng chảy máu được kiểm soát. Sau 01 tuần điều trị, sức khỏe của bệnh nhân hồi phục tốt, không xảy ra các biến chứng, bệnh nhân xuất viện trong tình trạng hoàn toàn ổn định.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật

          “Sau tai nạn xảy ra, tôi cũng rút ra kinh nghiệm cho bản thân cần cẩn thận hơn trong quá trình làm việc. Tôi cảm ơn các bác sĩ đã cấp cứu cho tôi kịp thời”, bệnh nhân L. chia sẻ.

          Thực hiện: Lan Hương – Truyền thông Bệnh viện.

Chia sẻ