Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - niềm tự hào của Ngành Y tế Việt Nam

Bước chân vào cánh cổng Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108, không khó để bắt gặp nụ cười của bệnh nhân. Tại các phòng chờ khám, không khí đón xuân đã đến rất gần. Những khóm hoa rực rỡ sắc màu được đặt dọc theo lối đi quanh khuôn viên bệnh viện. Mọi người ai cũng bình tĩnh, đứng ngồi ngay ngắn chờ lấy số tới lượt khám bệnh… Có một sự ấm áp, dễ chịu, trái ngược với không khí căng thẳng vốn thường trực tại các bệnh viện tuyến Trung ương.

 

Bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia

Thành lập từ 1-4-1951, với một phân đội được tổ chức nhỏ gọn, trang bị khiêm tốn, điều kiện kỹ thuật còn khó khăn, trải qua hơn 67 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bệnh viện TƯQĐ 108 đã phát triển lớn mạnh trở thành bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sâu, tuyến cuối của ngành Quân Y.

Bệnh viện TƯQĐ 108 là 1 trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt của quốc gia, được giao nhiệm vụ tham gia bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Quân đội. Hiện nay, bệnh viện gồm 104 đơn vị trực thuộc, 12 phòng, ban chức năng, 7 viện chuyên ngành, 10 trung tâm, 57 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 3 khoa khám bệnh… cùng hàng nghìn cán bộ, nhân viên, trong đó có 650 bác sĩ với trình độ chuyên môn cao, được đào tạo cơ bản trong và ngoài nước. Hiện nay Bệnh viện TƯQĐ 108 có: 45 giáo sư, phó giáo sư, 146 tiến sỹ, hơn 600 thạc sỹ, bác sĩ; 1.300 điều dưỡng, kỹ thuật viên. Bệnh viện có nhiều viện, trung tâm và chuyên khoa sâu triển khai các kỹ thuật cao, giải quyết nhiều bệnh phức tạp như chấn thương chỉnh hình, đột quỵ não, ghép tạng, tim mạch, chẩn đoán di truyền và sàng lọc ung thư…

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc (BGĐ), Bệnh viện TƯQĐ 108 nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu trong công tác thi đua của toàn Ngành Quân y. Thực hiện phương châm “Hướng tới người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm”, Đảng ủy, BGĐ đã chỉ đạo đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ, nhân viên toàn bệnh viện tích cực, sáng tạo trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện và tu dưỡng bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp; xây dựng bệnh viện chính quy, khoa học, mẫu mực, văn hóa, đem đến cho bệnh nhân cảm giác yên tâm và hài lòng nhất.

Đặc biệt, những năm vừa qua, nhằm quán triệt nghiêm túc và cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và hướng dẫn của Tổng cục Chính trị, Đảng ủy, BGĐ Bệnh viện TƯQĐ 108 liên tục đổi mới và đẩy mạnh việc phát động phong trào thi đua Quyết thắng.

Theo đó, các mục tiêu, chỉ tiêu thi đua được cụ thể hóa phù hợp với đặc điểm tình hình, nhiệm vụ của Bệnh viện; tập trung thực hiện tốt 3 khâu đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXXIII nhiệm kỳ 2015-2020 về công tác biên chế, tổ chức lực lượng, sẵn sàng chiến đấu; công tác huấn luyện đào tạo; xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật và cải cách hành chính.

Phong trào thi đua Quyết thắng giai đoạn 2014-2019 được triển khai toàn diện, có sự đổi mới, tạo nguồn động lực thúc đẩy các đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần vào kết quả chung của Bệnh viện. Trong 5 năm (2015-2019), Bệnh viện đã khám hơn 4,2 triệu lượt bệnh nhân (với số lượng năm sau cao hơn năm trước từ 7% đến 35%, gấp 2 lần so với cùng kỳ 5 năm trước). Tỷ lệ sử dụng giường hằng năm vượt từ 127,4% đến 136,5%. Nhận điều trị nội trú 351.346 bệnh nhân (tăng gần 150% so với 5 năm trước). Tỷ lệ khỏi ra viện tăng dần hằng năm từ 74% đến 78.6%. Phẫu thuật tổng số 141.011 ca, trong đó có 26.855 ca phẫu thuật loại đặc biệt…

Riêng năm 2019, với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nêu gương, quyết thắng”, phong trào thi đua quyết thắng của Bệnh viện có chuyển biến rõ nét, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, vượt chỉ tiêu đề ra theo kế hoạch. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận trung bình khoảng 4.000-5.000 bệnh nhân đến khám. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2019, Bệnh viện đã khám và điều trị cho gần một triệu lượt người, mức độ hài lòng của người bệnh đạt hơn 90%. Bệnh viện TƯQĐ 108 là cơ sở y tế đầu tiên trong Quân đội đạt chứng chỉ ISO: 9001-2015 việc quản lý chất lượng khám chữa bệnh.

Đem lại sự hài lòng tuyệt đối cho bệnh nhân

Đứng trước yêu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người bệnh, Đảng ủy, BGĐ Bệnh viện liên tục đổi mới và cải cách thủ tục hành chính trong khám bệnh, chữa bệnh; thực hiện đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh, vận dụng những mô hình mới, sáng tạo, linh hoạt phù hợp với thực tiễn của đơn vị.

Những năm gần đây, Bệnh viện được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, bổ sung nhiều trang thiết bị y tế tiên tiến thế hệ mới lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Đặc biệt, Bệnh viện được đầu tư xây dựng mới cụm công trình trung tâm, nơi được mệnh danh là tòa nhà khám chữa bệnh thông minh và hiện đại nhất Việt Nam. Đây là nền tảng để Bệnh viện đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, hiện đại ngang tầm khu vực và quốc tế.

Sau 7 năm xây dựng, công trình gồm 3 tòa nhà chính thức đi vào hoạt động với quy mô thu dung và điều trị hơn 2.000 bệnh nhân nội trú (trong tình huống khẩn cấp có thể tăng lên 4.000 giường). Phòng bệnh được thiết kế như phòng khách sạn với cửa sổ hướng nhìn ra sông Hồng tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh. Bệnh viện cung cấp các dịch vụ tiện ích hàng đầu đối với người bệnh và thân nhân, đem lại cảm giác an toàn, giảm đi tâm lý lo lắng, sợ hãi khi điều trị. Nhiều bệnh nhân ví đây như trải nghiệm của một kỳ nghỉ dưỡng.

Tại đây, bệnh nhân và người nhà dường như đã quen với tiếng piano du dương của các nghệ sĩ ở sảnh lớn tầng 1 tòa nhà trung tâm, đều đặn hằng ngày, vào 2 khung giờ cuối buổi sáng và cuối buổi chiều. Quan điểm của bệnh viện là bệnh nhân vào đây không chỉ được điều trị về thân bệnh mà còn được điều trị về tâm bệnh. Được nghe bài hát quen thuộc, không ít bệnh nhân đã đứng bên đàn cùng nhau hát. Tiếng hát vui vẻ như xua tan cái lạnh mùa đông. Không còn không khí ảm đạm như thường thấy ở các bệnh viện. Vào viện mỗi người một bệnh, ai cũng buồn nhưng âm nhạc giúp tinh thần họ trở nên dễ chịu, thanh thản.

Tầng 20 của tòa nhà trung tâm còn một lớp học đặc biệt. Cứ 17h hằng ngày, các bệnh nhân của Khoa Y học cổ truyền đều tập trung trong một căn phòng nhỏ, trải thảm xanh để tập yoga dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ trong khoa. Học viên là những bệnh nhân lớn tuổi, có người mới vào viện, có người đã ở đây vài tuần nhưng ai cũng trò chuyện với nhau vui vẻ, như đã thân quen từ lâu. Những động tác được hướng dẫn cũng rất nhẹ nhàng, chủ yếu để giãn cơ, tăng khả năng vận động linh hoạt cho các bệnh nhân. Lớp học thường kéo dài trong 30 phút, đủ để bệnh nhân cảm thấy sảng khoái, khỏe khoắn hơn.

Nhà ăn, khu vệ sinh thường là nỗi ám ảnh của bất cứ ai khi đến bệnh viện, nhưng tại Bệnh viện TƯQĐ 108, mọi thứ hoàn toàn khác biệt. Khu phục vụ ăn uống dưới tầng hầm rất tiện ích với các suất ăn giá cả phải chăng, thậm chí còn có cả siêu thị với đầy đủ các mặt hàng. Nhà vệ sinh luôn sạch sẽ.

Bệnh viện luôn đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và áp dụng công nghệ thông tin trong đăng ký, điều hành việc khám, điều trị bệnh, từ quản lý hồ sơ người bệnh đến khâu thanh toán ra viện, bảo đảm nhanh, gọn, kịp thời. Nếu trước đây, người bệnh cần ra viện vào thứ bảy, chủ nhật phải chờ đến thứ hai mới được làm thủ tục thanh toán ra viện thì hiện nay, thanh toán ra viện được thực hiện ở tất cả các ngày trong tuần theo yêu cầu của người bệnh.

Hướng tới trở thành bệnh viện thông minh, hiện đại, đẳng cấp quốc tế

Những năm gần đây, Bệnh viện TƯQĐ 108 được Chính phủ và Bộ Quốc phòng đầu tư xây dựng Trung tâm Kỹ thuật cao với trang thiết bị hiện đại nhất Đông Nam Á. Hiện tại, đây là bệnh viện duy nhất có 50 phòng mổ áp lực dương, bao gồm 45 phòng mổ tiêu chuẩn, 5 phòng mổ ghép tạng và mổ hybrid. Phòng mổ hybrid đã được trang bị rô-bốt chụp mạch can thiệp. Bệnh viện TƯQĐ 108 là bệnh viện thông minh, hiện đại hàng đầu hiện nay.

Bệnh viện cũng là cơ sở y tế đầu tiên trong cả nước vận hành 2 hệ thống vận chuyển bằng khí và băng chuyền nhằm giảm thời gian chờ đợi của người bệnh và tăng hiệu suất khám chữa bệnh. Bệnh viện cũng sử dụng hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động có thể thực hiện 3.600 mẫu/một giờ. Máy xét nghiệm miễn dịch tự động có thể xử lý 600 mẫu xét nghiệm một giờ, rút ngắn được thời gian chờ đợi trả kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân, xuống còn tối đa 1 giờ 30 phút.

Với việc áp dụng hệ thống xạ trị tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới, các bệnh nhân ung thư điều trị tại bệnh viện được sử dụng thiết bị có khả năng xạ trị, xạ phẫu với độ chính xác dưới 1mm và điều trị hiệu quả bệnh ung thư não, đầu - cổ, phổi, vú, gan, tụy, thực quản, trực tràng, tiền liệt tuyến,… giảm thiểu tác dụng phụ do xạ trị, xạ phẫu cho bệnh nhân.

Hiện nay, Bệnh viện TƯQĐ 108 là một trong những trung tâm hàng đầu về nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật cao. Công tác nghiên cứu khoa học, mở rộng hợp tác quốc tế nhiều chuyên ngành được bệnh viện đẩy mạnh, phối hợp với các trung tâm y tế lớn của Nhật Bản, Đức, Mỹ, châu Âu, các nước khu vực ASEAN để ứng dụng kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị.

Đặc biệt, trong lĩnh vực ghép tạng, Bệnh viện TƯQĐ 108 đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người như: Ghép tế bào gốc, ghép tủy, ghép giác mạc, ghép thận thường quy, ghép gan từ người cho sống, lấy đa tạng từ người cho chết não... Đầu năm 2018, lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não và điều phối, vận chuyển ghép đa tạng xuyên Việt. Bệnh viện cũng đang hướng tới triển khai các kỹ thuật ghép mô và bộ phận cơ thể người như ghép tim, khối tim phổi, tụy, ruột, tử cung, chi thể... Bệnh viện đang dự kiến ca thử nghiệm ghép tử cung đầu tiên ở Việt Nam trong vài năm tới.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ lãnh đạo, các y bác sỹ, cán bộ, nhân viên, 68 năm qua, Bệnh viện TƯQĐ 108 đã được Đảng, Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý như Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất và hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân…Đây là sự ghi nhận, phần thưởng xứng đáng cũng như động lực phấn đấu, khẳng định uy tín, thương hiệu của Bệnh viện TƯQĐ 108 trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngọc Anh

Chia sẻ