5 tiếng cân não phẫu thuật nắn chỉnh gù cho bệnh nhân nhiễm HIV

  05:15 PM 03/06/2022
Các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống, Bệnh viện TWQĐ 108 vừa phẫu thuật chỉnh hình gù cột sống thành công cho một bệnh nhân nữ (44 tuổi) bị nhiễm HIV.

Bệnh nhân N.T.C (44 tuổi, HN) bị gù cột sống trong nhiều năm. Cách đây 10 năm, bệnh nhân vô tình bị nhiễm H do vô tình dẫm vào kim tiêm. Sau đó, cả  2 vợ chồng chị đều bị nhiễm. Mặc dù mang trong mình bệnh không ai mong muốn, nhưng họ vẫn có 1 gia đình hạnh phúc với 3 đứa con đang lớn lên khoẻ mạnh lành lặn và không bị nhiễm H.

Chị N.T.C trước và sau mổ

Hai vợ chồng luôn yêu thương, quan tâm chăm sóc vui vén cho gia đình nhỏ. Cuộc đời trớ trêu, không may mắn mắc căn bệnh thế kỷ, giờ đây người vợ mắc thêm bệnh viêm cột sống dính khớp nhiều năm nay. Bệnh mỗi lúc một tiến triển nặng làm lưng chị gù xuống, tầm nhìn hạn hẹp, không thể nhìn thẳng như những người bình thường, thân hình ngày càng biến dạng, ảnh hưởng đến sức khoẻ và tinh thần. Chứng kiến nỗi đau của vợ mình, anh chồng quyết tâm chạy chữa tìm mọi giải pháp để giúp vợ. Sau khi thăm khám tại nhiều bệnh viện, các bác sỹ đều xác định Gù do viêm cột sống dính khớp là 1 bệnh lý chỉnh hình cột sống không hề đơn giản, nếu phẫu thuật thì có thể gặp phải rủi ro tai biến và kỹ thuật này chỉ có những bệnh viện lớn, chuyên môn cao mới thực hiện được. Hơn nữa khi biết BN nhiễm HIV, sự ái ngại lại tăng lên gấp nhiều lần và nhiều nơi đã khuyên chị về sống chung với căn bệnh này. Nhưng tình yêu thương của người chồng dành cho vợ không dừng lại tại đây. Sau khi tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin, anh biết đến BV TWQĐ 108 đã phẫu thuật chỉnh hình thành công cho nhiều bệnh nhân gù cột sống. Với một tia hi vọng nhỏ nhoi, hai vợ chồng anh lại một lần nữa khăn gói lên đường.

Phim chụp X-quang trước và sau mổ

 Tháng 5/2022, chị N.T.C nhập viện. Tại BV TWQĐ 108, anh chị đã gặp được TS.BS Phan Trọng Hậu - Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình cột sống, được bác sỹ giải thích, tư vấn và phẫu thuật điều trị, 2 vợ chồng vui mừng không thể nói nên lời.

TS Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống cho biết: “So với các ca bệnh khác, ca này về mặt phẫu thuật không khó vì Bệnh viện TWQĐ 108  đã phẫu thuật chỉnh gù cho bệnh nhân viêm cột sống dinh khớp đã trở thành thường quy. Cái khó ở đây là bệnh nhân bị HIV, ca mổ lâu và mổ mở, môi trường phẫu thuật của bác sĩ là máu và dịch tiết, nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, với ca mổ dài 5-6 tiếng, nhiều trang thiết bị thì nguy cơ lây nhiễm rất cao. Tuy nhiên, TS Hậu đã động viên anh em trong kíp mổ và kíp gây mê cố gắng hết lòng vì người bệnh, tự tin vào chuyên môn, kỹ năng và chuẩn bị thật kỹ càng cho cuộc phẫu thuật”.

          Trong suốt 5 giờ đồng hồ cân não, các bác sỹ dành hết sự tập trung cao độ, chú ý từng chi tiết nhỏ nhất. dao mổ cầm và trao tay cũng phải cẩn thận, chỉ khâu cũng tương tự. Ca mổ diễn ra thuận lợi, bệnh nhân được phẫu thuật cắt 2 vạt xương, cố định cột sống, nắn chỉnh gủ. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo và có thể nằm ngửa sau hơn 10 năm phải nằm nghiêng sang 2 bên. Ba ngày sau, chị đã đi lại được bình thường, lưng đã thẳng, tầm nhìn không còn hạn chế, ngoại hình thay đổi một cách ngoạn mục. Nhìn thấy sự phục hồi sau phẫu thuật của BN, các y bác sỹ e kip mổ đều mỉm cười tự hào bởi những nỗ lực, dốc hết sức vì bệnh nhân, sự nhiệt tình, nhiệt huyết đã cứu thêm cuộc đời của một con người.

          Niềm vui của các bác sỹ, không chỉ là mang lại  hình dáng mới cho bệnh nhân, mà còn là nhìn thấy niềm hạnh phúc thể hiện rõ trên gương mặt của người chồng. Trong những ngày chị nằm viện, anh luôn lo lắng, chăm sóc chị một cách ân cần, nhẹ nhàng và chu đáo. Cái cách anh thương yêu và quan tâm vợ làm cho nhiều người cũng phải ghen tị. Mặc dù, cả 2 con người đều là những người không may mắn mang trong mình HIV, đâu đó vẫn còn tồn tại những ánh mắt ái ngại của người khác khi tiếp xúc, nhưng sự lạc quan của 2 anh chị, tình yêu thương của họ là hình ảnh đẹp để nhiều người tôn trọng và ngưỡng mộ./.

An Ngọc – Khắc Linh

Chia sẻ