“Từ nay, em không còn phải dùng khăn che kín mặt nữa”

Nhiều năm nay, T. – một cô gái 24 tuổi phải phụ thuộc vào chiếc khăn để che kín cả gương mặt, che đi khối u to gần bằng đầu của cô. Mong ước của cô đó là khối u sẽ được loại bỏ, cô sẽ không phải phụ thuộc vào chiếc khăn kia.

Vừa qua, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công khối u men khổng lồ xương hàm dưới cho T. T nhập viện trong tình trạng sức khỏe yếu, khối u vùng xương hàm lớn, gây biến dạng xương hàm dưới và mặt; há miệng hạn chế. Khối u đầy phồng xương hàm dưới vùng ngách tiền đình, các răng xô lệch, không lung lay. Khối u lớn, phát triển nhanh khiến T đau nhức, mệt mỏi, khó thở.

Trước và sau khi phẫu thuật

T. chia sẻ với chúng tôi: “Khi 19 tuổi, khối u bắt đầu xuất hiện với kích thước nhỏ như hạt gạo bắt đầu xuất hiện, dần dần nó to hơn nhưng mình chưa đi khám lần nào cả. Ăn uống khó khăn, ăn cơm nghẹn, chỉ ăn cháo. Mình không thể nằm nghiêng vì khối u đè nặng, đánh răng cũng khó khăn. Mình có mua một cái khăn, bịt kín từ trên xuống dưới hàm để che khối u này. Mình không tự tin cho lắm. Ra ngoài, mọi người nhìn vào mình. Mong ước của mình là khối u được loại bỏ, không phụ thuộc vào chiếc khăn này nữa”.

T. thường xuyên dùng khăn che kín gương mặt của mình, che đi khối u lớn

PGS.TS. Vũ Ngọc Lâm – Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết những khó khăn đặt ra với trường hợp này: “Có rất nhiều khó khăn đặt ra với trườnh hợp cháu T. Trước hết, khối u phát triển to, gần bằng cái đầu của cháu. Hệ thống mạch máu rất giàu, phong phú, vì thế, khi chúng tôi cắt khối u sẽ gây nên chảy máu. Thứ hai, khi cắt khối u rồi, việc tạo hình lại phần xương bị khuyết sẽ phải như thế nào? Ở Bệnh viện TWQĐ 108, chúng tôi sử dụng xương ở cẳng chân – gọi là xương mác để thay thế phần xương hàm dưới bị mất đoạn, là việc làm thường xuyên và hiệu quả. Tuy nhiên, với cháu T, xương ở chân T rất nhỏ, đấy cũng là một khó khăn. Ngoài ra, khối u lớn, tổn thương mạch máu chưa thể lường hết được. Khi muốn sử dụng vạt vi phẫu nối mạch máu thì chúng tôi phải xác định được việc sử dụng mạch máu như thế nào cho nó phù hợp. Không chỉ vậy, thể trạng của cháu rất yếu, cháu chưa được 40kg”.

 

Các bác sĩ khám và hội chẩn đánh giá tình trạng của bệnh nhân T.

Các bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 gồm nhiều chuyên ngành đã hội chẩn, đánh giá tình trạng của bệnh nhân T. Trước phẫu thuật, bệnh nhân được nuôi dưỡng, chăm sóc đặc biệt để đủ điều kiện tiến hành cuộc mổ.

Ca phẫu thuật diễn ra gần 8 tiếng đồng hồ. Ca mổ được tiến hành với 2 kíp, cụ thể: kíp thứ nhất phẫu thuật tổn thương, xử lý mạch máu do PGS.TS. Vũ Ngọc Lâm là phẫu thuật viên chính; kíp thứ hai tái tạo lại phần hàm xương dưới bị cắt bỏ bằng vạt xương mác do phẫu thuật viên chính TS. Nguyễn Quang Đức. 

PGS.TS. Vũ Ngọc Lâm cho biết thêm: “Khi kiểm soát được tình trạng chảy máu, chúng tôi đã cắt bỏ khối u. Lượng máu bù khá nhiều so với một phẫu thuật thông thường, khoảng 3 lít máu. Tuy nhiên, cắt một khối u như vậy cũng là giới hạn khá tốt, cho phép tiếp tục phẫu thuật tạo hình phần khuyết xương. Bệnh nhân T. được phẫu thuật một thì: cắt bỏ khối u và tạo hình phần khuyết xương ”.  

 

Sau phẫu thuật, sức khoẻ của bệnh nhân ổn định, hồi phục tốt và sớm được ra viện.

“Em thấy sức khỏe bình thường, ổn hơn, ăn được nhiều hơn và thấy nhẹ nhõm hơn, không còn nặng nề như trước. Em không còn phải bịt khăn che mặt nữa”, T. chia sẻ.

Thực hiện: Lan Hương – Truyền thông Bệnh viện.

Chia sẻ