“Trồng người” làm theo lời Bác ở Bệnh viện TWQĐ 108

Ngay từ khi thành lập Phân viện 8 ngày 1/4/1951 (tiền thân của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 bây giờ). Trải qua 60 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ, Quân đội mà trực tiếp là Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần; toàn thể cán bộ công nhân viên của Viện qua các thời kỳ nối tiếp đã đoàn kết một lòng vượt qua mọi khó khăn gian khổ không quản ngại hy sinh, giữ vững kỷ cương, bền bỉ phấn đấu vươn lên, trên tinh thần đổi mới, sáng tạo dành đỉnh cao khoa học, kỹ thuật nhằm phục vụ tốt nhất thương bệnh binh, sức khỏe của quân đội và nhân dân đã viết nên trang sử hào hùng, truyền thống vẻ vang của đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân được Nhà nước vinh phong.

 

Từ năm 1989, Bệnh viện lại càng phấn khởi đón nhận đường lối đổi mới của Đảng bằng cách thực hiện nghiêm lời dạy của Bác “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là như người mẹ hiền”. Muốn vậy trước hết phải đột phá vào khâu cán bộ, bởi “cán bộ quyết định sự thành bại của bệnh viện”. Nhận thức rõ tầm quan trọng đặc biệt này nên Đảng ủy Bệnh Viện đã quyết định thành lập Hội đồng khoa học kỹ thuật (HĐKHKT) của Viện do Viện trưởng kiêm Phó Bí thư Đảng ủy làm Chủ tịch, có nhiệm vụ chuẩn bị nội dung cốt lõi của chuyên đề “trồng người” bao gồm kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, thử thách, sử dụng, chế độ, chính sách, đãi ngộ, khen thưởng... để Hội nghị Đảng ủy họp bàn ra nghị quyết.

Sau khi đã có nghị quyết của Đảng ủy, kế hoạch được thực hiện qua các bước như sau:

Thứ nhất là công khai dân chủ, thảo luận rộng rãi, kỹ càng nhằm tiếp thu được hết ý kiến của các đối tượng, nhất là của đội ngũ giáo sư, chuyên viên đầu ngành, các cán bộ khoa học kỹ thuật ở mọi lĩnh vực. Ví dụ như tuyển chọn đầu vào:

Xin bác sĩ nội trú ở Học viện Quân y, bác sĩ nội trú đã qua công tác ở đơn vị. Nếu còn thiếu thì xin tuyển từ bác sĩ có học lực khá giỏi (qua học bạ ở trường Đại học Quân y). Cá biệt, phát hiện bác sĩ giỏi đã có định hướng phát triển của Cục cán bộ ở các đơn vị trong toàn quân. Gần đây còn được phép tuyển lựa cả bác sĩ giỏi của trường Đại học Y khoa Hà Nội.

Thông qua bước tuyển chọn của Chuyên viên đầu ngành, Chuyên viên kỹ thuật, Chủ nhiệm khoa, ban có nhu cầu theo kế hoạch, đại diện cơ quan cán bộ của phòng chính trị. Ngoài tiêu chuẩn sức khỏe, học lực 6 năm, điểm thi tốt nghiệp, những điểm mạnh về chuyên khoa, nguyện vọng, còn tính đến cả các thói quen trong sinh hoạt ảnh hướng tới sức khỏe như nghiện thuốc lá, nghiện rượu... phần này phải có sự cam kết và thử thách nghiêm túc của đương sự.

Tuyển lựa cán bộ chủ chốt ở nguồn Bác sĩ giỏi, Tiến sĩ, Phó giáo sư, Giáo sư, Chủ nhịêm khoa, Phó viện trưởng, Viện trưởng phải qua nhiều khâu, nhất là thực tiễn công tác, học tập, nghiên cứu khoa học, vai trò tổ chức lãnh đạo chỉ huy, viết đề cương, chuyên đề mà tổ chức cần để đánh giá thực chất năng lực. Tất cả các tiêu chuẩn trên đều được công khai và được tập thể quần chúng tín nhiệm tôn vinh như bỏ phiếu tín nhiệm. Khi thông qua Thường vụ, nếu có ý kiến chưa được nhất trí cao, đều phải đưa ra Đảng ủy thảo luận, nhận xét từng điểm mạnh yếu rồi đề ra yêu cầu phấn đấu rèn luyện tiếp rồi mới ra quyết định và báo cáo lên cấp trên.

Thứ hai là thử thách liên tục ở nhiều vị trí, nhiều môi trường khác nhau:

Trước hết là công tác được giao, chương trình nội dung đào tạo, lòng đam mê, tự giác, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt coi trọng khâu tự học tập, có số lượng, chất lượng cụ thể được lãnh đạo, chỉ huy và HĐKHKT của Viện nghiệm thu, tổ chức quần chúng tín nhiệm.

Cơ quan quản lý cán bộ nhận xét theo quy trình đã được quy hoạch để khi đưa ra thường vụ , đảng ủy có đầy đủ tư liệu để xem xét chính xác.

Các giáo sư, chuyên viên đầu ngành, các thầy, lớp đàn anh đều thực hiện nghiêm túc kế hoạch, quy trình đào tạo của viện nhất là dìu dắt anh em khi vào thực tiễn.

Cấp ủy, chỉ huy khoa, ban, tổ chức thanh niên, công đoàn, phụ nữ, hội đồng quân nhân đều có kế hoạch bồi dưỡng, giúp đỡ theo hướng dẫn của Viện.

Thứ ba là hiệu quả chứng minh: Đã phát hiện để cấp trên lựa chọn cán bộ chuyên môn làm Bí thư Đảng ủy, Viện phó chính trị, Chính ủy được 4 đồng chí trong đó có 3 đồng chí được phong thiếu tướng.

Nhà nước đã phong học hàm hàng chục Giáo sư, Phó Giáo sư; đào tạo hơn 30 Tiến sĩ ở các lĩnh vực chuyên sâu, trong đó có Tiến sĩ được phong Trung tướng Giám đốc bệnh viện. Bây giờ người thay thế anh nguyên là Tiến sĩ, Chủ nhiệm khoa, Phó Giám đốc quân hàm Thiếu tướng. Có Tiến sĩ, Phó Giáo sư trẻ giữ chức Phó giám đốc, có Viện trưởng chuyên ngành chấn thương chỉnh hình đã tiếp thu, nhận chuyển giao kỹ thuật khó của chuyên gia đưa vào phục vụ thương bệnh binh được kịp thời hiệu quả cao, bớt được tốn kém cho bệnh viện. Còn có Tiến sĩ, Phó Giáo sư trẻ nhất toàn quân.

Với quan điểm chính sách đổi mới với nữ nên đã có 3 nữ Tiến sĩ, Phó Giáo sư là Phó Giám đốc bệnh viện, một nữ Chính ủy trong đó có 2 được phong hàm Thiếu tướng, Thầy thuốc Nhân dân. Nhiều nữ Tiến sĩ đại tá Chủ nhiệm khoa công tác ở các lĩnh vực đặc biệt như Trung tâm gia tốc hạt nhân được tặng thưởng Huân chương Độc lập. Phó Giáo sư Tiến sĩ Chủ nhiệm khoa Nguyễn Thị Thu Hà đã thành công trong việc sử dụng tế bào gốc điều trị bệnh hiểm nghèo được tặng giải Cô-va-lép-xkaia là phụ nữ tài năng.

Thực hiện trách nhiệm với ngành, theo sự điều động của trên một Phó Giáo sư Tiến sĩ Thiếu tướng Phó Giám đốc vào làm Giám đốc Học viện Quân y nay đã lên Trung tướng; một Phó giáo sư Tiến sĩ về làm Viện trưởng Bệnh viện 354, nay về làm Cục phó rồi Cục trưởng Cục Quân y với quân hàm Thiếu tướng.

Là tuyến cuối của quân đội mang chức năng Viện - Trường, tập trung nhiều Giáo sư, Phó Giáo sư, Chuyên viên kỹ thuật chuyên sâu nhiều lĩnh vực; được trang bị nhiều phương tiện dụng cụ, máy móc hiện đại nên còn có trách nhiệm góp phần đào tạo cán bộ quân y cho toàn quân cũng như ngoài dân y theo kế hoạch “Quân dân y kết hợp”, là địa chỉ tin cậy đào tạo Tiến sĩ cho dân y với 10 chuyên ngành, ngoài ra có hàng trăm nghiên cứu sinh đang học tập tại đây.

Với vinh dự tự hào là những người thầy thuốc Cụ Hồ, dù ở bất cứ môi trường nào, kể cả khi đi học tập, nghiên cứu ở nước ngoài gặp những thử thách về quan điểm, lập trường, mua chuộc bằng tiền tài, các giáo sư, bác sĩ của viện đều vững vàng, ngược lại còn thuyết phục đối tác hiểu thêm Việt Nam là muốn làm bạn với mọi người, muốn hòa bình hữu nghị với các nước nên càng được bạn bè hỗ trợ giúp đỡ nhiều hơn để việc học tập, nghiên cứu thu được nhiều kết quả.

Đặc biệt là suốt một thời gian dài, viện đã đào tạo đáp ứng được nhiều ủy viên Hội đồng sức khỏe trung ương, xây dựng các ca kíp, các tổ chức khi tiến hành xử dụng các trang thiết bị hiện đại để xử trí cấp cứu , điều trị kể cả các kỹ thuật khó và mới được thành thạo đưa lại hiệu quả cao phục vụ tốt nhất cho các cán bộ lãnh đạo Đảng, nhà nước và thương bệnh binh, mà điển hình vinh dự nhất là Giáo sư Trung tướng Viện trưởng Nguyễn Thế Khánh cùng các y tá Ngô Thị Oanh, Nguyễn Thị Láng, Trần Thị Quý, Ngô Thị Thanh đã được tổ chức tin tưởng giao nhiệm vụ trực tiếp chăm sóc Bác lúc lâm bệnh nặng. Còn Giáo sư Nguyễn Gia Quyền Chủ nhiệm khoa Giải phẫu bệnh lý được cùng các Giáo sư Liên Xô (cũ) bảo quản
thi hài Bác đầu tiên, sau này ông lại thay thế hẳn các Giáo sư Liên Xô khi họ rút về nước... Nhiều cán bộ chuyên môn kỹ thuật có bề dày kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị nên số bệnh nhân cao cấp phải đi nước ngoài kiểm tra và điều trị giảm, tiết kiệm rất nhiều cho công quỹ. Những trường hợp phải đi cũng được bạn đánh giá cao về phát hiện chẩn đoán và cách điều trị của viện.

Tóm lại 60 năm qua, mọi chủ trương, nghị quyết đến việc làm thực tế hàng ngày, điều mấu chốt nhất của Viện trong việc “trồng người” là lấy lời của Bác dạy để giáo dục, xây dựng con người thấy rõ trách nhiệm cao cả mà tự giác, nhiệt tình, chủ động sáng tạo, tu dưỡng rèn luyện để phục vụ được tốt nhất, hiệu quả nhất. Những bài học đã được kiểm chứng ở trên được các thế hệ trẻ tiếp nối ngày càng sáng tạo, đổi mới không ngừng, chắc chắn sẽ xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, chính phủ, quân đội và nhân dân.

Đại tá, Bác sĩ Lê Văn Đính

Nguyên Phó Giám đốc Chính trị Bí thư Đảng ủy Viện Quân y 108

Đại tá, Bác sĩ Tạ Lưu

 Nguyên Y tá trưởng Tổng khoa Ngoại Viện Quân y 108

Chia sẻ