Đặt stent graft điều trị phình động mạch chủ

04:13 AM 31/05/2020
Phình động mạch chủ là bệnh lý nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao, người bệnh có thể đột tử nếu vỡ túi phình. Khi túi phình động mạch chủ vỡ khoảng vào khoang tự do (khoang phúc mạc hoặc khoang màng phổi), tỷ lệ tử vong rất cao.

Vừa qua, Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận 02 bệnh nhân phình hình túi động mạch chủ ngực. Bệnh nhân N.V.S, 58 tuổi, nhập viện với triệu chứng ho ra máu, khoảng 200ml; còn bệnh nhân Đ.T.H, 75 tuổi, bị đau ngực dữ dội kèm theo các dấu hiệu dọa vỡ túi phình.

Sau thăm khám và chụp MSCT động mạch chụp, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật Hybrid đặt stent graft động mạch chủ cho 02 bệnh nhân N.V.S và Đ.T.H. Sau phẫu thuật, cả 02 bệnh nhân đều ổn định, hồi phục tốt và được xuất viện 03 ngày sau mổ.

Động mạch chủ là động mạch lớn nhất đưa máu từ tim đi nuôi toàn bộ cơ thể. Với dân số của nước ta, tỷ lệ mắc mới trong một năm vào khoảng 4000-5000 bệnh nhân. Bệnh lý phình động mạch chủ hầu như không có triệu chứng. Bệnh nhân thường tình cờ phát hiện có bệnh lý phình động mạch chủ khi thăm khám các bệnh lý khác. Đối với phình động mạch chủ bụng, đôi khi bệnh nhân tự sờ thấy khối bất thường, đập theo nhịp tim vùng quanh rốn. Các triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân phình động mạch chủ ngực: đau ngực, nói khàn thậm chí ho ra máu.

Theo Bác sĩ Trần Quang Thái – Khoa Phẫu thuật Tim mạch cho biết: Phình động mạch chủ là bệnh lý nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao, người bệnh có thể đột tử nếu vỡ túi phình. Khi túi phình động mạch chủ vỡ khoảng vào khoang tự do (khoang phúc mạc hoặc khoang màng phổi), tỷ lệ tử vong là 100%. Bệnh nhân phình động mạch chủ cần được theo dõi và điều trị nội khoa tại các trung tâm tim mạch. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật khi đường kính ngang khối phình động mạch chủ >5cm hoặc phình hình túi với bất kỳ kích thước nào”.

Hiện nay, có 2 phương pháp phẫu thuật bệnh lý trên đó là: phẫu thuật truyền thống và đặt stent graft. Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, phương pháp đặt stent graft ngày càng phổ biến và cho thấy tính ưu việt trong điều trị bệnh lý phình động mạch chủ. Thời gian phẫu thuật ngắn (chưa đến 1 giờ), chỉ 2-3 ngày sau mổ bệnh nhân đã có thể xuất viện. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với bệnh nhân cao tuổi và có nhiều yếu tố nguy cơ.

Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 đã phát triển kỹ thuật đặt stent graft trên bệnh nhân phình động mạch chủ từ năm 2016 với đội ngũ phẫu thuật viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

Bác sĩ Thái cũng khuyến cáo thêm: Người có các yếu tố nguy cơ như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá, rối loạn lipit máu, béo phì..., nam giới trên 55 tuổi, nữ giới trên 60 tuổi, gia đình có người bị bệnh tim mạch cần thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe để có thể phát hiện sớm bệnh lý và điều trị kịp thời.

Thực hiện: Bs Trần Quang Thái – Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Viện Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108

Lan Hương – Truyền thông Bệnh viện.