Trao chứng nhận cho 3 cán bộ Quân đội nhân dân Lào

08:08 AM 25/10/2019
Ngày 24 tháng 10, tại Bệnh viện TWQĐ 108 diễn ra chương trình trao giấy chứng nhận học tập cho 3 học viên là cán bộ Quân Y - Bệnh viện 103, QĐND Lào sau 6 tháng tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn tại Bệnh viện.

Đến dự buổi gặp mặt, về phía Bệnh viện TWQĐ 108 có Thiếu tướng PGS.TS Phạm Nguyên Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện; đại diện chỉ huy một số khoa, phòng ban; 3 đồng chí là học viên Lào tham gia học tập tại khoa Phụ sản và khoa Gây mê Hồi sức – Bệnh viện TWQĐ 108.

Thiếu tướng PGS.TS Phạm Nguyên Sơn nhấn mạnh  4 nội dung chính hợp tác giữa Lào và Việt Nam gồm: Tổ chức Hội nghị khoa học thường niên; Lào cử cán bộ và nhân viên y tế sang Việt Nam học tập; Bác sĩ Việt Nam chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ, nhân viên y tếLào; Khám chữa bệnh: Lào có thể đưa bệnh nhân sang Việt Nam khám và điều trị.

Đánh giá chung về tình hình học tập của các học viên Lào, cán bộ tại Bệnh viện TWQĐ 108 đều nhận định: “Mặc dù có khó khăn lớn nhất là bất đồng ngôn ngữ, nhưng các giảng viên đã sử dụng hình ảnh, ký hiệu, các phương pháp truyền tải hiệu quả nhất để giúp các học viên nắm vững được kiến thức. Các học viên có tinh thần học tập và tiếp thu kiến thức chuyên môn thậm chí hơn cả học viên của Việt Nam. Về cơ bản, so với những mục tiêu, nội dung đề ra khi sang tập huấn đều đã đạt được, nâng cao thêm một bước về kinh nghiệm và năng lực thực hành, về đơn vị công tác có thể áp dụng kiến thức đã học phục vụ cho nhiệm vụ chuyên môn.”

Thiếu úy, Bác sĩ BunQuang PhanThaVong, học tập tại Khoa Phụ sản,  Trưởng đoàn cán bộ Quân Y- Bệnh viện 103, QĐND Lào, thay mặt cho 3 học viên gửi tới lời cảm ơn sâu sắc tới Ban Giám đốc và các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 trong thời gian qua đã tạo điều kiện để các học viên Lào học tập tốt. Đồng thời, đánh giá về hiệu quả của 6 tháng học tập, bác sĩ BunQuang PhanThaVong cũng chia sẻ: “Chúng tôi sang đây cái gì cũng muốn học tập, nhưng vì thời gian có hạn nên chúng tôi chỉ học được một số kỹ thuật thông qua các bác sĩ phụ trách hướng dẫn thực hành. Các kỹ thuật, thiết bị y tế của Bệnh viện TWQĐ 108 rất hiện đại. Ở Lào các xét nghiệm ung thư, tế bào dòng chảy, xét nghiệm về gen.. đều chưa có. Qua khóa học này chúng tôi sẽ đề nghị Lãnh đạo Lào quan tâm phát triển cơ sở kỹ thuật để kiến thức này được ứng dụng mang lại hiệu quả điều trị cho bệnh nhân Lào.”

Thiếu uy, Bác sĩ BunQuang PhanThaVong, học tập tại Khoa Phụ sản, chia sẻ.

Các thành viên của đoàn tập huấn lần này đều nhận định, 6 tháng vừa qua đã được bệnh viện tạo điều kiện thuận lợi trong việc ăn ở, sinh hoạt và học tập bồi dưỡng chuyên môn. Mặc dù, một số đồng chí trong đoàn còn hạn chế về khả năng sử dụng tiếng Việt, nhưng với sự thân thiện, tận tình của các thầy cô, các anh chị đồng nghiệp của bệnh viện TWQĐ 108 đã giúp đoàn khắc phục được khó khăn và tiếp thu đầy đủ những kiến thức được trang bị và hoàn thành tố chương trình tập huấn bồi dưỡng chuyên môn.

03 học viên Lào được trao giấy chứng nhận : Trung úy Bác sĩ SomPhon SayNhaChac, Thiếu úy Bác sĩ BunQuang PhanThaVong, Thiếu úy Điều dưỡng PhutPha HomViLay (trong ảnh từ trái qua phải)

03 học viên chụp ảnh lưu niệm cùng Bệnh viện TWQĐ 108

Kết thúc buổi gặp mặt, Đại diện Bệnh viện TWQĐ 108 đã trao giấy chứng nhận học tập cho 03 cán bộ Bệnh viện 103, QĐND Lào.

An Ngọc