Trả lại mẹ cho bé

10:28 AM 03/04/2020
Ngày 29/2, Sản phụ Nguyễn Thị Hương (28 tuổi, trú tại Hà Nội) đang mang thai lần 2, thai 37 tuần thì gặp tai nạn giao thông khi đi cùng chồng của sản phụ. Ngay lập tức, sản phụ đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để cấp cứu . Ca cấp cứu “thần tốc” và sự hồi phục “thần kỳ”

Ca cấp cứu “thần tốc” và sự hồi phục “thần kỳ”

Sản phụ được đưa vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, vỡ nền sọ, xuất huyết dưới nhện, chấn thương hàm mặt phức tạp, gãy xương đòn, mất máu nhiều, nguy cơ tử vong cao. Ngay lập tức, kíp trực đã nhanh chóng hội chẩn với nhiều chuyên khoa và quyết định mổ lấy thai cấp cứu mặc dù khả năng cứu sống em bé chỉ khoảng 30%.

Bác sĩ Bùi Thu Trang, Khoa Phụ sản cho biết: Các bác sĩ quyết định mổ bắt con nhưng vẫn cố gắng làm hết sức có thể để cứu mẹ. Bé trai khóc tiếng khóc đầu tiên sau 10 phút hồi sức nặng 3kg, hồng hào trong niềm vui hân hoan của toàn bộ kíp trực.

Là người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật mổ bắt con đưa em bé ra khỏi cơ thể sản phụ bị đa chấn thương nặng, Bs Bùi Thu Trang và kíp mổ không thể tưởng tượng nổi. Lúc đó, mọi người trong kíp mổ chỉ nghĩ “làm sao nhanh nhất có thể cứu được cả mẹ và con” vì lúc đó mẹ trong tình trạng chấn thương quá nặng nề, chỉ hy vọng cứu được con “Thế rồi 16h17 đưa được con ra, đến 16h34 bé cất tiếng khóc chào đời. Cả kíp trào dâng hạnh phúc, vỡ òa trong niềm vui”

Đây là ca cấp cứu với sự phối hợp nhanh chóng và nhịp nhàng của các chuyên khoa trong bệnh viện: từ cấp cứu, ngoại chấn thương, ngoại thần kinh, ngoại lồng ngực, bụng đến sản, nhi, hồi sức “7 phút để huy động cả kíp và 10 phút tính từ lúc lấy con mềm nhũn trong bụng mẹ ra đến khi con khóc trong niềm hân hoan của mọi người” Kết quả này chứng minh sự phối hợp nhịp nhàng ăn ý và có trách nhiệm của các chuyên khoa trong việc nỗ lực để mang lại sức khỏe, hạnh phúc cho người bệnh/gia đình người bệnh.

Ngay sau mổ bắt con và hồi sinh sự sống cho em bé, sản phụ Nguyễn Thị Hương được đưa về khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng còn rất nặng: hôn mê sâu do tổn thương não, sốc đa chấn thương… Ban Giám đốc Bệnh viện cùng tập thể khoa Hồi sức đã nỗ lực dành giật lại mẹ cho em bé trước lưỡi hái tử thần kề cận. Sau 2 tuần hồi sức, tình trạng bệnh của chị đã có những tiến triển tốt: thoát khỏi hôn mê, không cần hỗ trợ của máy thở, ý thức và vận động phục hồi tốt.

Chị Hương trong thời điểm nguy kịch tại khoa Hồi sức

Tiếp theo, sản phụ tiếp tục được các Bác sĩ khoa Phẫu thuật Hàm mặt và tạo hình của Bệnh viện mổ kết xương hàm mặt, trả lại vẻ đẹp cho mẹ của bé. Chị Hương hồi phục sức khỏe nhanh chóng, như một “kỳ tích” đối với bản thân chị Hương, cũng như ngoài sự tưởng tượng của các Bác sĩ vì sự hồi phục và tiến triển ngày càng tốt lên của chị.

Ngày ra viện chị Hương và gia đình nghẹn ngào xúc động khi được Trung tướng GS.TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện; Thiếu tướng PGS.TS Phạm Nguyên Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng kíp Bác sĩ phẫu thuật cho mẹ – con chị đến thăm hỏi, động viên, chúc mừng chị và con đã trải qua một hành trình chiến đấu dũng cảm. Một câu chuyện của điều kỳ diệu hôm nay lại được viết tiếp…

Vợ chồng chị Hương chụp ảnh cùng lãnh đạo Bệnh viện và Bác sĩ cấp cứu cho mẹ và bé

Giây phút mẹ về với con trai bé bỏng

Giây phút mẹ trở về nhà bên con, ôm con trong lòng, vuốt ve đôi bàn tay bé xíu của con - con trai Hồng Phúc của mẹ Hương là sự vỡ òa hạnh phúc của tất cả kíp mổ, của bố mẹ bé, của gia đình nội, ngoại và dường như bé cũng cảm nhận được hơi thở, được tình yêu của mẹ dành cho con nên cũng nắm chặt tay mẹ hơn. Mẹ Hương xúc động ôm con “Con trai nắm tay mẹ à” - Phải níu giữ thật chặt cuộc sống này con nhé, như sự kiên cường của mẹ và sự nỗ lực của các bác sĩ, bởi con đã làm được điều mà không phải đứa trẻ nào cũng làm được, đồng hành với nhọc nhằn của mẹ, đồng hành với sự nỗ lực và cả niềm vỡ òa của cá bác sĩ đã mang em đến với cuộc sống này... và con còn là niềm lạc quan, hy vọng “hồi sinh” sự sống cho người sinh thành của con, để mẹ Hương và con kéo dài mãi những lần âu yếm, vỗ về”

Chị Hương sau 26 ngày cấp cứu, hồi sức mới được gặp con

Sau hành trình 26 ngày chiến đấu với lưỡi hái của tử thần, giọng nói còn chưa rõ hẳn tiếng, chị Hương gửi lời cảm ơn đến tập thể các Bác sĩ, Điều dưỡng, Nhân viên của Bệnh viện TWQĐ 108 đã tận tình cấp cứu và phẫu thuật cho mình. Các Bác sĩ một lần nữa đã “tái sinh” cuộc đời chị, cũng như giành giật “hồi sinh” sự sống cho một sinh linh bé nhỏ, để con được đến với thế giới tuyệt đẹp này, để con cảm nhận được tình yêu thương của mẹ.

Ngày con cất tiếng khóc chào đời, mẹ đã không đủ để cảm nhận được tiếng khóc con gọi mẹ, nhưng kể từ hôm nay mẹ đã về bên con, yêu con và cùng con lớn lên trên mỗi hành trình của cuộc đời.

An Ngọc