Tắc ruột sau mổ và nguy cơ hoại tử ruột non

08:39 AM 04/03/2020
Đau bụng dữ dội vùng thượng vị và quanh rốn, buồn nôn, nôn nhiều lần, người phụ nữ N.T.H, 43 tuổi, quê ở Tuyên Quang được chẩn đoán hoại tử ruột non, nhiễm độc nặng. Các bác sỹ của Bệnh viện TWQĐ 108 đã nhanh chóng phẫu thuật để cứu tính mạng người phụ nữ này.

Vào năm 2019, bệnh nhân H đã được phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa tại một cơ sở y tế. Theo lời kể của gia đình, vào khoảng 02h00 ngày 27/2/2020, bệnh nhân thấy đau bụng dữ dội vùng thượng vị và quanh rốn, buồn nôn, nôn nhiều lần. Gia đình đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện tuyến dưới. Tuy nhiên, những cơn đau bụng ngày càng tăng, tình trạng bệnh nặng dần.

Sau đó, gia đình đã chuyển bệnh nhân H lên Bệnh viện TWQĐ 108 vào 19h00 cùng ngày trong tình trạng rất nặng: ý thức lơ mơ, thở oxy hỗ trợ, da tím tái. Mạch, huyết áp phải dùng thuốc vận mạch.

Qua thăm khám, các bác sỹ nhận định bệnh nhân đang ở trong tình trạng sốc, nghi do hoại tử ruột. Với tình trạng nặng như trên, các bác sỹ quyết định gấp rút hoàn thiện các xét nghiệm cấp cứu và đưa bệnh nhân lên phòng mổ ngay lập tức. Nếu chậm trễ, bệnh nhân sẽ có khả năng tử vong.

Bác sỹ Phạm Văn Hiệp – Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa cho biết “Trong mổ, chúng tôi thấy gần toàn bộ ruột non đã bị hoại tử tím đen và ổ bụng có nhiều dịch hoại tử. Bệnh nhân bị sốc do nhiễm độc dịch hoại tử này. Nguyên nhân gây ra hoại tử ruột non là có dây chằng xuất phát từ gốc ruột thừa, quấn chặt mạc treo ruột non do đó gây thiếu máu ruột non và hoại tử ruột.”

Dây chằng thắt chặt gây hoại tử ruột non của bệnh nhân H

Bệnh nhân H đã được cắt gần toàn bộ ruột non và bảo tồn khoảng 1 mét ruột non còn lại.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, vết mổ khô, chức năng gan thận trong giới hạn bình thường và không cần sử dụng thuốc vận mạch.

Sức khỏe bệnh nhân H  hồi phục tốt.

Được biết, tắc ruột là một bệnh lý cấp cứu nguy hiểm. Thông thường, với tắc ruột cơ học, bệnh nhân sẽ được điều trị bảo tồn bằng truyền dịch, dùng thuốc giãn cơ trơn. Khi điều trị bảo tồn không có kết quả, các bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, những trường hợp tắc ruột cấp tính như: xoắn mạc treo, do dây chằng,… dễ dẫn tới tình trạng sốc, hoại tử ruột.

Trong trường hợp bệnh nhân H, các bác sỹ đã khẩn trương, chẩn đoán kịp thời và đưa ra phương án điều trị đúng. Nếu chậm trễ, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao. Sự kịp thời, nhanh chóng trong cấp cứu đã cứu sống bệnh nhân H.

Thực hiện: BS. Phạm Văn Hiệp – Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Viện PT Tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108