Nghiên cứu phát triển và ứng dụng kỹ thuật y học mới vào chẩn đoán, điều trị bệnh

11:18 AM 22/09/2014

Các thầy thuốc Bệnh viện TƯQĐ 108 thực hiện phẫu thuật nội soi túi mật cho người bệnh.

8 tháng năm 2014, Hội đồng Thường trực Khoa học kỹ thuật Bệnh viện TƯQĐ 108 đã thông qua hàng chục kỹ thuật, phương pháp điều trị mới, đưa vào áp dụng phục vụ chẩn đoán, điều trị bệnh. Tiêu biểu là kỹ thuật lọc máu hấp phụ trên bệnh nhân suy thận mạn tính lọc máu chu kỳ, góp phần giảm các biến chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân suy thận. Kỹ thuật xạ trị điều biến liều động cho phép đồng thời điều trị nhiều thể tích với liều tia xạ khác nhau, do đó sẽ rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh. Với phương pháp can thiệp mạch hiện đại, những tổn thương phức tạp của mạch máu não được điều trị đạt hiệu quả và độ an toàn cao qua một ống thông đi từ động mạch đùi lên não, không cần phẫu thuật. Kỹ thuật khối tế bào trong chẩn đoán tế bào học giúp chẩn đoán chính xác hơn và có thể xác định được nhiều loại tổn thương đặc hiệu như lao, nấm; phát hiện và có thể định hướng được nguồn gốc các u nguyên phát, phân loại được cả type mô bệnh học…

Theo số liệu tổng hợp của Bệnh viện TƯQĐ 108, những năm gần đây, bệnh viện triển khai hơn 100 kỹ thuật mới trên các lĩnh vực nội, ngoại, chuyên khoa, cận lâm sàng. Các kỹ thuật mới áp dụng vào thực tiễn đã thể hiện rõ những đặc tính ưu việt, giúp cho việc chẩn đoán chính xác, điều trị triệt để, đạt hiệu quả cao trong phục hồi sức khỏe, phục hồi chức năng, nâng cao tính thẩm mỹ, chất lượng sống và an toàn cho người bệnh, được các đồng nghiệp trong và ngoài nước ghi nhận, đánh giá cao. Thiếu tướng Phạm Hòa Bình, Phó giám đốc bệnh viện, thông tin: Những tiến bộ của KH-CN đã tạo điều kiện thuận lợi cho các thầy thuốc nghiên cứu, áp dụng những phương pháp, kỹ thuật mới vào chẩn đoán, điều trị cho người bệnh đạt hiệu quả cao hơn. Nhiều kỹ thuật mới, khó như vi phẫu các ngành thần kinh, tai, mũi, họng, can thiệp nội mạch... đã thể hiện sự phát triển vững chắc về khoa học kỹ thuật của bệnh viện.

Bệnh viện TƯQĐ 108 đã chia sẻ, giới thiệu kinh nghiệm và huấn luyện chuyển giao các kỹ thuật, phương pháp mới cho các đồng nghiệp, các bệnh viện trong và ngoài quân đội. Kế hoạch chuyển giao, bồi dưỡng kỹ thuật cho các bệnh viện, thầy thuốc toàn quân đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên hằng năm của bệnh viện. Đến nay, đã có hàng trăm bác sĩ, nhân viên y tế được chuyển giao công nghệ, kỹ thuật theo những hình thức chuyển giao tại bệnh viện, các bệnh viện cơ sở và giới thiệu qua truyền hình y học từ xa. Tại buổi trình diễn kỹ thuật chào mừng Ngày KH-CN Việt Nam (18-5) vừa qua, Bệnh viện TƯQĐ 108 đã giới thiệu một số kỹ thuật cao với các đồng nghiệp tại điểm cầu truyền hình Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Quân y 175, Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác (Học viện Quân y), Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) và Trạm xá đảo Trường Sa... Tại đây, các thầy thuốc Bệnh viện TƯQĐ 108 đã trình diễn và hoàn thành ca phẫu thuật nội soi túi mật cho một bệnh nhân qua đường tự nhiên (qua rốn, không để lại sẹo). Kỹ thuật này bệnh viện đã thực hiện thành công trên 300 bệnh nhân, không xảy ra tai biến, giúp người bệnh nhanh chóng lành vết mổ, bảo đảm thẩm mỹ, tiết kiệm chi phí điều trị. Qua cầu truyền hình, các thầy thuốc đã trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn trình độ, năng lực chuyên môn.

Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện TƯQĐ 108 đặc biệt quan tâm, chăm lo bồi dưỡng và phát triển đội ngũ cán bộ, nhân viên, bảo đảm sự kế tiếp vững chắc giữa các thế hệ. Đặc thù nghiên cứu khoa học ngành y đòi hỏi phải có thời gian học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, được các chuyên gia, thầy thuốc giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao hướng dẫn, đào tạo, đội ngũ các thầy thuốc trẻ tuổi của bệnh viện đã chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và nghiên cứu khoa học. Các giải thưởng sáng tạo KH-CN cấp quốc gia, cấp bộ, ngành và trong các hội thi, hội thao ngành y tế những năm qua mà Bệnh viện TƯQĐ 108 giành được khẳng định sự phát triển của bệnh viện.