Nâng cao chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân ung thư tại Viện Ung thư, Bệnh viện TWQĐ 108

01:18 AM 13/11/2020
Ung thư là căn bệnh nan y nguy hiểm với số ca mắc ngày càng gia tăng. Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 164 671 ca ung thư mới. Đối với người bệnh nói chung và bệnh nhân ung thư nói riêng chất lượng cuộc sống cần được quan tâm. Có nhiều yếu tố tác động tới làm giảm rõ rệt chất lượng cuộc sống của bệnh nhân: stress, mệt mỏi, mất ngủ, rối loạn nuốt, ăn không ngon, suy giảm khả năng tình dục , rối loạn cảm xúc, đau đớn, tác dụng phụ của hóa chất và nhiều vấn đề khác..

Chúng tôi đã khảo sát trên số lượng khá lớn các bệnh nhân điều trị tại viện ung thư thấy rằng phần lớn các bệnh nhân than phiền về chất lượng cuộc sống của bệnh nhân giảm rõ rệt khi chưa có sự hỗ trợ chăm sóc điều trị của nhân viên y tế.

( Ảnh sưu tầm )

Hiện nay tại viện ung thư Bệnh viện trung ương Quân đội 108, các bệnh nhân ung thư đều được các bác sĩ và điều dưỡng quan tâm chăm sóc toàn diện trên các mặt của chất lượng cuộc sống, giúp cho hiệu quả của việc điều trị bệnh được nâng lên rõ rệt. Các bác sĩ điều dưỡng thường xuyên thăm hỏi nắm bắt các triệu chứng cũng như các mặt toàn diện trong chất lượng cuộc sống, không chỉ chú trọng điều trị bệnh mà còn  điều trị cá thể hóa trên từng người bệnh với đặc điểm thể chất, tinh thần cụ thể, sâu sát quan tâm đến tâm tư nguyện vọng cuả từng bệnh nhân. Viện ung thư  chúng tôi luôn quan tâm phát triển nhiều kỹ thuật mới  để nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị trong chăm sóc điều trị bệnh nhân ung thư như: kỹ thuật sinh thiết vú, bơm hóa chất ổ bụng, các kỹ thuật giảm đau mới như xạ trị định vị thân, diệt đám rối thần kinh dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính, giảm đau ngoài màng cứng …Chúng tôi cũng phối hợp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng để chăm sóc vận động cho người bệnh, phối hợp với khoa dinh dưỡng lên thực đơn phù hợp cho từng bệnh nhân, phối hợp khoa nội thần kinh điều trị tâm lý trị liệu… Các bệnh nhân luôn được hỗ trợ giúp đỡ các vấn đề liên quan đến kinh tế như giải thích rõ về chi phí điều trị, hỗ trợ giải quyết các vấn đề hưởng bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ; kinh phí hỗ trợ của các quỹ tài trợ điều trị ung thư như quỹ ngày mai tươi sáng, hỗ trợ kinh phí thuốc điều trị của các hãng luôn được hỗ trợ giải quyết nhanh chóng và hiệu quả. Để mỗi bệnh nhân ung thư đến với bệnh viện Trung ương quân đội 108 không chỉ được điều trị bệnh mà còn có được một ngôi nhà thứ hai, nơi có những người bác sĩ, điều dưỡng như là người thân luôn bên cạnh những lúc khó khăn nhất, từ đó hồi sinh những con người tưởng chừng ở cửa tử tiếp tục sống, tận hưởng và cống hiến cho cuộc đời.

Bác sĩ Nguyễn Quỳnh Tú- khoa A6D