Vét hạch vùng chậu bên trong điều trị ung thư trực tràng

03:38 PM 04/06/2020
“Phẫu thuật nội soi vét hạch vùng chậu bên trong điều trị ung thư trực tràng là một kỹ thuật mới được triển khai tại Việt Nam. Kỹ thuật này làm giảm tỷ lệ tái phát tại chỗ, tăng thời gian sống cho bệnh nhân.”, PGS.TS. Triệu Triều Dương – Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Hậu môn – Trực tràng, Viện trưởng Viện PTTH.

Bệnh nhân Đ.V.Đ, 51 tuổi, được các bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 chẩn đoán: Ung thư trực tràng 1/3 dưới giai đoạn tiến triển. Bác sĩ đánh giá trên phim, chẩn đoán hình ảnh có hạch vùng chậu bên nghi ngờ di căn. Bệnh nhân được hội chẩn đa chuyên khoa trong Bệnh viện.

Do khối u quá to, xâm lấn xung quanh nên hội chẩn đã quyết định điều trị hoá xạ trị tiền phẫu trong 28 ngày. Kết thúc đợt hoá xạ trị sau 4 tuần, các bác sĩ đánh giá lại giai đoạn, thấy khối u khu trú, nhỏ lại và có hạch vùng chậu nghi ngờ di căn. Sau đó, các bác sĩ đã đánh giá trước mổ có thể phẫu thuật triệt căn.

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi thành công cắt toàn bộ mạc treo trực tràng qua đường hậu môn, bảo tồn cơ thắt hậu môn, vét hạch vùng chậu bên. Trước đây thông thường, những bệnh nhân này được phẫu thuật cắt toàn bộ trực tràng, ống hậu môn phải làm hậu môn nhân tạo vĩnh viễn suốt đời. Đây là một nỗi ám ảnh của những bệnh nhân mắc bệnh ung thư trực tràng.

Phẫu thuật nội soi vét hạch vùng chậu bên trong ung thư trực tràng

Điều trị ung thư trực tràng là điều trị đa mô thức bao gồm điều trị hoá chất, xạ trị và phẫu thuật, trong đó phẫu thuật đóng vai trò quan trọng. Tại Bệnh viện TWQĐ 108, các bác sĩ đã áp dụng tiên phong nhiều kỹ thuật mới trong phẫu thuật điều trị triệt căn ung thư trực tràng nhằm đem lại hiệu quả tốt cho bệnh nhân. Từ tháng 7/2018, Khoa Phẫu thuật Hậu môn – Trực tràng đã triển khai thành công kỹ thuật mới tiên tiến: Vét hạch vùng chậu bên trong điều trị ung thư trực tràng.

PGS.TS. Triệu Triều Dương - Viện trưởng Viện PTTH, Bệnh viện TWQĐ 108, là một phẫu thuật viên có nhiều năm kinh nghiệm trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng, là bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: “Tỷ lệ di căn hạch vùng chậu bên trong ung thư trực tràng khoảng 13,9% - 25,5%; Thời gian sống toàn bộ 5 năm trong phẫu thuật vét hạch vùng chậu khoảng 40%. Phẫu thuật vét hạch vùng chậu bên trong điều trị ung thư trực tràng là một kỹ thuật mới được triển khai tại Việt Nam. Đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm, trình độ cao về phẫu thuật nội soi cắt trực tràng thực hiện cũng như hệ thống máy móc hiện đại. Kỹ thuật thực hiện đã làm giảm tỷ lệ tái phát tại chỗ, tăng thời gian sống cho bệnh nhân.”

Kíp phẫu thuật vét hạch vùng chậu bên trái

Sau mổ, bệnh nhân được điều trị hóa chất bổ trợ theo phác đồ. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, đại tiện bình thường, không có rối loạn về tiết niệu, sinh dục.

Hiện nay, tại Khoa Phẫu thuật Hậu môn – Trực tràng đã thực hiện thường quy phẫu thuật này, góp phần nâng cao chất lượng sống, giảm tỷ lệ tái phát, tăng thời gian sống cho bệnh nhân. Ngoài ứng dụng vét hạch vùng chậu bên trong điều trị ung thư trực tràng, Khoa cũng đang triển khai vét hạch vùng chậu bên trong điều trị một số ung thư vùng tiểu khung như ung thư tử cung tái phát di căn hạch chậu đã được điều trị các phương pháp khác không hiệu quả,...

Mọi chi tiết liên hệ: Khoa Phẫu thuật Hậu môn – Trực tràng, Viện Phẫu thuật Tiêu hóa.

Số điện thoại liên hệ: 02462784185

hoặc PGS.TS. Triệu Triều Dương: 0913212222

Thực hiện: BS Lê Văn Quốc - Khoa PT Hậu môn - Trực Tràng, Viện PTTH, Bệnh viện TWQĐ 108.