Hội thảo khoa học Quản lý chất lượng tại Bệnh viện TWQĐ 108

04:01 PM 22/05/2019
Ngày 22/5, tại Hội trường 1 tầng 9 – Cụm công trình Trung tâm, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tổ chức Hội thảo Khoa Học Quản Lý Chất Lượng Bệnh viện.

Tham gia hội thảo có đại diện Bộ y tế, Cục Quản lý Khám Chữa Bệnh – Bộ Y Tế, Cục Quân Y, Tổng cục đo lường chất lượng Bộ Khoa học Công nghệ và các đại diện từ hệ thống y tế Quân y và Dân y trong cả nước.

Trung tướng GS.TS Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Trung tướng GS TS Mai Hồng Bàng khẳng định:

“Quản lý chất lượng là vấn đề “sống còn” của các sản phẩm, dịch vụ và mọi thương hiệu hiện nay. Quản lý chất lượng bệnh viện là vấn đề được Bộ Y tế đề cập đến trong nhiều văn bản thông tư, đề án trong những năm gần đây.

Từ ngày 30/5/2016, khi Ban Quản lý Chất lượng – Bệnh viện TWQĐ 108  chính thức được thành lập đã hình thành một cơ quan chuyên trách để đi sâu vào tư vấn, tham mưu cho Ban Giám Đốc Bệnh viện. Ban đã xây dựng các quy trình bài bản, tìm và phát hiện các khâu yếu, khâu mất an toàn và các sự cố y khoa để liên tục cải tiến nâng cao chất lượng bệnh viện và hướng đến sự hài lòng của người bệnh và người nhà người bệnh.

Ngoài những thành tích đã đạt được trong việc xây dựng và đạt chuẩn quản lý chất lượng ISO, thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục học tập để áp dụng Tiêu chuẩn Quản lý Khám chữa bệnh JCI (Joint Commission International) - Tổ chức giám định chất lượng bệnh viện của Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn JCI lấy bệnh nhân làm trung tâm, tập trung đặc biệt vào sự an toàn, chất lượng chăm sóc y tế và hệ thống quản lý chất lượng.”

Đại tá TS.BS Bùi Tuấn Khoa – Chủ nhiệm Chính Trị, Trưởng Ban Quản lý Chất lượng – Bệnh viện TWQĐ 108 có bài tham luận về “Xây dựng và áp dụng văn hóa quản lý chất lượng tại Bệnh viện TWQĐ 108”

Hội thảo khoa học về Quản lý chất lượng tại Bệnh viện TWQĐ 108 lần này là cơ hội quý báu để chia sẻ, học hỏi và tổng kết các bài học kinh nghiệm từ những báo cáo viên.

Phiên buổi sáng, hội thảo sẽ diễn ra các báo cáo:

- Xây dựng và áp dụng văn hóa quản lý chất lượng tại Bệnh viện TWQĐ 108

Diễn giả: TS. BS Bùi Tuấn Khoa – Bệnh viện TWQĐ 108

- Chính sách nâng cao chất lượng và an toàn người bệnh của Ngành y tế

Diễn giả: Ths.BS Nguyễn Trọng Khoa – Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế

- Thúc đẩy hoạt động cải tiến chất lượng của các bệnh viện và cơ sở y tế trước những thách thức mới trong tình hình hiện nay

Diễn giả: PGS.TS. Tăng Chí Thượng – Sở y tế TP. Hồ Chí Minh

- Tầm quan trọng và lợi ích của việc công nhận phòng xét nghiệm theo ISO 15189 tại Việt Nam

Diễn giả:TS Vũ Xuân Thủy – Văn phòng công nhận Chất lượng (BoA)

- Mô hình quản lý chất lượng – An toàn người bệnh tại Bệnh viện Đại học Y học TP.Hồ Chí Minh

Diễn giả:Ths.BS Lê Nguyễn Thùy Khanh – Bệnh viện ĐH y dược TPHCM

- Triển khai quản lý chất lượng tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí

Diễn giả: TS.BS Trần Viết Tiệp – Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển – Uông Bí

- Triển khai hiệu quả Hệ thống Quản lý sự cố - Rủi ro tại Bệnh viện

Diễn giả: ThS.BS Phan Thị Ngọc Linh – Trung tâm Cải tiến chất lượng Y tế Việt Nam CHIR

Phiên buổi chiều (13h30 -17h30) sẽ diễn ra các bài báo cáo:

- Thực hiện Kiểm soát nhiễm khuẩn trong tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện từ lý thuyết đến thực hành

Diễn giả: TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Hà – Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn – Bệnh viện Nhi Đồng 1

- Môi trường làm việc an toàn

Diễn giả: ThS. Phạm Quang Vịnh – Đại sứ Chương trình Operation Walk tại Việt Nam

- Thực trạng triển khai thí điểm bệnh án điện tử tại Bệnh viện Quận Thủ Đức – TPHCM

Diễn giả: Thạc sỹ Huỳnh Mỹ Thư – Bệnh viện Quận Thủ Đức – TPHCM

- Tầm quan trọng của quản lý rủi ro và an toàn người bệnh

Diễn giả:PGS.TS. Lê Anh Thư- Bệnh viện Chợ Rẫy

- Những rào cản nhận thức trong báo cáo sự cố y khoa của nhân viên y tế

Diễn giả: ThS.BS Ngô Đình Trung- Bệnh viện TWQĐ 108

- Một số kinh nghiệm trong triển khai xây dựng chỉ số chất lượng tại Bệnh viện Quân y 175

Diễn giả: TS.BS. Trần Quốc Việt – Bệnh viện Quân y 175

- Các giải pháp nâng cao chất lượng an toàn người bệnh tại BVTWQĐ 108: Kết quả bước đầu và bài học kinh nghiệm

Diễn giả: TS.BS Đinh Viết Nghĩa Bệnh viện TWQĐ 108

- Kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh ngoại trú tại các bệnh viện năm 2018 - 2019

Diễn giả: TS. BS. Nguyễn Thanh Bình Bệnh viện TWQĐ 108

- Chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất lượng nhà vệ sinh Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Diễn giả: ThS. Kiều Quang Phát Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

- Hiệu quả triển khai 5S để cải thiện chất lượng tại Bệnh viện TWQĐ 108

Diễn giả: Ths. Đào Đức Hạnh Bệnh viện TWQĐ 108

ThS. Phạm Quang Vịnh – Đại sứ Chương trình Operation Walk tại Việt Nam có bài tham luận về Môi trường làm việc an toàn

Với những báo cáo chất lượng, có nhiều giá trị khoa học, Hội thảo hứa hẹn đem lại nhiều kiến thức thực tế và bổ ích về xây dựng Quản lý chất lượng bệnh viện cho các Bệnh viện Quân y và Dân y trong cả nước. Góp phần hướng đến mục tiêu tạo nên một hệ thống y khoa chất lượng cao, lấy người bệnh làm trung tâm, đem đến sự hài lòng của người bệnh.

Thực hiện: Hoài Quyên – Bùi Thuấn – Truyền thông bệnh viện